สังคมไร้เงินสด ผ่าน เครื่องสแกน

สังคมไร้เงินสด ผ่าน เครื่องสแกน


เป็นยุคที่หลายประเทศทั้งพัฒนาแล้วและประเทศกำลังพัฒนาต่างพยายามผลักดันประเทศให้เข้าสู่การเป็นสังคมไร้เงินสด (Cashless Society) โดยการสนับสนุนให้พัฒนาระบบที่ทำให้ผู้บริโภคสามารถจับจ่ายใช้สอยโดยไม่ต้องพกพาเงินสดแม้แต่น้อย โดยผ่านระบบ e-payment หรือการชำระเงินผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ เหตุผลก็เพื่อช่วยลดต้นทุนจากที่ไม่ต้องมีการพิมพ์เงิน รัฐบาลจะได้ลดการพิมพ์ธนบัตรหรือผลิตเงินเหรียญออกมาซึ่งเป็นกระบวนการที่มีต้นทุนสูง แล้วไม่ต้องกังวลหา เครื่องสแกน (Scanner) ตรวจธนบัตรปลอม ขณะเดียวกัน ก็สร้างความสะดวกสบายและปลอดภัยให้กับผู้บริโภคที่ไม่ต้องพกพาเงินสด


เครื่องสแกน QR Code
สังคมไร้เงินสด (Cashless Society) คือ สังคมที่จะไม่ใช้เงินสดเลย ไม่ว่าจะขึ้นรถเมล์ ซื้อน้ำดื่มจากร้านสะดวกซื้อ หรือแม้กระทั่งซื้อหนังสือพิมพ์ นิตยสารตามท้องถนนก็มีการวาง QR Code เพียงแค่ใช้ เครื่องสแกน (Scanner) บนมือถือสแกนข้อมูลก็ตัดบัญชีกันได้เลย เพราะการมาของเทคโนโลยีทำให้เราสามารถทำทุกอย่างผ่านออนไลน์ได้หมด แม้กระทั่งการจ่ายเงินเพื่อซื้อสินค้าและบริการ ซื้อสินค้าและชำระเงินด้วยการสแกนผ่าน เครื่องสแกน (Scanner)เพราะทุกอย่างสามารถจ่ายผ่านกระเป๋าเงินออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น Mobile Banking บัตรเครดิต บัตรเดบิต ทั้งสิ้น รวมไปถึงการสมัครบัตรต่างๆก็สามารถ สมัครบัตรเครดิตออนไลน์ ได้ด้วยซ้ำไป


อินเตอร์เน็ตแบงค์กิ้ง
สังคมไร้เงินสด (Cashless Society) กำลังขยายตัวในเอเชียโดยที่ผู้บริโภคได้รับแรงจูงใจจากบริการต่าง ๆ ที่เพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแอพพลิเคชั่นชำระเงินบนสมาร์ทโฟน หรืออินเตอร์เน็ตแบงค์กิ้ง ไปดูกันที่จีนแผ่นดินใหญ่ จากสังคมที่ใช้เงินสดเป็นหลักมานานและล้าหลังกว่าหลายประเทศในเรื่องการใช้บัตรเครดิต ปัจจุบันระบบการชำระค่าสินค้าแบบไร้เงินสดหรืออินเตอร์เน็ตแบงค์กิ้งเป็นที่นิยมอย่างมาก ผลสำรวจพบว่า 70% ของชาวจีนก้าวเท้าออกจากบ้านโดยไม่พกเงินสด และปี 2016 ที่ผ่านมา ผู้ใช้ระบบ e-payment มีจำนวน 469 ล้านคน คิดเป็น 2 ใน 3 ของผู้ใช้สมาร์ทโฟนทั้งหมด โดยเพิ่มจากปีก่อนหน้า 30% โดยยอดชำระเงินผ่าน mobile payment มีมูลค่าก 38.6 ล้านล้านหยวนหรือเพิ่มขึ้นกว่า 200% เลยทีเดียว


บริการ e-wallet
เหตุที่กระแส e-payment แพร่หลายในจีนเนื่องจากรัฐบาลคลายกฎเหล็กและสนับสนุนบริษัทในประเทศ จึงทำให้เกิดบริการ e-wallet จากค่ายต่าง ๆ แต่ที่ได้รับความนิยมสุดก็ AliPay และ WeChat เป็นที่คาดว่าระบบการชำระเงินผ่านสมาร์ทโฟนจะกลายเป็นช่องทางการชำระเงินหลักในอนาคต ขนาดในจีน เคยมีคลิปขอทานพกเครื่องสแกนแบบพกพา (Portable Scanner) ตระเวนขอเงินผู้ใจบุญ ใครต้องการบริจาคก็แค่สแกนข้อมูลบน QR Code เพื่อบริจาคเงินแล้วแยกย้าย คือง่ายและสะดวกขนาดนั้น ประเทศไทยเราก็ไม่ได้นิ่งเฉยกับประเด็นนี้ รัฐบาลก็มีการปรับตัวให้เข้ากับสังคมไร้เงินสดอยู่พอสมควร เห็นได้จากเครื่องมือแรกที่ออกมาก็คือ “Promtpay“ อินเตอร์เน็ตแบงค์กิ้ง จากที่ใช้งานมาสักระยะนึง ต้องบอกว่าไม่เลวเหมือนกัน


Cr.สนุกดอทคอม