Smart Home เปิดปิด ไฟอัตโนมัติ

Smart Home เปิดปิด ไฟอัตโนมัติ

 

ถ้าเราเกิดเดินทางไปต่างจังหวัดหรือไปต่างประเทศ แล้วเกิดปัญหาคือ ลืมปิดไฟหรือลืมปิดแอร์ งานนี้กลับบ้านมาแทนที่จะได้รู้สึกชิล ๆ กลับต้องปวดหัวกับค่าไฟที่แพงมหาโหด ซึ่งเคล็ดลับที่จะมาแนะนำในครั้งนี้คือ การเปลี่ยนบ้านของเราให้กลายเป็น Smart Home นั่นเอง หมดปัญหาการลืมปิดไฟ ประตู หน้าต่าง แค่เปลี่ยนบ้านให้กลายเป็น Smart Home จะไปเที่ยวไกลแค่ไหนก็ควบคุมผ่านแอปฯ เปิดปิด ไฟอัตโนมัติ ได้เลย


Gadgets ลําโพงอัจฉริยะ
ลําโพงอัจฉริยะอุปกรณ์ที่สามารถเปลี่ยนบ้านเป็น Smart Home ได้ปัจจุบันก็มีมากมาย เช่น Apple HomeKit,Google Home,Amazon Echo ซึ่งอุปกรณ์ลําโพงอัจฉริยะเหล่านี้จะเข้ามาเป็นตัวช่วยให้เราควบคุมอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ภายในบ้านได้อีกทีหนึ่ง ซึ่งนอกจากจะควบคุมอุปกรณ์ภายในห้องได้แล้ว ยังสามารถควบคุมอุปกรณ์ได้ทั้งบ้านเลยเช่น หลอดไฟหน้าบ้าน รั้วหน้าบ้าน หรือแม้แต่ผ้าม่าน ถ้าเราได้วางระบบไว้เป็นอย่างดีแล้ว ระบบไฟส่องสว่างก็สามารถทำเป็น ไฟอัตโนมัติ เปิดปิดได้เองเมือเดินผ่าน


Amazon Echo,Apple HomeKit,Google Home ลําโพงอัจฉริยะ
ถ้าจะให้เข้าใจได้ง่ายๆ Amazon echo คือ Gadgets ตัวกลางเป็นลําโพงอัจฉริยะที่ทำงานด้วยคำสั่งเสียงผ่านตัว Alexa ในการช่วยทำให้อุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ภายในบ้านที่มีการเชื่อมต่อกับแอพฯ เช่น การปิดเปิดไฟในบ้าน,ประตูหน้าบ้าน, แอร์, วัดอุณหภูมิ, รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าในห้องครัว ฯลฯ ซึ่งถ้าจะเปรียบเทียบ ก็เหมือนกับ Apple HomeKit ลําโพงอัจฉริยะสั่งผ่านเสียงด้วยตัว Siri ของ Apple หรือสั่งผ่านเสียงด้วยตัว Assistant ไปยัง Google Home ลําโพงอัจฉริยะ แต่ถ้าเป็นค่าย Microsoft ก็คือตัว Cortana นั่นเองทีรองรับคำสั่งเสียง


บ้านปลอดภัย ประหยัดพลังงาน
นอกจาก Gadgets ลำโพงอัจฉริยะจะควบคุมการเปิด – ปิด ไฟอัตโนมัติ แล้ว ยังสามารถตั้งเวลาให้เปิด – ปิดหลอดไฟ LED ตามที่เราต้องการได้ เช่น ตั้งเวลาหลอดไฟ LED เปิดไฟหน้าบ้านไว้ช่วงเย็น ๆ และปิดตอนช่วงค่ำ ๆ เพื่อประหยัดไฟได้ เป็นต้น และถ้าเกิดมีเหตการณ์อย่างโจรที่เข้ามาแอบส่องว่า บ้านหลังนี้มีคนอยู่หรือไม่ ระบบ Smart Home นี้ก็จะกลายเป็นเหมือนตัวช่วยป้องกันได้อีกทางหนึ่ง เมือโจรเห็น ไฟอัตโนมัติ เปิดไฟทันทีเมือเดินผ่าน ก็น่าจะมีคนอยู่ในบ้าน ก็จะถอดใจไปเอง


ไฟอัตโนมัติ เปิดปิดเอง
การควบคุมระบบไฟส่องสว่างในบ้านนอกบ้านนี้จะสามารถควบคุมได้ง่าย ๆ ผ่านแอปฯ หรือถ้าไม่อยากสั่งด้วยตัวเอง ก็จะมีหลอดไฟ LED รูปแบบ Motion Sensor เป็น ไฟอัตโนมัติ ที่สามารถตรวจสอบการเคลื่อนไหวเมื่อมีวัตถุเคลื่อนไหวผ่าน หลอดไฟ LED เปิดปิดเองอัตโนมัติ ก็ประหยัดไฟได้อีกขั้น และช่วยในด้านความปลอดภัยในทีมืด เช่น เวลาเดินขึ้นลงบันไดได้อีกด้วย หลอดไฟ LED ใช้งานสะดวกติดตั้งง่ายไม่ต้องเดินสายไฟให้ยุ่งยากเพียงเราใส่ถ่าน


Smarthome แจ้งเตือน และ ขอความช่วยเหลือ
อุปกรณ์ Smarthome นอกจากหลอดไฟ LED ทำหน้านที เปิด – ปิด ไฟอัตโนมัติ แล้ว ยังมีอีกหลายอย่างด้วยกันทั้งประตูรั้วหน้าบ้านที่สั่งงานผ่านแอปได้ ระบบกล้องวงจรปิดภายในบ้าน หรือปุ่ม Panic Button Alert ปุ่มฉุกเฉินที่มีไว้สำหรับแจ้งเตือนหรือขอความช่วยเหลือไปยัง รปภ. ภายในหมู่บ้านว่ากำลังมีเหตุด่วนเหตุร้าย ให้รีบเข้ามาช่วยเหลือโดยด่วน เป็นต้น


Smarthome ลดโลกร้อน ลดมลภาวะ
เทคโนโลยี Smarthome เรียกได้ว่านำเอาเทคโนโลยีเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันแล้ว นอกจากจะทำให้บ้านเราดูมีสีสัน มีความทันสมัยสมเป็น Smart Home แล้ว ยังช่วยในด้านประหยัดไฟได้เป็นอย่างมาก กลายเป็นบ้านประหยัดพลังงานลดโลกร้อนได้อย่างเต็มรูปแบบ ช่วยกันคนละไม้คนละมือเพื่อโลกของเราที่น่าอยู่ยิ่งลดมลพิษ มลภาวะหรือฝุ่นละอองกว่าเดิม


Cr.แบ๋ไต๋,technointrend,okmd,mindphd