สมาร์ทโฟน หุ่นยนต์ RoBoHoN

ใครที่ใช้สมาร์ทโฟนรูปทรงสี่เหลี่ยมแบนๆ กันจนเบื่อแล้ว อยากหาสีสันให้ชีวิต วันนี้มีสมาร์ทโฟนสุดน่ารักมาให้ดูกัน เพราะมีหน้าตาเป็นหุ่นยนต์จิ๋วขนาดพกพา แน่นอนว่าใช้โทรศัพท์ ถ่ายรูป ดูแผนที่ได้ รวมถึงยังรองรับการสั่งการด้วยเสียงได้ ชาร์ป คอร์ป ผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ของญี่ปุ่น ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในเมืองโอซากา ตัดสินใจเดินหน้าแผนการผลิตหุ่นยนต์สมาร์ทโฟนที่สามารถเดินได้และพูดคุยได้ ความสูง 7.5 นิ้ว มีชื่อว่า "โรโบฮอน" (RoBoHoN) โดยมีกำหนดวางจำหน่ายในญี่ปุ่น พฤษภาคมนี้

โรโบฮอนนี้เป็นสมาร์ทโฟนของชาร์ป ถ้าพูดถึงสเปคอาจไม่ได้โดนเด่นจนสู้กับผู้ครองตลาดได้ ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอย Android 5.0 Lollipop มีความสามารถวิเคราะห์เสียงและภาพใบหน้า รองรับเครื่อข่าย WiFi และ 4G LTE พร้อม กล้อง IP Camera  อีกทั้งมีฟังก์ชั่นเครื่องฉายภาพหรือโปรเจกเตอร์ และหน้าจอทัชสกรีนมีขนาด 2 นิ้ว ดูแล้วอาจค่อนข้างเล็ก แต่โฆษกชาร์ปให้เหตุผลของหน้าจอเล็กว่า เพราะการออกคำสั่งผ่านการจิ้มหน้าจอนี่เป็นเพียงวิธีรองในการออกคำสั่ง แต่วิธีหลักคือการพูดคุยกับโรโบฮอน ปุ่มมีขนาดใหญ่และนุ่มเหมาะสำหรับผู้สูงอายุด้วย

สมาร์ทโฟน โรโบฮอน (RoBoHoN) อาจจะเป็นโทรศัพท์มือถือที่น่ารักที่สุดในโลก เพราะหน้าตาของมันที่มาในรูปแบบหุ่นยนต์ทีมาพร้อมกับแบตสำรอง(Power Bank)ในตัว แต่ไม่ใช่แค่หน้าตาคล้ายหุ่นยนต์เท่านั้น แต่ โรโบฮอน (RoBoHoN) คือหุ่นยนต์จริงๆ ที่สามารถใช้งานแบบโทรศัพท์ได้  คำว่า RoboHon (มาจากคำว่า Robot + Phone ในภาษาญี่ปุ่น) หุ่นยนต์จิ๋วขนาดพกพาที่สามารถใช้งานเป็นโทรศัพท์มือถือได้ด้วย  โดยมีหน้าจอทัชสกรีนขนาด 2 นิ้วอยู่ด้านหลังของตัวหุ่นยนต์

หุ่นยนต์ สมาร์ทโฟน โรโบฮอน (RoBoHoN) นี้สามารถขยับตัวได้ ทั้งเต้นระบำ เดิน ยืน นั่ง อ่านหนังสือ และส่งข้อความตอบกลับ รวมถึงแจ้งเตือนผู้ใช้ว่า มีข้อความเข้าสู่ระบบได้ด้วยการยกแขน พร้อมเป็นผู้ช่วยเเจ้งเตือน โทรเเละรับส่งอีเมล์ได้ผ่านเครื่อข่าย WiFi และ 4G LTE ถือว่าทำงานเป็นโทรศัพท์มือถือได้ทุกประการ

บริษัทชาร์ป ตั้งเป้าจะขายโรโบฮอนสมาร์ทโฟนให้ได้เดือนละ 5,000 ตัว ในราคาตัวละ 1,800 ดอลลาร์ หรือราว 63,000 บาท ซึ่งนอกจากหุ่นยนต์โรโบฮอนจะมีความน่ารักแล้ว ยังมีฟีเจอร์อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นความสามารถในการรับส่งข้อความ รองรับคำสั่งเสียง อ่านข้อความที่ส่งเข้ามาให้ฟัง และพิมพ์ข้อความตอบกลับตามที่พูด รวมทั้งสามารถเดิน นั่ง เต้น และปลุกให้ตื่นได้อีกด้วย

ขณะเดียวกันสมาร์ทโฟน โรโบฮอนยังมี กล้อง IP Camera ฝังไว้ที่หัวทำให้สามารถจดจำใบหน้าผู้ใช้งานได้ และยังแปลงกายเป็น มินิโปรเจคเตอร์ (Mini Projector)ฉายภาพได้ ด้วยการโค้งตัวลงอย่างน่ารักและฉายภาพออกมา สามาถนำข้อมูลจาก USB Flashdrive, AV และ SD Card  ที่มีไฟล์รูปถ่าย ไฟล์เพลง หรือไฟล์หนังละครต่างๆ มาต่อเข้ากับเครื่องฉายแสง มินิโปรเจคเตอร์ (Mini Projector) เพื่อเปิดดูไฟล์มีเดียต่างๆ ของคุณ โดยฉายแสงจาก มินิโปรเจคเตอร์ (Mini Projector) ลงบนผนังได้ทันที ด้วยดีไซด์ขนาดเล็กทำให้คุณสามารถพกพาโรโบฮอน นำไปใช้งานภายนอกสถานที่ได้อย่างสะดวก

โรโบฮอน หุ่นยนต์ที่ถูกออกแบบมาให้ดูเหมือนใส่ชุดทักซิโดตัวนี้ มีหน้าจอทัชสกรีนขนาด 2 นิ้วอยู่ด้านหลัง โดยนายโยชิซึเกะ ฮาเซงาวะ ผู้อำนวยการของบริษัทชาร์ป คอร์ปอเรชั่น บอกว่า โรโบฮอนไม่ได้สร้างความสนุกสนานของการเป็นสมาร์ทโฟนเท่านั้น แต่ยังตอบสนองผู้คนด้วยเสน่ห์และความสนุกสนานของความเป็นหุ่นยนต์ด้วย ซึ่งในด้านธุรกิจนั้น บริษัทจะพิจารณาเรื่องการผลิตเพื่อจำหน่ายไปยังทั่วโลกต่อไป

โดยโทรศัพท์สมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวเป็นผลงานการสร้างของบริษัทชาร์ปโดยใช้ความเชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์สมาร์ตโฟนของตนเองร่วมมือกับ โทโมทากะ ทาคาฮาชิ ซีอีโอบริษัทโรโบกาเรจ นักออกแบบหุ่นยนต์ผู้มีตำแหน่งเป็นถึงรองศาสตราจารย์ของมหาวิทยาลัยโตเกียว ความเคลื่อนไหวล่าสุดของชาร์ปมีขึ้นหลังจากบรรลุข้อตกลงขายกิจการให้บริษัทฟอกซ์คอนน์ของไต้หวันเมื่อต้นเดือนนี้ เนื่องจากประสบปัญหาขาดทุนอย่างหนักหลายปีติดต่อกันจนต้องปลดพนักงานจำนวนมาก

Cr.ข่าว Now26