เผยโฉม Samsung Galaxy S8

เผยโฉม Samsung Galaxy S8


สำนักข่าวในเกาหลีใต้ อ้างว่ามีนักวิจารณ์บางคน ชี้ว่าความผิดพลาดของค่าย Samsung เปิดตัว Galaxy Note 7 เกิดจากการเร่งรีบเปิดตัวเร็วกว่าปกติเกือบ 1 เดือน เพื่อที่จะทำตลาดให้ทันก่อนการเปิดตัวของค่ายไอโฟน ที่จะเปิดตัว iPhone 7 อีกในไม่ช้า จึงไม่ได้รับการทดสอบอย่างเต็มที่ จากความล้มเหลวของค่ายซัมซุงตัว Galaxy Note 7 ทำให้บริษัทฯ โฟกัสไปที่เรือธงรุ่นใหม่เป็นพิเศษ ขณะที่แหล่งข่าวจากวงการอุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือก็รายงานว่าค่ายซัมซุง มีการขยายคำสั่งซื้อไปยังผู้ผลิตชิ้นส่วนเพิ่มมากขึ้น หมายถึงจะมีการเพิ่มฮาร์ดแวร์ใหม่ๆ เข้ามาใน Galaxy S8 ซึ่งมีกำหนดการเปิดตัวในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2017

เปิดตัว Samsung Galaxy S series
ปกติ Samsung Galaxy S series ค่ายซัมซุงจะเปิดตัวในงาน Mobile World Congress เป็นประจำทุกปี งาน Mobile World Congress ครั้งต่อไป จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 27 กุมภาพันธ์ – 2 มีนาคม 2017 ณ เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน แต่ก่อนที่งานจะเปิดขึ้นอย่างทางการ 1 วัน ค่ายซัมซุงจะมีการแถลงข่าวสำหรับสื่อมวลชนเพื่อแนะนำอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ นั่นหมายถึง Galaxy S8 จะได้รับการแนะนำสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2017  จะผลิตออกมา 2 เวอร์ชั่น คือใช้ชิปเซ็ตรุ่นใหม่ Qualcomm Snapdragon 830 กับใช้ชิป Exynos 8895 ของตัวเอง และคาดว่าทั้ง 2 เวอร์ชั่นจะใช้ชิปที่ผลิตด้วยเทคโลยี 10 นาโนเมตร    

สมาร์ทโฟน                       วันที่เปิดตัว                วันที่จัดงาน MWC
Samsung Galaxy S5     24 กุมภาพันธ์ 2014     24 – 27 กุมภาพันธ์ 2014
Samsung Galaxy S6     1 มีนาคม 2015            2 – 5 มีนาคม 2015
Samsung Galaxy S7     21 กุมภาพันธ์ 2016     22 – 25 กุมภาพันธ์ 2016
Samsung Galaxy S8     26 กุมภาพันธ์ 2017     27 กุมภาพันธ์ – 2 มีนาคม 2017

ปุ่มโฮม (Home) บนโทรศัพท์มือถือ
เผยโฉม Samsung Galaxy S8 มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของดีไซน์ คือ ปุ่มโฮม (Home)แบบกดที่เป็นเอกลักษณ์มาตั้งแต่ต้นจะถูกรื้อทิ้งไป (ที่เคยมีใน Samsung Galaxy S6 และ S7 )แล้วย้ายเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไปฝังบนจอแสดงผลแบบสัมผัสแทนเหมือนใน iPhone 7 และ iPhone 7s เพื่อให้พื้นที่ขอบด้านล่างแคบลง ส่งผลให้จอแสดงผลกว้างขึ้น (หรือมีขนาดตัวเครื่องเล็กลง) แต่ที่น่าสนใจคือ เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่เคยฝังไว้กับปุ่มโฮม จะถูกย้ายมาไว้บนหน้าจอแสดงผลแทน อาจสแกนด้วยคลื่นอัลตร้าโซนิค น่าจะเป็นเทคโนโลยี Qualcomm’s ultrasonic fingerprint sensor เหมือนที่อยู่ใน Xiaomi Mi 5s

กล้องดิจิตอล
หลายๆ คนเจอปัญหาการถ่ายรูปตอนแสงน้อย รูปนั้นอาจจะเบลอ จนต้องมาปรับแต่งแอพอีกหลายรอบ บางทีถ่ายกลางวันเนี่ยแหละ แต่มันย้อนแสง เอ๊า ทำไมไม่ย้ายฝั่งหล่ะ ก็ฉันจะเอาวิวฝั่งนี้ เข้าใจมั้ย! แต่กล้องดิจิตอลที่ Galaxy S7 ทำไว้ดีมากที่พัฒนามาจาก Galaxy S6  ส่วนในรุ่น Galaxy S8 จะปรับปรุงให้ดีขึ้นไปอีกขั้น จนมีคุณภาพเทียบเท่ากล้อง DSLR  จึงเป็นตัวช่วยอย่างดี ที่ทำให้การถ่ายภาพในที่มืดของเรา ชัดเจนกว่าเดิม และมีข่าวลือว่า Galaxy S8 จะเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของค่าย Samsung ที่ใช้กล้องดิจิตอลแบบเลนส์คู่ด้วย พร้อมระบุว่าฟีเจอร์ใหม่นี้ จะช่วยเพิ่มความสว่างและความคมชัดให้กับการถ่ายภาพในที่แสงน้อย (LightUp Camera และ Light+ Camera)

หน้าจอซัมซุง ขอบโค้ง
โดยปกติแล้ว สมาร์ทโฟนเรือธงจากค่าย Samsung ภายใต้ตระกูลซีรีส์ S ตั้งแต่ปี 2015 ขึ้นไป จะทำการผลิตออกมาทั้งหมด 2 รุ่น คือรุ่นหน้าจอปกติแบบเรียบ และรุ่นหน้าจอขอบโค้งที่ใช้ชื่อ edge ต่อท้าย แบบที่เห็นใน Samsung Galaxy S6 และ Galaxy S6 edge รวมถึง Samsung Galaxy S7 และ Galaxy S7 edge แต่ดูเหมือนว่าทางค่ายซัมซุง เตรียมเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในเรือธงรุ่นต่อไป หลังมีรายงานว่า Galaxy S8 หน้าจอซัมซุงจะมีแต่รุ่นหน้าจอแบบขอบโค้งทั้งสองด้านเท่านั้น พร้อมเตรียมยกเลิกหน้าจอซัมซุงรุ่นหน้าจอแบบปกติ แต่อาจจะใช้หน้าจอซัมซุงแบบจอขอบโค้งทุกด้านอีกด้วย ดังนั้นหน้าจอซัมซุง Galaxy S8 กลายเป็นสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอแสดงผลแบบไร้ขอบเกือบทั้งตัวเครื่องไปโดยทันที

แบตมือถือ
คอนเซ็ปต์ของอุปกรณ์ชาร์จ แบตมือถือ สำหรับ Galaxy S8 ออกมาให้ชมพร้อม ๆ กัน 2 ชิ้นอีกด้วย ได้แก่ Charge Station เป็นแท่นชาร์จแบตมือถือไร้สาย และ Charge Translator เป็นแท่นชาร์จแบตมือถือที่สามารถปล่อยกระแสไฟฟ้าแบบไร้สายได้เหมือนกับสัญญาณ WiFi  ฟังชั่นนี้มนุษย์พาวเวอร์แบงค์ (Power Bank)จะต้องปลื้ม รู้มั้ยว่าชาร์ตแบตมือถือแค่ 10 นาที ต่อชีวิตแบตมือถือคุณได้ถึง 4 ชั่วโมง หรือเพื่อความบันเทิงก็ซื้อเพิ่ม แบตสำรอง (Power Bank)ไป และยังไม่พอ Samsung Galaxy S8 ยังมีโหมดประหยัดพลังงานสูงสุด (Ultra Power Saving Mode) อีกด้วย

Cr.ข่าว Flashfly