Tesla สุดยอดพลังงานทดแทน

 

Tesla สุดยอดพลังงานทดแทน

 

หลังจากสูญเสีย “สตีฟ จอบส์” แล้วในแวดวงเทคโนโลยี  ณ ปัจจุบัน บุคคลที่ถูกจับตามองว่าจะเป็นผู้กำหนดทิศทางพลังงานทดแทนของโลกในอนาคตอีกคนหนึ่ง คงหนีไม่พ้น นายอีลอน มัสก์ (Elon Musk) ผู้ก่อตั้งการชำระเงิน paypal ผู้ให้บริการชำระเงิน ที่โอนเงินผ่านอินเตอร์เน็ตได้ทั่วโลกเพียงแค่มีอีเมลและรหัสผ่านก็สามารถชำระเงินได้โดยล่าสุดขายบริการนี้ให้กับอีเบย์ สำหรับใครที่ติดตามข่าวเกี่ยวกับ นายอีลอน มัสก์ (Elon Musk) อาจจะรู้สึกแปลกกับการพาดหัวข่าวที่ นายอีลอน มัสก์ (Elon Musk) เป็นประธานของทั้งเทสลา (Tesla Motors) และบริษัท SolarCity  เพิ่งยื่นข้อเสนอเข้าซื้อกิจการของบริษัท SolarCity เพื่อต่อจิ๊กซอว์ทางธุรกิจพลังงานทดแทน ของทั้งสองบริษัทให้เป็นโซลูชันครบวงจร

 

รถยนต์ไฟฟ้า


ภารกิจแรกของ เทสลา (Tesla Motors) เริ่มจากการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งเป็นพลังงานที่ยั่งยืน หลังจากนั้นได้เปิดตัว Tesla Energy มีผลิตภัณฑ์คือ Powerpack และ Powerwall เป็นแบตเตอรี่สำหรับจ่ายพลังงานไฟฟ้าเข้าบ้านหรืออาคารสำนักงานต่างๆ (เมือค่าไฟบ้านช่วงกลางคืนมีราคาถูกกว่า ก็ชาร์จไฟบ้านเก็บไว้สำหรับเอาไว้ใช้ช่วงกลางวัน) และฝั่งบริษัท SolarCity ทำธุรกิจให้บริการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ตามบ้านเรือน ซึ่งการที่ เทสลา (Tesla Motors) เข้าซื้อบริษัท SolarCity ช่วยให้ผู้ใช้ยานพาหนะต่าง ๆ สามารถเข้าถึงแหล่งพลังงานทดแทนที่ยั่งยืนแถมฟรีได้ ก็คือพลังงานแสงอาทิตย์นั่นเอง สามารถนำไปใช้เครื่องใช้ไฟฟ้า อาทิ โคมไฟโซล่าเซลล์ (Solar Lamp) แอร์ พัดลม ฯลฯ

ทางเทสลา (Tesla Motors) ยื่นข้อเสนอซื้อหุ้นบริษัท SolarCity ในราคาหุ้นละ 26.50 ถึง 28.50 ดอลลาร์สหรัฐ จากปกติราคาอยู่ที่หุ้นละประมาณ 21 ดอลลาร์สหรัฐ แพงขึ้น 21% ถึง 30% ซึ่งรวมแล้วมูลค่าของดีลนี้ก็จะอยู่ที่ประมาณ 2.59 ถึง 2.78 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 9.13 ถึง 9.80 หมื่นล้านบาท ซึ่งหลังจากนี้บอร์ดบริหารของบริษัท SolarCity ก็ต้องรับรองข้อเสนอดังกล่าวต่อไป ซึ่งพอประกาศนี้ออกมา ราคาหุ้นหลังจากปิดตลาดของบริษัท SolarCity ก็พุ่งขึ้นถึง 20% เลยทีเดียว หากดีลนี้สำเร็จ เราอาจเห็นแพ็คเกจมัดรวม ซื้อทีเดียวได้ทั้งรถยนต์ไฟฟ้า แบตเตอรี่สำรองติดบ้าน พร้อมทั้งบริการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ พร้อมกันที่เดียวประหยัดทั้งอยู่บ้านและอยู่นอกบ้าน

 

แบตเตอรี่สำหรับบ้านและสำนักงาน


สุดยอดพลังงานทดแทน  ก่อนหน้านี้ บริษัทเทสลา (Tesla Motors) เปิดตัวสินค้าใหม่ซึ่งจะทำให้เทสลา (Tesla Motors)ไม่ใช่แค่ผู้ผลิตยานยนต์ไฟฟ้าเท่านั้น แต่จะเป็นแบรนด์ผู้นำชาวโลกให้ร่วมปฏิวัติระบบเก็บพลังงานทดแทนสำหรับบ้านและ อาคารสำนักงาน ซึ่งตัว เทสลา พาวเวอร์วอลล์ (Tesla Powerwall) ถือเป็นแบตเตอรี่สำหรับบ้านและสำนักงาน หรือ home battery product ตามที่มีข่าวลือมาก่อนหน้านี้  แนวคิดของเทสลา พาวเวอร์วอลล์ (Tesla Powerwall) นั้นดูไม่ต่างจาก แบตสำรอง (Power Bank) อุปกรณ์เก็บไฟฟ้าสำหรับชาร์จโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์ไอทีพกพา

ที่ผ่านมา ชาวออนไลน์มักเสียบปลั๊กชาร์จไฟบ้านเก็บไว้ใน แบตสำรอง (Power Bank) ก่อนจะพกพาขณะเดินทาง เมื่อสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตถูกใช้จนแบตเตอรี่อ่อน ก็สามารถต่อสายเคเบิลกับที่ชาร์ตแบตสํารองเพื่อชาร์จไฟได้โดยไม่ต้องกังวลว่าสถานที่นั้นจะมีไฟฟ้าใช้งานหรือไม่ สำหรับ พาวเวอร์วอลล์ (Tesla Powerwall) ผู้ใช้จะสามารถเก็บไฟฟ้าไว้สำรองใช้ภายในบ้านได้โดยไม่ต้องกังวลกับความเสี่ยงเรื่อง ไฟดับ จุดต่างของ Tesla Powerwall กับระบบสำรองไฟทั่วไปคือการรองรับการเก็บพลังงานไฟฟ้าจากแผงโซลาร์เซล รวมถึงการทยอยสำรองไฟบ้านด้วยการชาร์จไฟเก็บไว้ในช่วงที่มีผู้ใช้งานน้อย

ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้ประหยัดค่าไฟได้ หรือจะนำไปต่อกับหลอดไฟ ที่รองรับเป็น โคมไฟโซล่าเซลล์ (Solar Lamp) ก็ได้  ไม่เพียงบ้าน แต่ Tesla Powerwall ออกแบบมาสำหรับอาคารสำนักงานด้วย โดยความจุในการเก็บพลังไฟของ Tesla Powerwall แบ่งเป็น 2 รุ่น คือ 10 กิโลวัตต์ชั่วโมงและ 7 กิโลวัตต์ชั่วโมง เทสลา (Tesla Motors) ระบุว่า Tesla Powerwal แบตเตอรี่สำหรับบ้านนี้จะเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานพลังงานทดแทนจากแสงอาทิตย์ ของบ้านเรือน ขณะเดียวกัน เทสลา (Tesla Motors)มีแผนผลิตแบตเตอรี่สำหรับสำนักงานที่มีความจุมหาศาลสำหรับใช้กับธุรกิจ ขนาดใหญ่ยิ่งขึ้นในอนาคต

Cr.ผู้จัดการ,ฺฺBlognone