ตัวรับสัญญาณ WiFi

 

วิธีเพิ่มความแรง สัญญาณ wifi

เราเตอร์ส่วนใหญ่จะมีขอบเขตกระจายสัญญาณประมาณ 30-45 เมตรค่ะ ถ้าบ้านของคุณมีพื้นที่กว้างมากหรือมีหลายชั้น อาจจะส่งผลให้พื้นที่ที่อยู่ห่างจากเราเตอร์รับสัญญาณ WiFi ได้ไม่เต็มที่ วิธีแก้ไขง่ายๆ คือการติดตั้ง Repeater (รีพีตเตอร์) อุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ขยายสัญญาณเครือข่าย ซึ่งจะช่วยเพิ่มระยะทางในการรับส่งข้อมูลให้ไกลออกไปกว่าเดิม ซึ่งปัจจุบันหาซื้อได้ง่ายตามร้านค้าไอที หรือเว็บไซต์ของแต่ละแบรนด์เลย แต่ถ้าไม่ชอบใจลองหันมาใช้ ไวไฟพกพา (Pocket WiFi) สามารถรับสัญญาณไวไฟ ได้ดีเช่นกัน

กลับมาที่ตัวเราเตอร์ ส่วนใหญ่จะมีเสาอากาศด้านบน (1 หรือ 2 เสา) การปรับทิศทางของเสา จะช่วยเรื่องความแรงของสัญญาณได้ ซึ่งในเรื่องนี้มีหลากหลายความเห็น โดยในความเห็นของอดีตวิศวกรของ Apple นั้น เคยให้คำแนะนำไว้ว่า ถ้ามี 2 เสา ให้ตั้ง 1 เสาขึ้น และอีก 1 เสานอนลง (2 เสาตั้งฉากกัน (perpendicular)) เหตุผลคือ สัญญาณ Wifi จะทำงานได้ดีที่สุดคือเมื่อสัญญาณวิ่งคู่ขนาน (Parallel) กับตัวรับสัญญาณของคอมพิวเตอร์

ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณใช้สัญญาณไวไฟ กับคอมพิวเตอร์ Notebook เป็นหลัก เสาแนวนอนจะดีกว่าเพราะ ตัวรับสัญญาณ WiFi (USB WiFi) ของ Notebook มักเป็นแนวนอน แต่ถ้าใช้สัญญาณ WiFi กับคอมพิวเตอร์ Desktop เป็นหลัก เสาแนวตั้งจะดีกว่าเพราะตัวรับสัญญาณ WiFi (USB WiFi) ของ Desktop มักเป็นแนวตั้ง ทำแบบนี้ จะทำให้ครอบคลุมอุปกรณ์ที่ใช้รับสัญญาณ WiFi ได้ทั้งหมดในบ้าน และทำให้รับสัญญาณ Wifi ได้ดีขึ้น

วิธีเพิ่มความแรง สัญญาณ wifi ด้วยกระป๋องน้ําอัดลม

กระป๋องน้ําอัดลม เช่น กระป๋องโค้ก เป๊ปซี่ รวมถึงกระป๋องเบียร์ เป็นตัวช่วยราคาถูกที่มีทุกบ้าน และเอามาช่วยเพิ่มความแรงสัญญาณ Wifi ได้ ง่ายๆ เลยก็คือตัดกระป๋องน้ําอัดลมออกให้เป็นแผ่น แล้วนำไปกั้นด้านหลังของเสาเราเตอร์ หันองศามาทางคอมพิวเตอร์ของคุณ สามารถช่วยเรื่องการแผ่กระจายสัญญาณได้อย่างไม่น่าเชื่อ เนื่องจากอลูมิเนียมมีคุณสมบัติสะท้อนสัญญาณได้นั่นเอง แต่ถ้าทำไม่ถูกลองมาดูว่าทำกันอย่างไร

 

เพิ่มสัญญาณไวไฟ (WiFi) ด้วยกระป๋องน้ําอัดลมจะเป็นยังไงไปดู เว็บไซต์เผยแพร่วิดีโอคลิป วิธีการ เพิ่มสัญญาณ WiFi ด้วยกระป๋องน้ำ เพื่อให้ข้างห้องเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ แถมยัง แรง เร็ว ถึงใจอีกด้วย สามารถเชือมต่อด้วยการใช้ ไวไฟพกพา(Pocket WiFi) ก็ได้เช่นกัน เรามาดูขั้นตอนละเอียดตาม วิดีโอคลิป เพิ่มสัญญาณไวไฟ (WiFi) ด้านล่าง กันอีกทีเลยดีกว่า :

 

1. นำกระป๋องน้ําอัดลมเปล่ามา ล้างให้สะอาด


2. ใช้คัตเตอร์ตัดก้นกระป๋องน้ำอัดลมออก


3. ตัดหัวกระป๋องน้ำอัดลมออก แต่ไม่ต้องตัดหมด เหลือไว้ราว 1 นิ้ว

 

4. ใช้กรรไกรตัดตั้งแต่ด้านล่างกระป๋องน้ําอัดลมจนถึงด้านบน มันจะทำให้แบบเป็นแผ่นกระดาษได้

 

5. หลังจากนั้นเอามาสวมตรงเสา router โดยเองเสาหย่อนในรูกระป๋องน้ำอัดลม และแบกระป๋องน้ำอัดลมออกตามภาพ หรือจะนำไปปรยุกต์ใช้กับ ไวไฟพกพา(Pocket WiFi) ก็ได้เช่นกัน