11 นักประดิษฐ์ หญิง ของโลก


11 นักประดิษฐ์ หญิง ของโลก

 

ก่อนหน้านี้เราทราบข่าว นักวิทยาศาสตร์หญิงไทยที่สร้างชื่อระดับโลกมาแล้ว นั้นคือ ดร.นิศรา การุณอุทัยศิริ หรือ ดร.ต่าย หัวหน้าห้องปฏิบัติการไมโครอะเรย์แบบครบวงจร ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) ผู้ที่ได้รับ เกียรติจากทั่วโลกที่มีรางวัลมากมาย อาทิ จารึกชื่อเธอลงบนแผ่นทองคำของมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ประธานร่วมขององค์กรเครือข่ายนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์ของโลก GYA (The Global Young Academy) ฯลฯ นี่คือศักยภาพของนักวิจัยหญิงไทย ที่ได้รับการยอมรับในเวทีระดับสากล ไม่แพ้ชาติใดในโลก  ทีนีเรามาดูนักวิทยาศาสตร์ในอดีตที่สร้างความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีจนเกิดนวัตกรรมใหม่  ๆ ในยุคปัจจุบัน ซึ่งทางบริษัทอินเทล (Intel) ได้รวบรวมมา

บริษัทอินเทล (Intel) ได้ยกย่อง 11 นักประดิษฐ์หญิงของโลก ที่ได้เป็นนักประดิษฐ์ของโลกที่สร้างแรงบันดาลใจทำให้นักประดิษฐ์รุ่นต่อมามีจินตนาการสร้างโลกโลกาภิวัตน์จนถึงยุคไอทีในปัจจุบัน สร้างผลงานนวัตกรรมใหม่ ๆ อีกทั้งยังพัฒนาความเจริญก้าวหน้าของมนุษยชาติ เป็นแรงจูงใจให้อินเทล (Intel) พยายามคิดค้นประดิษฐ์สิ่งใหม่ ๆ และพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ ๆ ขึ้น ซึ่ง 11 นักประดิษฐ์หญิงของโลก มีท่านใดบ้าง เราตามไปดูกัน ดังมีรายละเอียดตามนี้

1) เฮดี้ ลามาร์ (Hedy Lamarr)
นักประดิษฐ์หญิงของโลกคนนี้เป็นนักแสดง ซึ่งทางโลกตะวันตกบอกกับเราว่า เธอเป็นนักประดิษฐ์หญิงของโลกที่สวยที่สุดในโลก เธอเป็นผู้เขียนบทละครเรื่อง “ระบบการสื่อสารแบบลับๆ ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง” และด้วยความคิดบทละครของเธอได้กลายมาเป็นเทคโนโลยีนวัตกรรมใหม่ ๆ ได้แก่ เครือข่ายแบบเซล บลูทูธ(Bluetooth) เทคโนโลยี CDMA และไวไฟ(WiFi) ในปัจจุบัน ที่มีการต่อเข้ากับ ตัวรับ WiFi Bluetooth เธอก็ได้ใช้ความรู้ทางด้านนี้เป็นนักประดิษฐ์ของโลกในช่วงเริ่มต้นของสงครามโลกครั้งที่สองซึ่งเธอได้เป็นผู้พัฒนาการกระจายคลื่นและความถี่ ซึ่งทำให้ เฮดี้ ลามาร์ นักประดิษฐ์หญิงของโลกคนนี้ ได้รับการแต่งตั้งเป็น นักประดิษฐ์แห่งชาติ Hall of Frameในปี 2014
 
2) เอดา เลิฟเลซ (Ada lovelace)
นักประดิษฐ์หญิงของโลกคนนี้ได้รับการยอมรับยกย่องว่าเป็นนักโปรแกรมคนแรกของโลกเลยที่เดียว เอดา เลิฟเลซ นักประดิษฐ์ของโลกท่านนี้ได้เป็นผู้ริเริ่มเขียนคำสั่งอย่างเป็นระบบเพื่อช่วยแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ ในช่วงที่เครื่องคอมพิวเตอร์ทำงานด้วยเกียร์ขาดและเครื่องจักรกลในปี ค.ศ. 1943 และเธอยังได้พยากรณ์ว่า คอมพิวเตอร์นั้นสามารถนวัตกรรมใหม่ที่จะสร้างโน้ตประกอบเพลงและบรรยายเพลงด้วยเครื่องดนตรีทางวิทยาศาสตร์หลาย ๆ ชิ้นได้ในสมัยนั้น

3) เกรซ ฮ้อปเปอร์ (Grace Hopper)
หลังจากที่ เอดา เลิฟเลซหนึ่งร้อยปีต่อมา ท่านพลเรือหญิง เกรซ ฮ้อปเปอร์นักประดิษฐ์หญิงของโลกคนนี้ได้เป็นผู้หญิงที่เขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์จริงขึ้นมาในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง เธอเป็นผู้ที่ประดิษฐ์เครื่องแปลภาษาที่เราเรียกว่า คอมไพเลอร์ (Compiler) จากภาษาอังกฤษเป็นภาษาของคอมพิวเตอร์ และก็ทำให้เกิดมีการคำนวณทางคอมพิวเตอร์ติดขัด หรือ Computer bug เป็นครั้งแรกของโลกเช่นกัน ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ได้เขียนลงบนเครื่องคอมพิวเตอร์รุ่นมาร์คทู (Mark II)

4) สเตฟานี่ ควาเล็ก (Stephanie Kwolek)
สเตฟานี่ ควาเล็ก นักประดิษฐ์หญิงของโลกท่านนี้ มีความคิดจากเสื้อเกราะป้องกันตัวแล้วได้พัฒนานวัตกรรมใหม่กลายมาเป็นเคเบิลสายใยแก้วนำแสงในปัจจุบัน ซึ่งคิดโดยนักวิจัย เคฟลาร์ (Kevlar) และในท้ายที่สุดนักเคมีที่ ชื่อ สเตฟานี่ ควาเล็ก นักประดิษฐ์หญิงของโลกท่านนี้ได้ใช้ความรู้ทางเคมีอุตสาหกรรมนั้นสร้างเส้นใยแก้วในปี ค.ศ. 1965 ซึ่งมีความแข็งแกร่งขนาดเท่าเหล็กกล้าและยังสามารถทนไฟได้อีกด้วย ในปัจจุบันได้กลายเป็นสายใยแก้วนําแสง สำหรับการสื่อสารอินเตอร์เน็ตที่เร็วเท่าแสง ในปัจจุบัน

5) แอนนี่ อิสลีย์ (Annie Easley)
แอนนี่ อิสลีย์ นักประดิษฐ์หญิงของโลกท่านนี้เป็นคนอเมริกันผิวดำรูปร่างหน้าตาดีมาก แม้ว่าเธอไม่ได้จบปริญญาตรีเมื่อขณะที่เธอได้ทำงานที่นาซาในปี ค.ศ. 1955 แต่การศึกษานั้นไม่ได้เป็นอุปสรรคสำหรับนักประดิษฐ์หญิงของโลกท่านนี้เลย นักประดิษฐ์ของโลกท่านนี้เป็นนักวิจัยผู้ประดิษฐ์สร้างโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำหรับวัดคลื่นพายุจากดวงอาทิตย์หรือที่เรียกว่าโซลาร์วิน (Solar Winds) เพื่อหาจุดสมดุลการแปลงพลังงานจากแสงอาทิตย์ นำมาใช้กับ อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้ามากมาย อาทิ เช่น รถยนตร์ไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์  โคมไฟโซล่าเซลล์ (Solar Lamp)  แผงโซล่าเซลล์ (Solar Charger) ฯลฯ  นอกจากนี้เธอยังสามารถเขียนโปรแกรมเพื่อควบคุมการยิงจรวดสู่อวกาศตลอดระยะเวลา 34 ปีที่ได้ทำงานกับองค์การนาซา สหรัฐอเมริกา

6) มารี คูรี (Marie Curie)
มารี คูรี นักประดิษฐ์หญิงของโลกท่านนี้เป็นทั้งนักเคมีและนักฟิสิกส์ เธอเป็นผู้ค้นพบรังสี (Radioactivity) ที่นำมาใช้ทางการแพทย์และวิทยาศาตร์ ทำให้เธอได้รับรางวัลโนเบลถึง 2 ครั้งในชีวิตและเธอคือนักประดิษฐ์หญิงของโลกหรือนักวิทยาศาสตร์หญิงคนแรกที่รับรางวัลโนเบล ในปัจจุบันชื่อเสียงของนักวิจัยท่านนี้ก็ยังคงเป็นที่กล่าวขานว่าเป็นนักวิทยาศาสตร์หญิงและนักประดิษฐ์ของโลกที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของโลกคนหนึ่งจนกระทั่งปัจจุบันและตลอดกาล

7) มาเรีย เท็ลส์ (Maria Telkes)
เนักประดิษฐ์ของโลกท่านนี้ไม่ค่อยประทับใจกับการพัฒนาประดิษฐ์ เรื่องกลั่นน้ำทะเล เตาอบแสงอาทิตย์และเครื่องทำความเย็นหรือแอร์คอนดิชั่นตามบ้านจากพลังแสงอาทิตย์เท่าไรนัก แต่ในช่วงปี ค.ศ. 1940 มาเรีย เท็ลส์นักประดิษฐ์หญิงของโลกท่านนี้ก็ได้ช่วยสร้างบ้านที่ให้ความร้อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ที่สามารถให้อุณหภูมิที่มีความอุ่นสบายภายในบ้านในตลอดช่วงฤดูหนาวที่รัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา หรือนำพลังงานแสงอาทิตย์ไปประยุกต์ใช้ กับ โคมไฟพลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Lamp) เพื่อให้แสงสว่างแก่บ้านในยามค่ำคืน

8) โดโรธี ฮอคคิน (Dorothy Hodgkin)
โดโรธี ฮอคคิน นักประดิษฐ์หญิงของโลกท่านนี้ เป็นผู้ค้นพบโครงสร้างผลึกโปรตีน ซึ่งก็ได้ศึกษาจากโครงสร้างอะตอมและโมเลกุลของผลึกโปรตีน โดโรธี ฮอคคิน ได้ใช้รังซีเอ็กซ์เข้าไปทำลายโครงสร้างและโมเลกุลของเพนนิซิลิน อินซูลิน และวิตามิน บี 12 ซึ่งทำให้เธอได้รับรางวัลโนเบลในปี ค.ศ. 1964

9) เคธารีน เบอร์ บล็อดเก็ตต์ (Katharine Burr Blodgett)
เธอคือนักประดิษฐ์หญิงของโลกคนแรกที่จบปริญญาเอกทางฟิสิกส์ จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ สหราชอาณาจักร เคธารีน เบอร์ บล็อดเก็ตต์ ได้สร้างกระจกไร้แสงสะท้อนในปี ค.ศ. 1938 ซึ่งทำให้เธอสามารถนำกระจกเหล่านี้สร้างเป็นกล้องถ่ายรูปและหน้าต่าง บ้าน สำนักงานตามตึกต่าง ๆ ในปัจจุบัน แล้วถ้าหากท่านใดสวมแว่นสายตา ท่านคงจะต้องขอบคุณ เคธารีน เบอร์ บล็อดเก็ตต์  ที่ช่วยให้สายตาของเราทำงานได้ง่ายขึ้นจากแว่นสายตาสั่นและสายตายาวได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้กระจกยังถูกนำมาพัฒนาทำเป็นเครื่องมือวัด ต่าง ๆ  เช่น  เลนส์ขยาย กล้องขยาย กล้องจุลทรรศน์  กล้องไมโครสโคป (Microscope) ฯลฯ ในปัจจุบัน

10) ไอดา เฮ็นรีเอ็ตตา ไฮด์ (Ida Henrietta Hyde)
เธอก็ถือเป็นแชมเปี้ยน นักวิทยาศาสตร์หญิงเหล็กคนหนึ่ง ไอดา ไฮด์ นักประดิษฐ์หญิงของโลกท่านนี้เป็นผู้ประดิษฐ์ ไมโครอิเล็กโทรด หรือเครื่องนำไฟฟ้าอิเล็กตรอนขนาดจิ๋วที่สามารถนำไปใช้กระตุ้นเนื้อเยื่อเซลล์ได้และเครื่องมือไมโครอิเล็กโทรด ทำให้นักประดิษฐ์หญิงของโลกท่านนี้สามารถปฏิวัติวงการวิทยาศาสตร์ในสาขานี้ได้มหาศาลในปี ค.ศ. 1902 เธอเป็นผู้หญิงท่านแรกที่ได้เป็นสมาชิกสมาคมสรีรวิทยาแห่งสหรัฐอเมริกา

11) เวอร์จิเนีย แอปการ์ (Virginia Apgar)
ถ้าหากท่านผู้อ่านท่านใดที่เป็นพยาบาล ท่านคงรู้จักวิธีการวัดคะแนนแบบแอปการ์ (Apgar Score) เธอเป็นผู้พัฒนาระบบการประเมินสุขภาพของทารกเกิดใหม่ เวอร์จิเนีย แอปการ์ นักประดิษฐ์หญิงของโลกท่านนี้เป็นวิสัญญีแพทย์หรือแพทย์ผู้ชำนาญด้านยาสลบและเป็นเธอเป็นผู้สร้างระบบการปรับปรุงสุขภาพของมารดาและทารกแรกเกิด ระบบนี้ได้ถูกนำมาใช้มาจนตราบเท่าทุกวันนี้และเธอได้เป็นผู้วางรากฐานของระบบป้องกันสุขภาพที่ยังไม่มีใครทัดเทียมจนกระทั่งปัจจุบัน

ทั้ง 11 ท่านที่ทางบริษัทอินเทล (Intel) เลือกมาก็ชัดเจนในด้านผลงานสิ่งประดิษฐที่พัฒนาความเจริญก้าวหน้าของมนุษยชาติในปัจจุบัน และก็เป็นแรงจูงใจให้อินเทล (Intel)พยายามคิดค้นประดิษฐ์เทคโนโลยีใหม่ออกสู้สังคมโลก แต่ที่แน่ ๆ คือบทความนี้ก็ขอยกย่องเกียรติประวัติของนักคิดนักประดิษฐ์หญิงของโลกทั้ง 11 ท่านที่สามารถทำให้เราอยู่ในมนุษย์โลกไอทีปัจจุบันด้วยความสะดวกสบายปลอดภัยมากขึ้นในปัจจุบัน ขอแสดงความคารวะสดุดีต่อทั้ง 11 ท่านด้วย

Cr.เดลินิวส์