เครื่องบิน โซล่าเซลล์

เครื่องบิน โซล่าเซลล์


การใช้พลังงานจากธรรมชาติ คือ แสงอาทิตย์ ซึ่งสะอาดและบริสุทธิ์ ไม่ก่อปฏิกิริยาที่จะทำให้สิ่งแวดล้อมเป็นพิษ  เป็นการนำพลังงานแสงอาทิตย์จากแหล่งธรรมชาติมาใช้อย่างคุ้มค่าและไม่มีวันหมดไปจากโลกนี้  สามารถนำพลังงานแสงอาทิตย์ไปใช้เพื่อผลิตพลังงานไฟฟ้าผ่านแผงโซล่าเซลล์ได้ทุกพื้นที่บนโลก และได้พลังงานไฟฟ้าใช้โดยตรง หรือจะเก็บสำรองไว้ใน แบตสำรอง (Power Bank) หรือ แบตเตอรี่โซล่าเซลล์ (Solar Collector)  ไม่ต้องใช้เชื้อเพลิงอื่นใดนอกจากพลังงานแสงอาทิตย์ รวมถึงไม่มีการเผาไหม้จึงไม่ก่อให้เกิดมลภาวะด้านอากาศและน้ำ ไม่เกิดของเสียขณะใช้งาน จึงไม่มีการปล่อยมลพิษทำลายสิ่งแวดล้อม ไม่เกิดเสียงและไม่มีการเคลื่อนไหวขณะใช้งาน จึงไม่เกิดมลภาวะด้านเสียง

พลังงานจากธรรมชาติ
อนุรักษ์พลังงานจากการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ด้วยแผงโซล่าเซลล์ (solar cell)นั้นเป็นอุปกรณ์ที่ติดตั้งอยู่กับที่ และไม่มีชิ้นส่วนใดที่มีการเคลื่อนไหวขณะทำงาน จึงไม่เกิดการสึกหรอ ต้องการการบำรุงรักษาน้อยมาก อายุการใช้งานยืนยาวและประสิทธิภาพคงที่  แผงโซล่าเซลล์มีน้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย เคลื่อนย้ายสะดวกและรวดเร็ว ที่สำคัญพลังงานแสงอาทิตย์ด้วยแผงโซล่าเซลล์ช่วยลดปัญหาการสะสมของก๊าซต่างๆ ในบรรยากาศ เช่น คาร์บอนมอนอกไซด์, ซัลเฟอร์ไดออกไซด์, ไฮโดรคาร์บอน และก๊าซไนโตรเจนออกไซด์ ฯลฯ ซึ่งเป็นผลจากการเผาไหม้ของเชื้อเพลิงจำพวกน้ำมัน ถ่านหิน และก๊าซธรรมชาติ ล้วนแล้วแต่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เกิดปฏิกิริยาเรือนกระจก ทำให้โลกร้อนขึ้น เกิดฝนกรด และอากาศเป็นพิษ ฯลฯ

การนำพลังงานแสงอาทิตย์มาเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้าด้วยแผงโซล่าเซลล์ (solar cell) สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้หลากหลาย นำพลังงานมาเก็บเป็นรูปแบบพลังงานไฟฟ้าสำรอง แบตสำรอง (Power Bank)หรือมาประยุกต์ใช้กับโคมไฟแสงสว่างเป็น โคมไฟพลังงานแสงอาทิตย์  หรือ ที่เราเรียกทั่ว ๆ ไปว่า โคมไฟโซล่าเซลล์ (Solar Lamp) รถยนตร์โซล่าเซลล์  หรือ นำไปใช้กับอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าหลากหลาย และที่กำลังจะพลิกโลกเมือมีคนนำมาพัฒนาเครื่องบิน พลังงานแสงอาทิตย์ ที่มีชื่อเรียกว่า "โซลาร์ อิมพัลส์ ทู" เครื่องบินโซล่าเซลล์ เครื่องบินแห่งอนาคต

เครื่องบิน พลังงานแสงอาทิตย์
นักประดิษฐพยายามหานวัตกรรมที่จะข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก ด้วยเรือใบ เรือกลไฟ เรือเหาะ เครื่องบิน มีแม้กระทั่งใช้เรือพายหรือไคท์เซิร์ฟ ทุกวันนี้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าแม้นกระทั้ง เครื่องบินโซล่าเซลล์ "โซลาร์ อิมพัลส์ ทู (Solar Impulse 2)" พลังงานแสงอาทิตย์ก็สามารถทำได้แล้ว โดยไม่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิง ไม่ก่อมลภาวะ บินด้วยไฟฟ้าล้วนๆ แผงสุริยะหรือแผงโซล่าเซลล์ (solar cell)ของเครื่องบินโซล่าเซลล์ลำนี้มีโซล่าเซลล์อยู่ทั้งหมด 17,000 เซลล์ นำพลังงานแสงอาทิตย์ไปปั่นมอเตอร์ไฟฟ้าของเครื่องบินโดยตรง รวมถึงนำพลังงานไฟฟ้าไปชาร์จเก็บไว้ที่แบตสำรอง ชนิดแบตเตอรีลิเธียมไอออน ที่ทำให้เครื่องบินโซล่าเซลล์สามารถบินต่อในช่วงไม่มีแสงได้นานถึง 9 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม โครงการเครื่องบินโซล่าเซลล์นี้ก็ไม่นับว่าจะเป็นต้นแบบของการบินในอนาคต แต่เหมือนเป็นการสาธิตว่าพลังงานแสงอาทิตย์ก็สามารถนำมาใช้งานได้หลากหลาย รวมถึงวงการการบินได้เช่นกัน

โซลาร์ อิมพัลส์ ทู (Solar Impulse 2)
เครื่องบินโซล่าเซลล์ (Solar Impulse 2)  ลงจอดที่สนามบินในนครอาบูดาบีของสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์เมื่อเดือนก่อนหน้านี้หลังจากบินรอบโลกกลับสู่จุดเริ่มต้นอีกครั้ง. ถือว่าเป็นการสิ้นสุดการเดินทางรอบโลกของเครื่องบินโซล่าเซลล์ระยะทาง 42,000 กม.ที่ใช้เวลาบินรอบโลกเกือบ 500 ชั่วโมง หลังจากเครื่องบิน โซล่าเซลล์เริ่มออกเดินทางจากนครอาบูดาบี อาหรับเอมิเรตส์ เมื่อเดือนมีนาคม 2015 ไปทางทิศตะวันออกเรื่อยๆ เดินทางข้าม 4 ทวีป 2 มหาสมุทร และเดินข้าม 3 ทะเล โดยได้แวะลงจอดใน 16 ประเทศ รวมถึงประเทศอินเดีย จีน สหรัฐ อิตาลี และอียิปต์ จนกลับถึงประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ที่เป็นจุดเริ่มแรกในที่สุด

เครื่องบินโซล่าเซลล์ "โซลาร์ อิมพัลส์ ทู"  แม้ต้องเจอกับปัญหาสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวยทำให้เครื่องบิน โซล่าเซลล์ต้องจอดเป็นเวลาหลายเดือนในหลายๆประเทศก็ตาม เครื่องบิน โซล่าเซลล์ลำนี้ใช้แผงโซลาร์เซลล์มากกว่า 17,000 แผงในการกักเก็บพลังงานแสงอาทิตย์ในเวลากลางวัน และยังมีแบตสำรอง 4 เครื่องเพื่อใช้ในการเก็บพลังงานไว้บินตอนกลางคืน  นายเบอร์ตรองด์ พิกการด์ นักสำรวจชาวสวิส ผู้นำเครื่องบิน โซล่าเซลล์ร่อนลงที่นครอาบูดาบี กล่าวว่า เครื่องบิน โซล่าเซลล์ (Solar Impulse 2) เปิดหน้าประวัติศาสตร์พลังงานจากธรรมชาติ โดยชี้ให้เห็นว่าโลกมีเทคโนโลยีและแนวทางการแก้ปัญหาที่มากพอ จึงไม่ควรยอมรับโลกที่เต็มไปด้วยมลพิษ เพียงเพราะว่าเรากลัวที่จะคิดต่างและนั้นคือที่มาพลังงานจากธรรมชาติ ที่นำมาใช้กับการบิน

Cr.ข่าว เดลินิวส์,วิชาการ,เนชั่น