กังหันลม ใบพัด หมุนสวนทาง

งานวันนักประดิษฐ์ ประจำปี 2559 ปีนี้ สุกัญญา ธีระกูรณ์เลิศ รองเลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ รักษาราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ได้คัดสรรผลงานอันเกิดมาจากมันสมองและสองมือของนักวิจัยไทยมาจัดแสดงอย่างมากมายกว่า 1,000 ผลงาน ทั้งผลงานสิ่งประดิษฐ์จากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ผลงานประดิษฐ์คิดค้นที่ได้รับรางวัลจากนานาชาติ

โดยในปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด LIFE&LEARN เพื่อสื่อความหมายถึงผลงานประดิษฐ์คิดค้น การนำสู่การเรียนรู้ และพัฒนาเพื่อสร้างสรรค์คุณภาพชีวิตและพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน ภายในงานประกอบด้วยพิธีมอบรางวัลสภาวิจัยแห่งชาติ การประกวดผลงานสิ่งประดิษฐ์ระดับเยาวชน การเสวนาและกิจกรรมอื่นๆ อย่างมากมาย เช่น ผลงานประดิษฐ์กังหันลมใบพัดหมุนสวนทาง เป็นต้น        

กระแสพลังงานสะอาดที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้ ทำให้หลายหน่วยงานลุกขึ้นมาเดินหน้าหาพลังงานสะอาดมาพัฒนาธุรกิจของตัวเอง ประเทศไทยนอกจากการพัฒนาพลังงานไฟฟ้าจากโซล่าเซลล์ อาทิ รถไฟฟ้าโซล่าเซลล์(Solar Car)  แบตสำรองพลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Collector) โคมไฟโซล่าเซลล์ (Solar Lamp) ฯลฯ แล้ว พลังงานลมก็ดูเหมือนจะเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งของคนในยุคคลีนคลีน

ดร.นรินทร์ บุญตานนท์ จากศูนยวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีด้านนวัตกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อม คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล จึงคิดค้นนวัตกรรมสุดเริ่ด “กังหันลมใบพัดหมุนสวนทาง” ขึ้นมาเพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานลม และพร้อมที่จะนำไปโชว์ในงานวันนักประดิษฐ์ประจำปี 2559           

ดร.นรินทร์เล่าถึงแรงบันดาลใจที่ผลิตกังหันลมใบพัดหมุนสวนทาง ขึ้นมาว่า เริ่มจากเรื่องของพลังงานไฟฟ้าที่มาจากพลังงานสะอาดมากขึ้นมีความต้องการมากขึ้น แต่ปัญหามันอยู่ที่ว่าประเทศไทยมีปริมาณลมค่อนข้างน้อยมันจึงทำให้การได้กระแสไฟฟ้าจากพลังงานลมยังน้อย

ดังนั้น ดร.นรินทร์ บุญตานนท์ จากศูนยวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีด้านนวัตกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อม คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดลจึงมาคิดว่าจะทำอย่างไรถ้าเราสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ท่ามกลางพลังงานลมที่มีน้อย ดังนั้นกระบวนการเริ่มคิดวิเคราะห์และผลิตกังหันลมใบพัดหมุนสวนทางจึงเกิดขึ้น         

ดร.นรินทร์ เล่าถึงกลไกลการทำงานของกังหันลมใบพัดหมุนสวนทาง ฯได้พัฒนาให้โรเตอร์คือส่วนใบพัด และสเตเตอร์ส่วนที่เป็นมอเตอร์ด้านหลังของใบพัด ของกังหันลมนั้นมีการเคลื่อนไหวไปพร้อมๆกัน แต่เคลื่อนไปในทิศทางตรงกันข้าม โดยให้โรเตอร์หมุนตามเข็ม ส่วนสเตเตอร์นั้นหมุนทวนเข็มนาฬิกา หลักการนี้ก็ทำให้สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้มากขึ้น โดยใช้พลังงานลมเท่าเดิม         

กังหันลมใบพัดหมุนสวนทาง ตัวนี้เราได้มีการพัฒนาขึ้นมาสองขนาดคือ ขนาดเล็กนั้นจะติดตั้งตามอาคารบ้านเรือนซึ่งเราจะเอาไว้หลังพัดลมแอร์เมื่อพัดลมแอร์ด้านนอกมีการเคลื่อนไหวพัดเอาลมออกมากังหันลมตัวนี้ก็จะทำหน้าที่เก็บพลังงานไฟฟ้าและผู้ใช้สามารถนำไฟฟ้าที่ได้จากพลังงานลมไปใช้ได้ทันที อย่างเช่นตอนกลางคืนสามารถปรับมาเป็นไฟให้แสงสว่างไฟฟ้าได้เลยตามริมรั้ว และกังหันลมขนาดใหญ่

สำหรับกังหันลมใบพัดหมุนสวนทาง ตัวนี้เราได้นำไปใช้กับพัดลมในฟาร์มเกษตร เราจะเห็นว่าเขาเปิดพัดลมตัวใหญ่เยอะมากและเขาจะเปิดตลอด 24 ชั่วโมงเราก็จะนำกังหันลมตัวนี้ไปติดข้างนอกด้านที่เป่าลมทิ้งออกมาแล้วนำมาสร้างพลังงานไฟฟ้าได้ถึง 600 วัตต์ต่อชั่วโมง ดร.นรินทร์ แจกแจง         

นอกจากนี้ ดร.นรินทร์ ยังกล่าวทิ้งท้ายด้วยว่า การพัฒนากังหันลมใบพัดหมุนสวนทาง ฯ ชนิดนี้ขึ้นมานั้นสามารถใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน ขอเพียงแค่ผู้ใช้รู้ปริมาณลมคงที่ในแต่ละวันกังหันลมฯตัวนี้ก็จะสามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ตรงกับความต้องการในยุคคลีนๆ แบบนี้อย่างแน่นอน         

นี่เป็นเพียง 4 ผลงานจากกว่า 1,000 ผลงานอันเกิดจากมันสมองและสองมือของนักวิจัยไทย ที่ทุ่มเทสรรพกำลังอย่าเต็มความสามารถในการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมล้ำสมัยมาพัฒนาคุณภาพชีวิตและการพัฒนาประเทศอันยั่งยืน มาร่วมชมและให้กำลังใจนักสุดยอดนักวิจัยคนเก่งของชาวไทยได้ในวันงานนักประดิษฐ์ ระหว่างวันที่ 2-6 กุมภาพันธ์ 2559 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา

Cr.ข่าวบ้านเมือง