ฟีฟ่า เชื่อมั่น รัสเซีย ปลอดภัย 100%

ฟีฟ่า เชื่อมั่น รัสเซีย ปลอดภัย 100%


เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุปะทะระหว่างแฟนบอลของสโมสร แอธเลติก บิลเบา และ สปาร์ตัก มอสโคว ก่อนการแข่งขันเกม ยูฟ่า ยูโรป้า ลีก ในแคว้นบาสก์ ประเทศสเปน ซึ่งเป็นเหตุให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจแคว้นบาสก์เสียชีวิตหนึ่งราย มีรายงานออกมาว่าผู้ที่ทำร้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจในเหตุปะทะข้างถนน นั้นเป็นกลุ่มแฟนบอลชาวรัสเซียที่ใส่เสื้อฮู้ดสีดำ ทางด้าน สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือว่า ฟีฟ่า ได้ออกแถลงการณ์ยังเชื่อมั่นเจ้าภาพ รัสเซีย ในการจัดระเบียบมาตรการรักษาความปลอดภัยในทัวร์นาเมนต์ ฟุตบอลโลก 2018 รอบสุดท้าย ซึ่งจะจัดขึ้นปีนี้


ฟีฟ่า เชื่อมั่น 100% แดนหมีขาว เอาอยู่
อย่างไรก็ตามทาง ฟีฟ่า ได้แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่ได้เกิดขึ้น พร้อมทั้งยังยืนยันว่าทางสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ  เชื่อมั่นในแดนหมีขาวในการจัดการระบบรักษาความปลอดภัยในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ได้อยู่หมัด หลังจากเคยทำได้ดีเยี่ยมในการเป็นเจ้าภาพศึก คอนเฟดเดอเรชั่นส์ คัพ เมื่อตอนกลางปี 2017 ที่ผ่านมา ฟีฟ่า แสดงความเชื่อมั่นว่าแดนหมีขาว รัสเซีย จะสามารถจัดมาตรการรักษาความปลอดภัยใน ฟุตบอลโลก 2018 ได้อย่างรอบครอบรัดกุม มาตรการการรักษาความปลอดภัยที่เคยใช้ในการแข่งขันฟุตบอลยูโร แชมเปียนชิพ จะถูกนำกลับมาใช้อีกครั้ง ในระดับความเข้มงวดที่เท่ากัน


เครื่องสแกนโลหะ ทางเข้าออก สนามฟุตบอล
ทุกสนามแข่งขันฟุตบอลโลก จะต้องมีเครื่องสแกนโลหะ และมี รปภ (Secretary Officer)หรือ พนักงานรักษาความปลอดภัยเพียงพอพร้อมอาวุธประจำกายคือ เครื่องตรวจโลหะ เพื่อสแกนโลหะผู้ต้องสงสัย ทุกทางเข้าตลอดจนพื้นที่ใกล้เคียงโดยรอบจุดเข้า-ออก โดยที่ รปภ หรือพนักงานรักษาความปลอดภัยใช้ เครื่องตรวจโลหะ สามารถตรวจจับโลหะได้ทั้งอาวุธมีดมีคมหรือวัตถุโลหะอื่นๆ ที่ซ่อนอยู่ในกระเป๋า สำหรับผู้ต้องสงสัย และเป็นผู้ประสานงานหลักในเรื่องความปลอดภัยกับ แผนกฉุกเฉินทางการแพทย์ ตำรวจ และฝ่ายสนามแข่งขันที่ต้องเตรียมความพร้อมในเรื่องโครงสร้างพื้นฐาน การตรวจสอบด้านความปลอดภัยต้องตรวจสอบทุกทางเข้าตลอดจนพื้นที่ใกล้เคียงโดยรอบจุดเข้า-ออก


ฝรั่งเศส พร้อมรับมือ ความปลอดภัย บอลโลก
แต่อย่างไรก็ตาม บอลโลก 2018 ทำเอาแฟนบอลชาวฝรั่งเศสต้องผิดหวังไปตามๆกัน เมื่อรัฐบาลฝรั่งเศสประกาศห้ามการถ่ายทอดการแข่งขันฟุตบอลโลกลงบนจอขนาดใหญ่ในที่สาธารณะ หลังฝรั่งเศสเผชิญกับเหตุก่อการร้ายอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเร็ว ๆ นี้ในแคว้นบาสก์ ประเทศสเปน มาตรการการรักษาความปลอดภัยที่เคยใช้ในการแข่งขันฟุตบอลยูโร แชมเปียนชิพ จะถูกนำกลับมาใช้อีกครั้ง ติดตั้งเครื่องสแกนโลหะรวมทั้งมีพนักงานรักษาความปลอดภัยประจำจุดสำคัญ โดยจะใช้ เครื่องตรวจจับโลหะ สามารถตรวจจับได้ทั้งอาวุธมีดมีคมหรือวัตถุโลหะอื่นๆ ที่ซ่อนอยู่ในกระเป๋า จะแจ้งเตือนด้วยหลอดไฟ LED พร้อมสัญญาณเสียง ถ้าอยู่ใกล้โลหะมากสัญญาณก็จะดังขึ้นมากตามลำดับ เพื่อป้องกันผู้ต้องสงสัย


รัสเซีย ดูแลความปลอดภัย นักกีฬาและแฟนฟุตบอล อันดับหนึ่ง
ทั้งนี้ทาง รัสเซีย เจ้าภาพบอลโลกเองก็ได้สั่งเฝ้าระวังเหตุการณ์ก่อความไม่สงบที่อาจจะเกิดในทัวร์นาเมนต์ ฟุตบอลโลกสูงขึ้นไปอีกระดับ ทั้งด้านก่อการร้าย รวมไปถึงการจัดการแฟนบอลฮูลิแกน ทางฝ่ายจัดการแข่งขันได้ให้ความสำคัญกับมาตรการรักษาความปลอดภัยเป็นอันดับหนึ่ง ทั้งกับนักกีฬาและแฟนฟุตบอล ระหว่างทัวร์นาเมนต์ในประเทศรัสเซีย ลดสิ่งที่สร้างความเสี่ยงให้น้อยที่สุด ร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับพันธมิตรจากต่างประเทศ รวมไปถึงมีปรึกษาหารือกับสภาสหภาพยุโรป เพื่อแบ่งปันข้อมูลที่จะเป็นประโยชน์ต่อการรักษาความสงบ ในช่วงจัดแข่งขันทัวร์นาเมนต์กีฬาเพื่อให้เป็นไปโดยสงบเรียบร้อยซึ่งทางด้าน นายเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ รัสเซีย ได้ให้สัมภาษณ์


Cr.นิวส์ทีวี,เบ็ดติ่งท๊อปเทน