ลดไขมันส่วนเกิน ไม่สลายกล้ามเนื้อ

ลดไขมันส่วนเกิน ไม่สลายกล้ามเนื้อ


เวลาเราไปฟิตเนสส่วนมากจะนิยมใช้ ลู่วิ่ง จักรยาน เป็นการออกกำลังกายที่เน้นการเสริมความแข็งแรงของหัวใจและปอดให้สามารถนำออกซิเจนมาใช้ได้มากขึ้น อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นอัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิต ช่วยในการเผาผลาญแคลอรี่ ที่เราเหนื่อยหอบแฮ่กๆ เหงื่อออกท่วมตัวนั่นไง เราหลายคนก็คิดว่าร่างกายกำลังเผาผลาญไขมัน ออกมาทางเหงื่อ เหงื่อก็คือน้ำโดยส่วนใหญ่ ไม่ใช่ไขมันทั้งหมด หากเรากินน้ำเพิ่มไปก็เท่าเดิม ไขมันส่วนเกินออกมาทางเหงื่อเพียงเล็กน้อย อย่าไปใส่ใจกับเหงื่อกับน้ำหนักมากเกินไป แล้วจะเผาผลาญไขมันและลดไขมันออกมาตรง ๆๆ ได้อย่างไร ? มาดูเคล็ดลับกันนะ

 

ลดไขมันหรือลดน้ำหนัก
เมื่อเราพูดถึงการมีรูปร่างที่ดีขึ้น สิ่งแรกที่เรานึก คือการลดน้ำหนัก แต่แท้ที่จริง คือการทำให้ไขมันส่วนเกินในร่างกายน้อยลง ไม่ใช่น้ำหนักน้อยลงเดียวจะได้แต่น้ำและเหงื่อ การลดน้ำหนักที่ทำกันอยู่สิ่งที่สูญเสียไปไม่ใช่แค่เหงื่อ ไขมัน แต่มันเป็นกล้ามเนื้อด้วย สามารถวัดพิสูจน์ได้ด้วย เครื่องชั่งน้ําหนัก ดิจิตอล วัดไขมัน วัดกล้ามเนื้อ ฯลฯ แต่บางคนก็ถามแล้วไง ยังไงน้ำหนักก็ลดลงอยู่ดีไม่เห็นต่างกันตรงไหนเลย เราไม่รู้หรอกว่ากล้ามเนื้อมีประโยชน์ขนาดไหน ไขมันเป็นส่วนประกอบของร่างกายที่ไม่ต้องการพลังงานในการคงอยู่ เป็นพลังงานสำรองอยู่ในร่างกาย ต่างกันกับกล้ามเนื้อเลย กล้ามเนื้อเป็นเยื่อของร่ายกายที่ต้องการพลังงานในการคงอยู่ พูดอีกอย่างก็คือกล้ามเนื้อจะช่วยเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้ หากมีกล้ามเนื้อมากอัตราการเผาพลาญพลังงานพื้นฐานต่อวันก็จะสูงตามไปด้วย และสิ่งที่กล้ามเนื้อใช้เผาผลาญก็คือ ไขมัน แล้วการออกกำลังกายอย่างไรให้ร่างกายใช้ไขมันละ เรามาดูกัน


ออกกำลังกายให้ร่างกายใช้ไขมัน และ สร้างกล้ามเนื้อ
1. ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ(Cardio Exercise) เพื่อใช้ไขมัน คือ การออกกำลังกายโดยใช้ออกซิเจนในการสันดาปพลังงาน เราต้องใช้เวลา 30 นาทีถึงจะเผาผลาญไขมันได้ ทำไมต้องสามสิบนาที ก็เพราะว่า 30 นาทีแรกร่างกายจะใช้พลังงานหลักจากคาร์โบรไฮเดรต หลังจากนั้นจะเป็นหน้าที่ของไขมัน แต่หลายคนที่ออกกำลังกายส่วนใหญ่แค่วิ่งให้เหงื่ออกท่วมตัวก็พอ เท่านี้ยังไม่ใช้เผาผลาญไขมันนะอาจจะได้แค่เหงื่อ พูดง่ายๆก็คือ เราออกกำลังกายเร็วและแรง เราจะไม่สามารถออกได้ถึง 30 นาทีแน่นอน เพราะฉะนั้นเราต้องออกกำลังกายแบบ เบาๆแต่นาน ร่างกายก็จะได้ใช้ไขมันส่วนเกินที่สะสมในร่างกาย เมือวัดดูด้วย เครื่องชั่งน้ําหนัก ดิจิตอล ที่วัดได้ทั้ง น้ำหนักร่างกาย มวลน้ำ มวลไขมัน มวลกล้ามเนื้อ มวลกระดูก ดัชนีมวลกาย และอัตราการเผาพลาญพลังงานพื้นฐานต่อวัน ก็จะรู้ผลว่าเรามีร่างกายฟิตขึ้น สัดส่วนกระชับ ใส่เสื้อผ้าได้สวยงามขึ้น


2. สร้างกล้ามเนื้อด้วยการเล่นเวท (Weight Traonning ) การเล่นเวทสำหรับผู้ชายไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไร แต่ผู้หญิงส่วนมากจะไม่ชอบ เพราะกลัวมีกล้ามใหญ่เหมือนในทีวี ในนิตยสาร แต่การมีกล้ามเนื้อของผู้ชายกับของผู้หญิงต่างกันนะ ทำไม่ผู้ชายถึงมีกล้ามใหญ่ๆได้ ก็เพราะมันเป็นลักษณะเด่นของเพศชายจากฮอร์โมนเพศชาย ในผู้หญิงเส้นใยกล้ามเนื้อน้อยกว่าผู้ชาย ฮอร์โมนเพศชายก็น้อยกว่าไม่มีทางที่จะมีกล้ามปูดๆได้ แล้วทำไมผู้หญิงในทีวี ในนิตยสารถึงมีกล้ามเนื้อใหญ่ได้ อย่าไปใส่ใจ พวกเขาจะฉีดฮอร์โมนเพศชายและก็กินฮอร์โมนเพศชายเข้าไปเพื่อต้องการให้มีกล้ามเนื้อในส่วนที่ต้องการ เล่นไปเหอะเวทเทรนนิ่ง เพราะมันใช้พลังงานเยอะมากๆ แล้วเพิ่มกล้ามเนื้อด้วย


เวทเทรนนิ่ง (Weight Traonning ) ใช้พลังงานมากอย่างไร
พูดง่ายๆให้พอเข้าใจ ตอนเราวิ่งบนลู่วิ่งร่างกายใช้พลังงาน เผาผลาญไขมัน แต่ตอนหยุดวิ่งเราไม่ได้ใช้ ต่างจากการเล่นเวท เวลาเราหยุดเล่นร่างกายจะใช้พลังงานต่อไปอีก แม้ตอนนอนหลับก็จะใช้พลังงานในการซ่อมแซม และในการคงอยู่ ถ้ามีกล้ามเนื้อมากเท่าไรร่างกายก็เผาผลาญไขมันมากเท่านั้น ใช้ตลอด 24 ชั่วโมงเลยล่ะ เห็นมั้ยว่าการเล่นเวท ใช้พลังงานมากขนาดไหน และยังทำให้มีรูปร่างที่ดี มีส่วนเว้าส่วนโค้งอีกด้วย เล่นไปเหอะ ผู้หญิงไม่ต้องกลัวการเล่นเวท พวกผู้ชายที่อยากมีกล้ามยังเล่นเป็นแรมปีเลย มันไม่ได้ขึ้นกันได้ง่ายๆนะกล้ามเนื้อ ยิ่งผู้หญิงฮอร์โมนเพศชายต่ำด้วย ไม่มีทางเป็นไปได้เลย ยิ่งเล่นยิ่งดี ไขมันส่วนเกินยิ่งถูกเผาผลาญ


การเล่นเวท แบบ บอดี้เวท (Bodyweight Exercise)
การออกกำลังกายแบบบอดี้เวท (Bodyweight exercises) เป็นอีกหนึ่งรูปแบบของการออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมอย่างสูง เพราะทำให้ได้รูปร่างที่มีส่วนโค้งเว้าสวยงาม กล้ามเนื้อลีนลายยาวสวย บอดี้เวท(Body weight) เป็นการใช้น้ำหนักของร่างกายผู้ออกกำลังเอง มาเป็นตัวต้านทานการเคลื่อนไหว เพื่อสร้างกล้ามเนื้อ ก่อให้เกิดความทนทานของร่างกาย โดยไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ยกน้ำหนักเสริม ทั้งนี้อาจมีอุปกรณ์บางชนิดมาช่วยในการออกกำลังกายก็ได้ เช่น บาร์สำหรับโหน ผ้าแฮมมอค แต่อุปกรณ์ที่ใช้นั้นจะต้องไม่ใช่เหล็กยกน้ำหนัก เพราะผู้ออกกำลังกายจะแบกน้ำหนักตัวเองแทน ตัวอย่างของการออกกำลังกายรูปแบบนี้ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดี เช่น วิดพื้น , ซิทอัพ, Squat, Yoga fly เป็นต้น


ลดไขมัน ด้วย บอดี้เวท(Body weight)
เราหันมาให้ความสนใจและออกกำลังกายแนวนี้มากขึ้นกันดีกว่า มีการออกแบบท่าทางที่หลากหลาย ซึ่งช่วยเพิ่มแรงต้านในการเคลื่อนไหวมากกว่าเดิม เปรียบเสมือนการยกน้ำหนักที่มากขึ้นนั่นเอง หากต้องการเล่นแบบบอดี้เวท(Body weight) เผาผลาญไขมันส่วนเกินเพื่อให้ร่างกายได้รูป กระชับสัดส่วนโค้งเว้า สวยงาม แนะนำควรเล่นกับผู้รู้คอยแนะนำอย่างใกล้ชิด รับรองหุ่นแบบเจนนี่ไม่ไกลเกินเอื้อม สร้างกล้ามเนื้อก็จะช่วยเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้ หากมีกล้ามเนื้อมากอัตราการเผาพลาญพลังงานพื้นฐานต่อวันก็จะสูงตามไปด้วย และสิ่งที่กล้ามเนื้อใช้เผาผลาญก็คือ ไขมัน


Cr.Lovefit,Sanooklife