ชาร์จแบตเตอรี่มือถือที่ถูกต้อง

การชาร์จแบตเตอรี่มือถือ

สำหรับแท็บเล็ต โน๊ตบุ๊ค หรือสมาร์ทโฟน นั้น ควรจะปล่อยให้พลังงานแบตเตอรี่ในเครื่อง หรือแบตเตอร์รีสำรอง เหลือเกิน 50% จะดีที่สุด ยิ่งเราปล่อยให้แบตเตอรี่เหลือ 0% บ่อยๆ ยิ่งทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วมากขึ้นเท่านั้น

 

และที่สำคัญ อย่าพยายามชาร์จจนเต็ม 100% เพราะนั่นก็คือเป็นสาเหตุที่ทำให้แบตเตอรี่ค่อยๆ เสื่อมอายุลง และควรจะชาร์จให้อยู่ที่ระดับ 90% อย่าเสียบชาร์จทิ้งไว้ทั้งคืน

ความร้อนการชาร์จแบตฯมือถือ

สิ่งนี้คือศัตรูของแบตเตอรี่แบบ Lithium-ion เลยทีเดียว ยิ่งเราทำให้สมาร์ทโฟน โน๊ตบุ๊ค หรือแท็บเล็ต เย็นมากแค่ไหน ก็จะยิ่งยืดอายุของแบตเตอรี่ได้ยาวนานเท่านั้น โดยความร้อนที่ว่านี้ ไม่ได้หมายถึง การชาร์จแบตเตอรี่บ่อยๆ เพียงอย่างเดียว แต่รวมถึงด้านการใช้งานด้วย

 

โดยเฉพาะเล่นเกมไปชาร์จไปด้วย จะถือว่าเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมได้ง่ายเลยทีเดียว ฉะนั้น ขณะที่ใช้งาน ถ้าหากรู้สึกว่า ตัวเครื่องเริ่มร้อน ให้หยุดพักจนตัวเครื่องเย็นทุกครั้ง หรือควรมี แบตเตอรี่สำรอง (Power Bank) ไว้เผื่อยามฉุกเฉินและใช้งานสมาร์ทโฟนได้ต่อเนื่อง


การชาร์จแบบไร้สาย จะทำให้แบตเสื่อมได้เร็วกว่าการชาร์จแบบปกติด้วย เนื่องจากตัวเครื่องจะต้องวางอยู่บนแผ่นความร้อนตลอดเวลาที่ทำการชาร์จ

 


อย่าให้แบตฯมือถือหมดจนเหลือ 0%

เลข 0 คืออันตรายสำหรับแบตเตอรี่ อย่าพยายามใช้จนแบตหมดไม่ว่าจะเป็น แบตเตอรี่โน๊ตบุ๊ค Power Bank หรือแบตเตอร์รีในตัวเครื่องดับลงโดยเด็ดขาด เพราะแบตเตอรี่ประเภท Lithium-ion นั้น เมื่อใดก็ตามที่ แบต เหลือ 0% จะเกิดอาการไม่เสถียร และเป็นอันตรายต่อการชาร์จมากทีเดียวอย่าใช้ที่ชาร์จแบตมือถือไม่ได้มาตรฐาน

คงจะได้ยินข่าวกันบ่อย เรื่อง iPhone ระเบิดขณะชาร์จ ส่วนใหญ่เป็นเพราะที่ชาร์จแบตเตอรี่ที่ใช้อยู่ หรือจะเป็น ที่ชาร์ตแบตสํารอง ก็ตามนั้นเป็นของไม่ได้มาตรฐานนั่นเอง โดยที่ชาร์ตแบตสํารองของแท้จากผู้ผลิต ปกติแล้วจะมีวงจรตัดกระแสไฟฟ้า เมื่อแบตเตอรี่เต็ม 100% แต่สำหรับที่ชาร์จที่ไม่ได้มาตรฐานนั้น จะทำการปล่อยกระแสไฟฟ้าเข้าตลอดเวลา ทำให้ตัวเครื่องร้อน และเป็นสาเหตุทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วอีกด้วยCr.บ้านเมือง