ก่อนซื้อมือถือ ตรวจสอบอะไรบ้าง ?

แอดไวซ์ (Advice) แนะนำลูกค้าและแฟนคลับแอดไวซ์ ที่ตกลงปลงใจเลือกสมาร์ทโฟนคู่กายแล้ว  ก่อนซื้อมือถือ สมาร์ทโฟนควรตรวจเช็คอุปกรณ์ทั้งภายนอก รวมไปถึงฮาร์ดแวร์ภายใน เพื่อความมั่นใจว่าได้เครื่องใหม่จริง ก่อนชำระเงินผ่านเข้าเครื่องสแกนบาร์โค้ด (Barcode Reader) แล้วหยิบเครื่องเดินออกจากร้านไป อาจไปนั่งเศร้าใจที่หลังได้ วันนี้จึงขอแนะนำว่าเราควรทำอะไรบ้างก่อนซื้อมือถือ ?

เมื่อได้สมาร์ทโฟนคู่ใจแล้ว ตรวจสอบตัวเครื่องกันสักนิดชีวิตไม่พลาดสิ่งดี ๆ อย่าเพียงแต่ตรวจสภาพรอบนอกว่าซีลมาดีและสวยงามแค่นั้น ควรแกะกล่องดูสักนิด ว่าอุปกรณ์ในกล่องมาครบหรือเปล่า รอบตัวเครื่องมีตำหนิ หรือรอย แตก หัก หลุดร่อนหรือไม่, เช็คปุ่มต่างๆ เช่น ปุ่มกดเปิด-ปิด เพิ่ม-ลดเสียง ว่ากดได้เป็นปกติหรือไม่, สติ๊กเกอร์กันรอยอยู่ในสภาพเรียบร้อยและสมบูรณ์มากน้อยแค่ไหน มีฝุ่นหรือฟองอากาศเข้าไปอยู่เยอะหรือไม่ แล้วอย่าลืมเช็ค IMEI กันด้วยนะว่าตรงกับตัวกล่องที่ถืออยู่ในมือหรือเปล่า

จัดการใส่ทุกอย่างลงสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็น ซิมการ์ด ไมโครเอสดี แล้วเปิดเครื่อง ลองให้ชัวร์ ตั้งค่า ตรวจดูหน้าจออย่างละเอียดว่ามีความผิดปกติของ Pixel หรือไม่ สีเพี้ยนหรือเปล่า จากนั้นมาตรวจสอบการรับสัญญาณ ทั้งสัญญาณจากระบบเครือข่าย ลองโทรออกไปหาใครสักคน แล้วจึงไปเช็คต่อที่การรับสัญญาณอินเตอร์เน็ต และไว-ไฟ ลองล๊อกอินโซเชียล แชทหาเพื่อนสักนิด ท่องโลกออนไลน์สักหน่อย เพื่อความชัวร์ว่าใช้งานอินเตอร์เน็ตได้จริงๆ

ต่อจากนั้นมาหันมาลองกล้องสมาร์ทโฟน ส่วนของกล้องแนะนำว่าควรทดลองทั้งกล้องหน้า และกล้องหลังถ่ายให้หนัก จัดให้เต็มทุกโหมดที่ตัวเครื่องมี ลองหลายๆ ครั้ง และอย่าลืมเปิดแฟลชเพื่อทดลองในเรื่องของความสว่างด้วยนะ จากนั้นไปต่อกับโหมดบันเทิงด้วยการทดลองลำโพงและหูฟัง อ้อ อย่าลืม เช็คสายชาร์จที่มาพร้อมกับตัวเครื่องสมาร์ทโฟนด้วยว่าใช้ได้หรือไม่ด้วยนะ

ทดสอบความเป๊ะของตัวเครื่องสมาร์ทโฟนให้พร้อมใช้งาน ก่อนก้าวออกจากร้าน เพียงกดรหัสของเครื่องสมาร์ทโฟนแต่ละแบรนด์ ก็จะขึ้นเมนูสำหรับทดสอบความสมบูรณ์ของฮาร์ดแวร์ให้ทดสอบได้ทั้ง ความสมบูรณ์ของการแสดงผลสีต่างๆ, ระบบสั่น, การทำงานของระบบสัมผัส, การทดสอบการทำงานของเซ็นเซอร์ต่างๆ, การทำงานของกล้องหน้าและกล้องหลัง,การทำงานของลำโพงเสียง, การทำงานของระบบเครื่องอ่านบาร์โค้ด (Barcode Reader) ตามมาตรฐานต่างๆ เป็นต้น

เครื่องสมาร์ทโฟนแต่ละแบรนด์สามารถกดรหัสได้ดังนี้

ASUS Zenfone: .12345+= (ในแอพฯเครื่องคิดเลข)
HTC: *#*#3424#*#*  หรือ *#*#4636#*#*
HUAWEI: *#*#2846579#*#* หรือ##497613
i-mobile: ปิดเครื่องแล้วกดปุ่มลดเสียง+ปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง
LENOVO: ####1111#
LG: 3845#*หมายเลขรุ่น# หรือ กด 1809#*หมายเลขรุ่น#
OPPO: *#808#
SONY Xperia: *#*#7378423#*#*
SAMSUNG: *#0*#
VIVO: *#558#

ทดสอบเลข IMEI (Android / IOS)

ทุกแบรนด์ : *#06#

หากลูกค้ามีเหตุที่ทำให้ไม่สามารถตรวจสอบได้ ก่อนซื้อมือถือ ที่ร้านตามขั้นตอนเหล่านี้ได้ จริงๆ ก็สามารถนำสมาร์ทโฟนกลับไปตรวจสอบที่บ้านของลูกค้าได้ เพราะหากลูกค้าเกิดตรวจสอบเจอปัญหาอะไรขึ้นมาจริงๆ อย่างน้อยส่วนใหญ่ร้านค้าที่วางจำหน่ายสมาร์ทโฟนทั่วไปจะออกใบรับประกันหน้าร้านให้ 7 วัน ซึ่งผู้ซื้อสามารถนำสมาร์ทโฟนกลับมาเคลม หรือเปลี่ยนเครื่องใหม่ได้ทันที ภายในวัน และเวลาที่กำหนดไว้

Cr.ข่าวแอดไวซ์ (Advice)