เคล็ดลับลดน้ำหนัก ไม่ให้กลับมาอ้วนอีก

เคล็ดลับลดน้ำหนัก ไม่ให้กลับมาอ้วนอีก

 

การลดน้ำหนักส่วนเกินเพื่อหุ่นฟิตและไกลโรคนั้นไม่ง่ายนัก หลายคนพยายามลดอาหาร บ้างก็ซื้ออาหารเสริมที่อ้างว่าจะช่วยลดน้ำหนักมารับประทาน หรือบางรายก็อาจทำศัลยกรรมดูดไขมัน แต่ก็ไม่สู้จะได้ผลเท่าไรนัก สุดท้ายก็กลับมาอ้วนเหมือนเดิม เพราะแนวทางที่ได้ผลในการลดน้ำหนักและดีต่อสุขภาพยังคงเป็นสิ่งที่เรารู้กันคือการออกกำลังกาย ที่เราต้องฝึกทำให้เป็นนิสัย ช่วยในการเผาผลาญแคลอรี่และเพิ่มอัตราการเผาพลาญพลังงานพื้นฐานต่อวันได้เป็นอย่างดีแม้นระหว่างวันที่ไม่ได้ออกกำลังกาย เป็นเคล็ดลับลดน้ำหนักเห็นผลจริง

 

ออกกำลังแบบไหน ลดน้ำหนักได้
การออกกำลังกาย ร่างกายจะเผาผลาญไขมันให้เป็นพลังงาน จึงช่วยลดไขมันสะสม และเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ อีกทั้งยังทำให้เลือดหมุนเวียนดี ควบคุมความอยากอาหารจึงทำให้หิวน้อยลง นอกจากนี้ การออกกำลังกายเป็นประจำยังช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานในขณะพักได้อีกด้วย ซึ่งไม่เพียงน้ำหนักส่วนเกินลดลง แต่ยังทำให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้น สามารถวัดผลจาก เครื่องชั่งน้ำหนัก ทีวัดได้ทั้ง น้ำหนักร่างกาย มวลน้ำ มวลไขมัน มวลกล้ามเนื้อ มวลกระดูก ดัชนีมวลกาย และอัตราการเผาพลาญพลังงานพื้นฐานต่อวัน แล้วการออกกำลังแบบไหนละที่ ลดน้ำหนักได้ไม่ให้กลับมาอ้วนอีก เรามาดูเคล็ดลับจากคณบดีคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาฯ ผศ.ดร.สิทธา พงษ์พิบูลย์

 

คาร์ดิโอ (Cardio Exercise)
คาร์ดิโอ เช่น เต้นแอโรบิก วิ่ง ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ เดิน ฯลฯ เป็นการออกกำลังกายที่เน้นการเสริมความแข็งแรงของหัวใจและปอดให้สามารถนำออกซิเจนมาใช้ได้มากขึ้น อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นอัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิต ช่วยในการเผาผลาญแคลอรี่ และช่วยในการลดน้ำหนักได้อีกด้วย การออกกำลังประเภทนี้ กระตุ้นระบบไหลเวียนเลือดช่วยให้หัวใจเต้นเร็วและแรงขึ้น เสริมความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อหัวใจแล้วยังเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของปอดอีกด้วย


เวทเทรนนิ่ง (Weight Training)
เวทเทรนนิ่ง เป็นการออกกำลังกายที่ใช้แรงต้านและออกแรงดัน ที่จะช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ ช่วยให้กระดูกแข็งแรง อย่างการยกน้ำหนัก หรือการใช้ตัวเราเป็นแรงต้าน ที่เรียกว่าบอดี้เวท เช่น สควอท (squat) การเล่นท่าย่อเข่า ทำให้ขา สะโพกและส่วนล่างกระชับ,แพลงก์ (plank) หรือท่าไม้กระดานเป็นหนึ่งในท่าบริหารแกนกลางลำตัวที่มีประสิทธิภาพ และปลอดภัยมากที่สุด ,วิดพื้นทีนิยมกัน ช่วยกระชับ แขน ไหล่ ลำตัว หลัง และหน้าอก,ซิทอัพ เล่นออกกำลังกายกล้ามเนื้อท้อง ,ลันจ์ (lunges) เป็นท่าบริหารโดยการย่อขา เพื่อกระชับกล้ามเนื้อต้นขาด้านหน้า และกล้ามเนื้อบริเวณสะโพก ฯลฯ ซึ่งช่วยสร้างและกระชับสัดส่วนของกล้ามเนื้อ รวมถึงช่วยกระตุ้นระบบ เผาผลาญให้ดียิ่งขึ้นด้วย

 

ออกกำลังกายอย่างไร ลดน้ําหนัก ได้ผล
ผศ.ดร.สิทธา พงษ์พิบูลย์แนะนำว่า ควรออกกำลังกายทั้ง 2 ประเภทข้างต้นไปพร้อมกัน จึงจะช่วยลดน้ำหนัก กระชับสัดส่วน สร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและความอึดให้กับร่างกาย ระยะเวลาในการออกกำลังที่เหมาะสม คือ 45 นาที ถึง 1 ชั่วโมง ต่อเนื่องกันทุกวัน ช่วงเวลาไหนก็ได้ที่เราสะดวกสามารถทำได้หมด ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจนว่า อยากเห็นการปลี่ยนแปลง ในร่างกายอะไรบ้าง ในแต่ละช่วงเวลาที่เรากำหนดไว้ เช่น 1 เดือน 6 เดือน 1 ปี มีวินัยในการออกกำลังกายให้เป็นพฤติกรรมประจำวัน กำหนดไว้เลยว่าในแต่ละวันจะออกกำลังกายอะไร ใช้เวลาเท่าไร แล้วทำให้ได้ทุกวันก็จะเห็นผลในไม่ช้าแล้วไม่กลับมาอ้วนอีก

 

ผลลัพธ์ การออกกำลังกาย
การออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก อย่ามองไปที่น้ำหนักตัวลดลง แต่ให้มองการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นแล้วเราพอใจ เช่น ร่างกายฟิตขึ้น สัดส่วนกระชับ ใส่เสื้อผ้าได้สวยงามขึ้น และที่สำคัญเมื่อน้ำหนักลดลงแล้ว ต้องไม่ขึ้นกลับมาอีกนั่นแหละ ถือว่าเป็นความสำเร็จ แล้วควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินด้วย เช่น เลือกดื่มน้ำเปล่าแทนน้ำหวาน กินผลไม้แทนของหวาน เป็นต้น หมั่นเคลื่อนไหวร่างกายระหว่างวัน ไม่นั่งติดโต๊ะ เดินขึ้น-ลงบันไดระหว่างชั้น จะช่วยลดน้ำหนักของเราแล้วไม่กลับมาอ้วนอีก เป็นเคล็ดลับลดน้ำหนักเห็นผลจริง แล้วควรหมั่นใช้ เครื่องชั่งน้ำหนัก เปรียบเทียบดูผลก่อนและหลังออกกำลังกาย ที่วัดได้ทั้ง น้ำหนักร่างกาย มวลน้ำ มวลไขมัน มวลกล้ามเนื้อ มวลกระดูก ดัชนีมวลกาย และอัตราการเผาพลาญพลังงานพื้นฐานต่อวัน ก็จะทราบว่าเราทำได้สำเร็จ

 

Cr.WikiHow,Sanook