หลอดไฟอัตโนมัติ ลดมลภาวะทางแสง

หลอดไฟอัตโนมัติ ลดมลภาวะทางแสง


ผลการศึกษาภาพถ่ายโลกในเวลากลางคืนที่ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการไซแอนซ์ แอดวานซ์ส์ (Science Advances) อาศัยข้อมูลจากเครื่องวัดรังสีที่ติดตั้งบนดาวเทียมของนาซา ซึ่งออกแบบมาเพื่อวัดค่าแสงในเวลากลางคืนโดยเฉพาะ ชี้ว่าแสงสว่างจากหลอดไฟที่มาจากหลอดไฟ LED และหลอดไฟประเภทอื่น ๆ กำลังเพิ่มขึ้นและครอบคลุมบริเวณกว้างขึ้นทุกปี โดยระหว่างปี 2012 และ 2016 มีพื้นที่กลางแจ้งที่มีไฟส่องสว่างเพิ่มขึ้นกว่า 2% ต่อปี ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ระบุว่า ความมืดในช่วงกลางคืนที่หายไป ในหลายประเทศ กำลังส่งผลเสียต่อ พืช สัตว์ และมนุษย์


มลภาวะทางแสง ต่อ พืช และ สัตว์
ผลการศึกษาเมื่อไม่นานมานี้จากวารสารวิชาการเนเจอร์ เผยว่าแสงจากหลอดไฟ LED และหลอดไฟประเภทอื่น ๆ เป็นภัยต่อการผสมเกสรของพืช โดยมีผลทำให้แมลงที่หากินในเวลากลางคืนผสมเกสรน้อยลง ผลการวิจัยในสหราชอาณาจักร เผยว่าต้นไม้ในบริเวณที่มีไฟส่องสว่าง จะออกดอกเร็วกว่าปกติ 1 สัปดาห์ เมื่อเทียบกับต้นไม้ที่ไม่ได้อยู่ในบริเวณที่มีแสงไฟ ผลการศึกษาก่อนหน้านี้ พบว่าแสงสว่างในเมือง มีส่วนทำให้นกที่อพยพในเวลากลางคืน มีพฤติกรรมเปลี่ยนไป


ผลกระทบแสงจ้า ต่อ สุขภาพ
งานวิจัยหลายฉบับเชื่อว่า ฮ่องกงคือหนึ่งในเมืองที่ประสบปัญหาภาวะทางแสงมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยระบุว่าระดับความเข้มข้นของแสงในบางพื้นที่มีค่าสูงกว่า 1 พันเท่าของมาตรฐานสากล นักวิจัยกล่าวว่า สิ่งที่น่าเป็นห่วงนั้น ที่แสงสว่างจะไปกระทบต่อ รอบการเกิดกลางวันและกลางคืนตามธรรมชาติ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อเนื่องไปยังสัตว์ที่ใช้ชีวิตอยู่ในเวลากลางคืน, พืช และจุลินทรีย์ ที่สำคัญคือ เป็นผลเสียต่อสุขภาพของมนุษย์ เนื่องจากแสงสว่างจากหลอดไฟ LED และหลอดไฟประเภทอื่น ๆจะส่งผลกระทบต่อรูปแบบการนอน ทำให้ขาดแคลนการนอน หรือที่เรียกว่า นอนน้อย ซึ่งจะเป็นต้นเหตุของปัญหาด้านสุขภาพ เช่น โรคเบาหวาน, ความดันโลหิตสูง และโรคซึมเศร้า เป็นต้น


เปิดปิดไฟ เมือไม่จำเป็น
ดังนั้น เมื่อเห็นภาพรวมของปัญหาเช่นนี้แล้ว มนุษย์เราควรที่จะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใช้แสงไฟในยามค่ำคืนหรือไม่ ? หรือเราจะฝืนธรรมชาติด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีไปอีกระดับหนึ่ง …แต่อย่างไรกันล่ะ ? แล้วถ้าลดการใช้ไฟ ด้วยลดการเปิดไฟทิ้งไว้ หรือ เปิด-ปิดไฟบ่อยๆ ด้วยการติดตั้ง ไฟอัตโนมัติ เปิดเฉพาะที่เราใช้งานจริง ๆ และปิดไฟในช่วงเวลาที่ไม่ได้้ใช้งาน วิธีไหนประหยัดไฟกว่ากัน คำตอบคือ ไฟอัตโนมัติ เปิด-ปิดไฟบ่อยๆ ไม่ทำให้เปลืองไฟขึ้นแต่อย่างใด การเปิดไฟทิ้งไว้นี่สิ ยิ่งทำให้กินไฟมากขึ้น


ลดใช้แสงสว่าง หลอดไฟอัตโนมัติ
จริงอยู่การใช้ หลอดไฟอัตโนมัติ ในช่วงเปิดไฟจะมีก็ใช้พลังงานที่มากกว่าช่วงที่เปิดค้างไว้นิ่ง แต่ระยะเวลานั้น มันสั้นมากเพียงแค่เสี้ยววินาที ต่อให้เราเปิด-ปิดไฟ 5 ครั้งใน 1 นาที ก็ยังประหยัดไฟมากกว่าการเปิดค้างไว้ ก็จริงที่ช่วงระหว่างการเปิดไฟ จะกินไฟต่อเวลาสูงกว่าช่วงที่มันทำงานนิ่งแล้ว แต่เครื่องใช้ไฟฟ้ามันจะใช้เวลาหลังเริ่มทำงานจนทำงานนิ่งสั้นเอามากๆ ถ้าเพื่อนท่านเดินออกจากห้องไปสามวินาทีแล้วกลับมาใหม่ การปิดแล้วเปิดไฟใหม่จะเปลืองกว่า แต่ว่าถ้าออกจากห้องนานกว่าซัก 5 วินาทีล่ะก็ ปิดไฟประหยัดกว่าแน่นอน ฉะนั้นเราจะออกจากห้องหรือจากบ้านไปทำธุระแม้จะซัก 30 นาที จึงควรติดตั้ง หลอดไฟเปิดปิดอัตโนมัติ


ประหยัดค่าไฟ หลอด LED
จะดีแค่ไหนถ้าคุณสามารถประหยัดค่าไฟด้วยหลอดไฟเปิดปิดอัตโนมัติ เทคโนโลยีหลอดไฟประหยัดพลังงานนี้จะส่องสว่างด้วยหลอด LED จำนวน 15 ดวง สามารถควบคุมด้วยสวิตช์ 3 ตำแหน่ง ( AUTO CONT OFF ) เมื่อมีวัตถุเคลื่อนไหวผ่านหลอดไฟเปิดปิดอัตโนมัติจะส่องสว่างเป็นแสงสีขาวนวลประมาณ 15 วินาที ใช้งานสะดวกติดตั้งง่ายไม่ต้องเดินสายไฟให้ยุ่งยากเพียงคุณใส่ถ่านขนาด AA จำนวน 3 ก้อน ก็สามารถใช้งานได้ทันที คุณสามารถนำไปแขวนตามสถานที่ต่างๆ เช่น ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องนอน ตู้เสื้อผ้า อ่างล้างจาน ฯลฯ


เทคโนโลยี ลดมลภาวะทางแสง
หลอดไฟเปิดปิดอัตโนมัติ ตรวจจับการเคลื่อนไหว ที่จะช่วยให้คุณประหยัดพลังงานได้มากกว่าเดิม ด้วยเทคโนโลยีอินฟราเรด(Infrared) จึงไม่ต้องสัมผัสสวิทช์เมื่อใช้งาน อีกทั้งยัง หลอดไฟอัตโนมัติ ไม่ส่งเสียงรบกวนตอนเปิด-ปิด เมื่อมีวัตถุเคลื่อนไหวผ่านหลอดไฟจะเปิดและปิดเองโดยอัตโนมัติช่วยให้คุณประหยัดค่าไฟไปได้อย่างมาก หมดปัญหากับการต้องคอยเปิด-ปิดสวิทช์ด้วยตัวเอง และแก้ปัญหาการลืมเปิดไฟทิ้งไว้ ลดมลภาวะทางแสงที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเรื่องนี้กลายเป็นเรื่องน่าสนใจด้วย


Cr.บีบีซี