สแกนนิ้วมือ ผู้ลี้ภัยใน เยอรมนี

ผู้ลี้ภัยในเยอรมนีต้องทำบัตรประจำตัวผู้ลี้ภัยแบบพิเศษ หรือ "proof of arrival" มาตั้งแต่วันที่ 28 มกราคม 2559 และในขณะนี้กำลังมีการใช้ระบบใหม่ในการขึ้นทะเบียนผู้ลี้ภัย โดยจะทะยอยใช้งานทั่วประเทศภายในกลางปี 2559 ระบบนี้จะสแกนนิ้วมือบันทึกข้อมูลผู้ลี้ภัยโดยใช้ลายนิ้วมือทั้ง 10 นิ้ว แทนรหัสพิน(Pin)และรหัสพาสเวิร์ด(password) เพื่อให้การพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลเป็นไปอย่างปลอดภัยและเชื่อถือได้

และเครื่องสแกนลายนิ้วมือที่ถูกนำมาใช้เพื่อสแกนนิ้วมือนี้ก็คือ เครื่องสแกนแบบพกพา(Portable Scanner) LF10 อันเป็นผลงานของบริษัท DERMALOG ผู้ผลิตระบบไบโอเมตริกรายใหญ่ที่สุดของเยอรมนีจากเมืองฮัมบูร์ก  ซึ่งสามารถระบุตัวบุคคลจากลายนิ้วมือได้ด้วยเวลาไม่ถึง 3 วินาที แม้ว่าฐานข้อมูลจะมีขนาดใหญ่ก็ตาม เพื่อรองรับการขึ้นทะเบียนผู้ลี้ภัยในเยอรมนี โดยใช้ในการออกบัตรประจำตัวให้แก่ผู้ลี้ภัย

สแกนนิ้วมือไบโอเมตริกมีอิทธิพลในชีวิตประจำวันมากขึ้นเรื่อยๆ โดยนายกึนเธอร์ มุลล์ กรรมการผู้จัดการบริษัท DERMALOG กล่าวว่า "การใช้ลายนิ้วมือค่อยๆเข้ามาแทนที่ รหัสพิน(Pin) และ รหัสพาสเวิร์ด(password) เนื่องจากใช้งานง่ายกว่าหลายเท่า ทั้งยังมีความปลอดภัยกว่าและใช้งานสะดวกกว่าพาสเวิร์ดด้วย" ทั้งนี้ ผลการวิจัยตลาดมากมายระบุว่า รหัสพิน(Pin) และ รหัสพาสเวิร์ด(password)จะล้าสมัยในอีกราว 2 ปี ขณะที่การชำระเงินด้วยลายนิ้วมือก็กำลังมา

เช่นเดียวกับการถอนเงินด้วยการสแกนลายนิ้วมือบนตู้เอทีเอ็มที่ค่อยๆเข้ามาแทนที่การใช้รหัสพิน(Pin) และ รหัสพาสเวิร์ด(password) กระทั่งข้อมูลงานพิมพ์ในองค์กรก็สามารถเข้าถึงได้เพียงผู้ใช้สแกนลายนิ้วมือ ผ่าน เครื่องสแกนแบบพกพา(Portable Scanner) ปัจจุบันมีตู้เอทีเอ็มมากมายทั่วโลกที่ติดตั้งเทคโนโลยีสแกนนิ้วมือ แทนรหัสพิน(Pin)และรหัสพาสเวิร์ด(password) ที่ไม่ปลอดภัย และอนาคตอันใกล้ เทคโนโลยีจดจำใบหน้าและม่านตากำลังจะมาแทนที่

คณะนักวิทยาศาสตร์ของบริษัทได้ร่วมกันพัฒนาระบบ "Automatic Biometric Identification Systems" (ABIS และ AFIS) อย่างต่อเนื่อง ซึ่งรวมถึงเครื่องสแกนลายนิ้วมือรุ่นล่าสุด ระบบควบคุมการผ่านแดนไบโอเมตริก บัตรประชาชนไบโอเมตริก และเอกสารอื่นๆ ผ่าน เครื่องสแกนแบบพกพา(Portable Scanner) ตลอดจนระบบพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลด้วยการสแกนนิ้วมือ การสแกนใบหน้าและม่านตา

นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาสแกนเนอร์รุ่นแรกของโลก ที่สแกนได้ทั้งสแกนนิ้วมือและพาสปอร์ตบนแป้นเดียวกัน ซึ่งลงตัวสำหรับการใช้งาน ณ จุดผ่านแดน ธนาคาร และประตูอัตโนมัติ โดยไม่ต้องใช้เครื่องรูดบัตรหรือ เครื่องยิงบาร์โค้ด(Barcode Scanner) ทำให้ไม่ต้องใช้สแกนเนอร์ 2 เครื่องเพื่อตรวจหนังสือเดินทางและลายนิ้วมืออีกต่อไป

Cr.ข่าวกรุงเทพธุรกิจ