แอลอีดี อัจฉริยะ

แอลอีดี อัจฉริยะ

 

สำหรับโลกของไฟฟ้าแสงสว่างในปัจจุบันซึ่งเป็นยุคที่ทุกคนต่างมุ่งหาโซลูชั่นเอนกประสงค์ที่ตอบสนองความต้องการได้ครบครัน ไม่ว่าจะให้ความสว่าง มีอายุการใช้งานยืนนาน และในขณะเดียวกันก็ประหยัดพลังงาน ด้วยการสรรหานวัตกรรม LED (Light Emitting Diode) จนอาจกล่าวได้ว่า "ถนนทุกสายมุ่งสู่แอลอีดี (LED) อัจฉริยะ" เพราะนี่คือคือเทรนด์ของไฟฟ้าแสงสว่างในปัจจุบันและเราไม่อาจปฏิเสธได้ว่าปัจจุบันเราได้ก้าวข้ามสู่ยุคสมัยแห่งแอลอีดี (LED) อัจฉริยะโดยสมบูรณ์

 

ไฟฟ้าแสงสว่าง ด้วย แอลอีดี
สิ่งที่เห็นเป็นรูปธรรมอย่างหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นอย่างเด่นชัดว่า ไฟฟ้าแสงสว่าง ไฟอัตโนมัติ (Motion Sensor Light) ด้วยไฟแอลอีดี (LED) อัจฉริยะคือเทรนด์สำหรับยุคนี้ นั่นคือการติดตั้งโคมไฟถนนในเมืองต่างๆ ทั่วทุกมุมโลก กำลังเปลี่ยนมาใช้หลอดไฟแอลอีดี (LED) อัจฉริยะ ทางฝั่งยุโรป ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ มีการประกาศโครงการจะปรับเปลี่ยนถนนในเมืองให้ทันสมัยอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนด้วยการแทนที่ไฟฟ้าแสงสว่างธรรมดาด้วยแอลอีดี (LED) อัจฉริยะ จำนวน 350,000 จุดในถนนทั่วลอนดอน (จากทั้งหมด 520,000 จุด)

 

โคมไฟถนน แอลอีดี
หรือแม้แต่ฝั่งเอเชียเอง เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ในปี ค.ศ.2014 ทางไต้หวันเองประกาศโครงการ "Mercury Streetlight sunset plan" เป็นโครงการยกเลิกการใช้โคมไฟถนน จากหลอดไฟแสงจันทร์ มาเป็นหลอดแอลอีดี (LED) อัจฉริยะ ทั่วประเทศ โดยทุ่มงบไปทั้งหมด 5,800 ล้านบาท เพื่อเปลี่ยนโคมไฟถนนทั้งไต้หวันจำนวน 692,000 ดวงเป็นหลอดแอลอีดี (LED) ให้เสร็จสิ้นภายในปี ค.ศ.2016 ซึ่งจะทำให้ไต้หวันเป็นเขตเศรษฐกิจแรกของโลกที่เลิกใช้หลอดแสงจันทร์ คาดการณ์กันว่าโครงการนี้จะทำให้ทั้งเขตเศรษฐกิจไต้หวันประหยัดค่าไฟจากเดิมได้มากถึงปีละ 1,200 ล้านบาท

 

สมาร์ทซิตี้ & หลอดแอลอีดี
ด้วยคุณสมบัติของหลอดแอลอีดี (LED) ทำให้ไฟฟ้าแสงสว่างและไฟอัตโนมัติชนิดนี้กลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับสมาร์ทซิตี้(Smart City) ตัวอย่างที่ดีนั่นคือ ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ห่างจากตัวเมืองไปเพียงนิด มีหมู่บ้านประหยัดพลังงานที่มี ทั้งหมู่บ้านใช้พลังงานทดแทน และใช้เครื่องใช้ที่ประหยัดไฟฟ้าอย่างสูงสุด หลอดไฟเปิดปิดอัตโนมัติ (Motion Sensor Light) อย่างเช่นการเลือกใช้พลังงานจากโซล่าร์เซลล์หรือการเลือกใช้หลอดแอลอีดี (LED) ซึ่งประหยัดไฟมากกว่าหลอดธรรมดาถึง 6 เท่า ทำให้เมืองสามารถให้แสงสว่างได้มากขึ้น ในขณะที่ใช้พลังงานน้อยลง

 

เมืองใหญ่ทั่วทั้งโลกขาน LED
แนวคิดเรื่องการใช้แสงสว่างจากหลอดแอลอีดี (LED) เริ่มขยายขอบเขตไปในวงกว้าง และขยายตัวอย่างรวดเร็วไปทั่วทุกภูมิภาคทั่วโลก ในรูปแบบสมาร์ทซิตี้(Smart City) ซึ่งเมืองใหญ่ทั่วทั้งโลกขานรับเทรนด์นี้กับการพัฒนาเมืองให้ผู้คนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นใช้ ไฟอัตโนมัติ ลดการใช้พลังงาน และลดผลกระทบที่มีต่อสิ่งแวดล้อม เมืองที่ขานรับนโยบายนี้ก็อย่างเช่น ลาสเวกัส ซานฟรานซิสโก อัมสเตอร์ดัม โตเกียว สต็อกโฮล์ม มาจนถึงประเทศไทย ที่ ขอนแก่น ในการนำร่องสู่การเป็น "เมืองพิเศษ" หรือสมาร์ทซิตี้(Smart City) จัดโครงการพัฒนาทางเท้าเพื่อการใช้งานของคนทุกกลุ่ม โครงการเดินสายไฟฟ้าระบบใต้ดิน และ โครงการติดตั้งสตรีตเฟอร์นิเจอร์ในพื้นที่สาธารณะ การเลือกใช้หลอดแอลอีดี (LED) มาทดแทนหลอดแบบเดิม เป็นต้น

 

ลาสเวกัส โคมไฟถนน แอลอีดี
ที่ ลาสเวกัส EnGoPlanet พัฒนาโคมไฟถนนด้วยหลอดแอลอีดี (LED) ให้แสงสว่างผู้คนที่สัญจรในช่วงค่ำคืน โดยใช้พลังงานจากการเดินเท้าของผู้คนที่เดินผ่าน ซึ่งพลังงานที่ได้นอกจากจะเพียงพอนำมาใช้กับโคมไฟถนนแอลอีดี (LED)ในเวลากลางคืนแล้ว ไฟอัตโนมัติ จากหลอดไฟอัจฉริยะที่จะช่วยให้การเดินเวลากลางคืนมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถนำมาใช้เป็นจุดให้บริการสัญญาณ Wi-Fi และที่ชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สายได้อีกด้วย

 

พลังงานแสงอาทิตย์ หลอดไฟประหยัดพลังงาน
ทาง EnGoPlanet จะติดตั้งแผ่น Kinetic Energy Pad ไว้บนทางเท้า เมื่อมีคนเหยียบลงไป จะสร้างพลังงานไปเก็บไว้ในแบตเตอรี่ที่อยู่ด้านล่าง ซึ่งแรงกดจากที่คนเดินผ่าน จะให้พลังงาน 4 – 8 วัตต์ เปิดไฟอัตโนมัติจากโคมไฟถนนส่องสว่าง นั้น ทาง EnGoPlanet ได้เลือกใช้หลอดแอลอีดี (LED) ที่ประหยัดพลังงาน และอาศัยพลังงานจากแสงอาทิตย์ช่วยด้วย EnGoPlanet จะเริ่มนำโคมไฟถนนรุ่นใหม่มาเริ่มใช้ใน Boulder Plaza ซึ่งเป็นย่านดาวน์ทาวน์ของลาสเวกัส โดยมีเป้าหมายลดโลกร้อนด้วยการใช้พลังงานที่สะอาดและหลอดแอลอีดี อัจฉริยะ ประหยัดพลังงาน

 

Cr.Flashfly,Ryt9