เทคโนโลยีไร้สาย ZigBee

วันนี้จะพาทุกท่านไปดูเทคโนโลยีไร้สายเพื่อใช้ทำโครงข่ายเซ็นเซอร์แบบเครื่อข่ายครอบคุมพื้นที่ครับ นั้นคือโปรโตคอล Zigbee ครับ แล้วเจ้าตัว Zigbee นั้นเป็นอย่างไรครับ

เทคโนโลยีไร้สาย ZigBee การสื่อสารไร้สายระยะใกล้ที่เน้นการใช้พลังงานต่ำ ราคาถูก ทนต่อสภาพสัญญาณรบกวนสูง ตามมาตรฐานสากล IEEE 802.15.4 เหมาะสำหรับงานควบคุม งานออโตเมชั่น งานเซ็นเซอร์ต่าง ๆ  หรือนำไปใช้ในโรงพยาบาลและการแพทย์ เช่น industrial control, embedded sensing, medical data collection, smoke and intruder warning, building automation, home automation, and domotics, etc.

เทคโนโลยีที่ว่านี้คือ Zigbee ซึ่งมันจะใช้เป็นระบบสื่อสารไร้สายที่ใช้พลังงานน้อย รับส่งได้ไกลโดยใช้ส่งข้อมูลขนาดเล็กๆอย่าง Censor ได้สบายๆ ทำให้เราสามารถสร้างโครงข่ายเซ็นเซอร์แบบเครื่อข่ายครอบคุมพื้นที่ด้วยปลายนิ้วคือควบคุมพื้นที่ด้วยระบบไร้สาย เช่น เตือนน้ำท่วม เตือนสารพิษ วัดความชื้น ความเป็นกรดด่างของน้ำ หรือแม้แต่ควบคุมระบบไฟฟ้าต่างๆทั้งเมืองได้เลยทีเดียว

ที่สำคัญคือเทคโนโลยีไร้สาย Zigbee สามารถส่งต่อข้อมมูลกันในระยะไกลๆได้ ทำให้ไม่ต้องห่วงเรื่องของระยะทางในการติดตั้ง แถมเชื่อมต่อโซล่าเซลล์ใช้พลังงานแสงอาทิตย์จ่ายไฟได้สบาย

เทคโนโลยีไร้สาย Zigbee นี้ แต่ละตัวจะใช้ Zigbee ในการส่งสัญญาณต่อกันไปเรื่อยๆ ผูกกันแบบรังผึ้ง ทำให้แม้ติดตั้งในสถานที่ขนาดใหญ่ก็ไม่มีปัญหาเรื่องสัญญาณอ่อน

นอกจากนี้ยังสามารถไปพัฒนาเป็นโครงการป้องกันน้ำท่วมในจังหวัดที่มีความเสี่ยงได้ครับหรือถ้าไม่ว่าใครนำเทคโนโลยีไร้สาย Zigbee ไปใช้ก็สามารถทำให้เกิดประโยชน์กับประเทศไทยได้แน่นอนครับ

Cr.Tamgin Academy