โซลาร์ฟาร์ม ลอยน้ำ ใหญ่สุดในโลก

เป็นข่าวมาได้ประมาณปีกว่าแล้วที่ว่าญี่ปุ่นกำลังจะก่อสร้างโซลาร์ฟาร์มลงในน้ำ หรือที่เรียกกันว่า โซลาร์ฟาร์มลอยน้ำ (floating solar farm) ซึ่งจะผลิตกระแสไฟฟ้าจากโซล่าเซลล์ป้อนให้แก่ชุมชนโดยรอบได้ถึง 5 พันครัวเรือน สามารถรองรับและนำไปใช้กับ โคมไฟโซล่าเซลล์ (Solar Lamp)ได้  โครงการนี้ ดำเนินการโดยบริษัท เคียวเซร่า แห่งประเทศญี่ปุ่น โดยผู้บริหารของเคียวเซร่าออกมาระบุว่า โครงการนี้เมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จ จะกลายเป็นโซลาร์ฟาร์มลอยน้ำขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

แม้ว่าประเทศญี่ปุ่นอาจจะขาดแคลนทรัพย์สินทางที่ดิน โดยเมื่อทำการเปรียบเทียบพื้นที่ภายในประเทศทั้งหมดกับขนาดของรัฐแคลิฟอร์เนียแล้ว ประเทศญี่ปุ่นก็มีขนาดเล็กกว่าอย่างเห็นได้ชัด แต่เหตุผลดังกล่าวนี้ไม่ได้ทำให้พวกเขาหยุดที่จะพัฒนาการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ด้วยแผงโซล่าเซลล์ซึ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา ด้วยรูปแบบของโซลาร์ฟาร์มที่ลอยอยู่บนน้ำ ซึ่งสามารถสร้างกระแสไฟฟ้าให้เพียงพอและตอบสนองต่อการใช้งานสำหรับผู้อยู่อาศัยได้มากถึง 5,000 หลังคาเรือน

ทั้งนี้ต้องขอบคุณความช่วยเหลือจากบริษัทอิเล็กทรอนิกส์ Kyocera ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของโครงการโซลาร์ฟาร์ม ผลิตไฟฟ้าจากแผงโซล่าเซลล์ซึ่งกำลังจะบรรลุผลกลายมาเป็นฟาร์มโซล่าร์เซลล์ลอยน้ำใหญ่ที่สุดในโลกเท่าที่เคยมีมา โดยขณะนี้แผนการก่อสร้างก็ได้เริ่มต้นขึ้นแล้วในอ่างเก็บน้ำ Yamakura จังหวัดชิบะ ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น อีกหน่อยจะใช้พลังงานไฟฟ้า สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น สามารถนำไปเปลี่ยนเป็นแสงสว่างได้ ผ่าน โคมไฟพลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Lamp) ฯลฯ

ด้วยรูปแบบของโครงการโซลาร์ฟาร์มที่อยู่บนผืนน้ำ ทำให้ไม่มีการส่งผลกระทบแก่ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมบนพื้นดินอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามประเทศญี่ปุ่นเองก็ไม่เหลือพื้นที่ที่เป็นประโยชน์เพียงพอต่อการก่อสร้างระบบฟาร์มโซล่าร์เซลล์ขนาดใหญ่เช่นกัน สถานที่นี้จึงเหมาะสมและลงตัวที่สุดเลยก็ว่าได้ ซึ่งหากมีการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ครบทั้ง 50,000 แผงแล้วล่ะก็ จะมียอดกำลังการผลิตปริมาณกระแสไฟฟ้ารวมกันสูงถึง 13.7 MW เลยทีเดียว

ขณะนี้การก่อสร้างโซลาร์ฟาร์มได้เริ่มขึ้นแล้ว โดยเป็นการสร้างแท่นลอยน้ำลงในอ่างเก็บน้ำของเขื่อนยามะคุระ จังหวัดชิบะ เพื่อจะทำการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์พลังแสงอาทิตย์จำนวนราว 5 หมื่นแผง ส่วนโรงผลิตกระแสไฟฟ้าซึ่งจะตั้งอยู่บนแท่นลอยน้ำเช่นกันนั้นจะมีกำลังการผลิตกระแสไฟฟ้า 13.7 เมกะวัตต์

โซลาร์ฟาร์มที่ต้องมาลอยน้ำเช่นนี้เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่า ญี่ปุ่นเป็นประเทศเกาะเล็กๆ มีพื้นที่น้อยกว่ารัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐอเมริกาด้วยซ้ำ ขณะที่การก่อสร้างโซลาร์ฟาร์มต้องใช้พื้นที่กว้างขวางมาก ดังนั้น โครงการนี้จึงต้องลงไปอาศัยพื้นที่บนแผ่นน้ำ กลายเป็นความโดดเด่นของโครงการไปในทันทีทันใด

โดยอ่างเก็บน้ำYamakura ไม่ได้เป็นโรงไฟฟ้าระบบโซล่าร์ฟาร์มที่ลอยอยู่บนน้ำแห่งแรกของประเทศญี่ปุ่นและของบริษัท Kyocera แต่ความสำเร็จที่แท้จริง คือ การเป็นแหล่งพลังงานแสงอาทิตย์จากแผงโซล่าเซลล์ขนาดเกือบ 2 ล้านตารางฟุต ซึ่งใหญ่ที่สุดภายในประเทศและมีแนวโน้มว่าจะใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย ทั้งนี้โครงการก่อสร้างคาดว่าจะแล้วเสร็จ ภายในไม่เกินปี 2561 นี้อย่างแน่นอน

ซึ่งหากจะถามว่า นี่คือโซลาร์ฟาร์มลอยน้ำแห่งแรกของญี่ปุ่นหรือไม่ คำตอบคือไม่ใช่ เพราะก่อนหน้านี้ เคียวเซร่าก็เคยสร้างโซลาร์ฟาร์มลอยน้ำมาแล้วถึง 3 แห่ง แต่ถ้าจะพูดถึงขนาดแล้ว โซลาร์ฟาร์มแห่งเขื่อนยามะคุระ ถือว่าใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นและเชื่อว่าน่าจะใหญ่ที่สุดในโลกด้วย คือจะมีพื้นที่แผงโซล่าเซลล์ครอบคลุมผืนน้ำเกือบๆ 2 ล้านตารางฟุต หรือประมาณ 1.8 แสนตารางเมตร

Cr.ข่าว ฐานเศรษฐกิจ