เครื่องรับซื้อขวด รีไซเคิล

งาน Startup Thailand 2016 งานนวัตกรรมและบริการด้านเทคโนโลยีล้ำๆ จากผู้ประกอบการหน้าใหม่ครั้งแรกของไทย เสริมสร้างความแข็งแกร่งให้สตาร์ทอัพ ไทยแลนด์ และสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ประกอบการ ซึ่งเป็นมหกรรมสตาร์ตอัพที่ใหญ่ที่สุดของภูมิภาคนี้ โดยนำผู้ประกอบการสตาร์ตอัพ ที่ประสบความสำเร็จทั้งระดับโลกและในประเทศไทย มารวมกันที่จัดขึ้นเมื่อเดือนที่ผ่านมา ณ ศุนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิตติ์ กรุงเทพฯ มีนวัตกรรมไทยที่น่าสนใจอันหนึ่งคือ "เครื่องรับซื้อขวด รีไซเคิล อัตโนมัติ" ฝีมือคนไทย ได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นจำนวนมาก
       
เครื่องรับซื้อขวด รีไซเคิล อัตโนมัติ หรือ PET BOTTLE ที่นำมาจัดแสดงเป็นเครื่องสำหรับรับซื้อขวดพลาสติกใช้แล้วแบบอัตโนมัติ คล้ายระบบเติมเงินโทรศัพท์มือถือที่มีอยู่ในท้องตลาด โดยระบบมีการติดตั้ง เครื่องอ่านบาร์โค้ด (Barcode Reader) ทำการอ่านบาร์โค้ดที่ติดอยู่กับฉลากของขวดพลาสติก เพื่อวิเคราะห์น้ำหนัก แยกประเภทขวด และตีราคาเงิน ซึ่งจะเชื่อมต่อกับเว็บไซต์ประมวลผล ให้หน่วยงานที่นำไปจัดตั้ง สามารถบริหารการจ่ายเงินให้แก่ผู้ใช้ต่อไปได้ เครื่องดังกล่าวพัฒนาจาก นายอนน เชาวนกุล ผู้บริหารบริษัท ซอฟต์อินเตอร์ เชียงราย จำกัด
       
เครื่องรับซื้อขวด รีไซเคิล อัตโนมัติ ไม่ใช่เทคโนโลยีใหม่ของโลก แต่ใหม่สำหรับคนไทย เพราะแนวความคิดของการพัฒนาเครื่องดังกล่าวมาจากการบอกเล่าประสบการณ์การดูงานที่ประเทศเยอรมนี ของเจ้าหน้าที่สำนักสิ่งแวดล้อมคนหนึ่งที่รู้จักกันกับนายอนน เชาวนกุล ซึ่งเป็นผู้ที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการธุรกิจการกำจัดขยะรีไซเคิลแบบครบวงจรมาหลายปี ด้วยวิสัยทัศน์ที่เห็นว่าขยะรีไซเคิลขวดพลาสติกเท่ากับประโยชน์ และเป็นสิ่งที่ไม่มีวันหมดไป แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ทำให้ตลอดระยะเวลาที่ดำเนินธุรกิจมาเขาจึงหาแนวทางในการรีไซเคิลใหม่ๆ อยู่ตลอดจนเป็นที่มาของการพัฒนาเครื่องรับซื้อขวด รีไซเคิล อัตโนมัติ ที่ออกแบบ วิจัยและลงมือทำด้วยคนไทยทุกขั้นตอน
       
ทุกวันนี้คนเข้าใจเรื่องรีไซเคิลมากขึ้น แต่ก็เข้าใจว่าระบบขยะรีไซเคิลของเรามันยังไม่เอื้อ บางทีทิ้งขยะรีไซเคิลแยกขวดพลาสติกใส่ถังแต่สุดท้ายก็ทิ้งรวมกัน มากสุดคือไม่รู้ว่ารีไซเคิลแล้วไปไหน ทั้งๆที่ใจก็อยากจะช่วยสิ่งแวดล้อม เจ้าเครื่องรับซื้อขวด รีไซเคิล อัตโนมัติ นี้น่าจะเป็นช่องทางใหม่ที่จะทำให้การรีไซเคิลมันตอบโจทย์คนรุ่นใหม่มากยิ่งขึ้น แต่กว่าจะสำเร็จได้ก็ลำบากพอสมควร ด้านเทคนิคก็ต้องไปหาอาจารย์ที่เทคนิคอุบลราชธานี ด้านซอฟต์แวร์ก็ต้องไปหาโปรแกรมเมอร์เก่งๆ แล้วก็พัฒนาลองผิดลองถูกมาเรื่อยๆ จนเป็นเครื่องหน้าตาแบบนี้ ผู้บริหารบริษัท ซอฟต์อินเตอร์ เชียงราย จำกัด กล่าว
       
เครื่องรับซื้อขวด รีไซเคิล อัตโนมัติรุ่นนี้ จะรับซื้อเฉพาะขวดพลาสติก PET อย่างเดียว โดยจะรับขวดพลาสติกได้ตั้งแต่ขนาดเล็ก 600 มิลลิลิตร ไปจนถึงขวดขนาดใหญ่ขนาด 2 ลิตร โดยมีข้อแม้ว่าภายในขวดจะต้องไม่มีน้ำ และบนขวดยังต้องมีฉลากบาร์โค้ด เพราะการรับขวดเข้าเครื่อง เครื่องอ่านบาร์โค้ด (Barcode Reader) ในเครื่่องจำทำการอ่านบาร์โค้ดที่ติดอยู่กับฉลากของขวด คัดกรองจากระบบเสียก่อนว่าขวดนั้นเป็นพลาสติกประเภทใด มีน้ำหนักเท่าใดจากข้อมูลที่ถูกบันทึกไว้ในฉลากบาร์โค้ด

ผู้ที่เป็นเจ้าของเครื่องรับซื้อขวด รีไซเคิล อัตโนมัติ ก็ใช้ข้อมูลส่วนนี้ในการคำนวณเงินได้ต่อขวดพลาสติก PET สำหรับจ่ายสมาชิกเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น ขวดน้ำเนสเลย์เปล่าปกติหนัก 15 กรัม ถ้ามีน้ำหนักมากกว่านั้นแปลว่าผู้ซื้อดื่มน้ำไม่หมดเครื่องจะไม่รับเข้าระบบ แต่ถ้ามีน้ำหนักเป็นไปตามเงื่อนไขและข้อมูลตรงกับในฉลากบาร์โค้ด ระบบจะรับแล้วจัดเก็บลงสายพานที่เชื่อมต่อเข้าสู่ถุงจัดเก็บด้านใน โดยขวดพลาสติก 1 ขวดเล็ก คิดเป็นเงินสะสมได้ 20 สตางค์ เป็นต้น
       
ส่วนการรับเงิน สมาชิกจะยังไม่ได้เงินในทันที แต่ระบบคืนเงินซึ่งเชื่อมโยงกับอินเทอร์เน็ตตลอดเวลาจะทำการสะสมแต้มไว้ให้ในบัญชีผู้ใช้ ซึ่งการกำหนดรอบรับเงินเมื่อไหร่ขึ้นอยู่กับเจ้าของเครื่องรับซื้อขวด รีไซเคิล อัตโนมัติ ซึ่งอาจเป็นธนาคารขยะรีไซเคิลของหน่วยงานต่างๆ ที่นำเครื่องรับซื้อขวด รีไซเคิล อัตโนมัติไปตั้ง เช่น ต้องสะสมขวดพลาสติกขนาดเล็กให้ครบ 500 ขวด หรือขวดขนาดใหญ่จำนวน 100 ขวดก่อนจึงจะนำไปขึ้นเงินกับธนาคารขยะรีไซเคิลเป็นเงิน 100 บาทได้ เป็นต้น การนำเครื่องในลักษณะนี้ไปใช้จึงเหมาะกับหน่วยงาน หรือองค์กรที่มีโครงการธนาคารขยะรีไซเคิลอยู่แล้ว เช่น มหาวิทยาลัย หรือโรงพยาบาล
       
ตอนนี้เครื่องยังไม่ถือว่าอยู่ในเชิงพาณิชย์ กำลังอยู่ในขั้นวางแผนการตลาดจึงมีวางให้ทดลองใช้ในไม่กี่สถานที่ของ จ.อุบลราชธานี เพราะเครื่องนี้ผลิตและประกอบทั้งหมดที่ จ .อุบลราชธานี ใน 1 รอบของการจัดเก็บจะรับขวดพลาสติก PET ได้ประมาณ 500 ขวด ซึ่งในอนาคตอาจเพิ่มฟังก์ชันบีบอัดเข้าไปเพื่อเพิ่มพื้นที่การรับขวดพลาสติกให้มากขึ้น โดยคาดว่าจะมีการเปิดตัวเพื่อจัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการในช่วงเดือนสิงหาคม

เครื่องรับซื้อขวด รีไซเคิล อัตโนมัติ สตาร์ทอัพ ฝีมือคนไทย มีทั้งการจำหน่ายตรงและการให้เช่าซึ่งผู้บริหารได้ตั้งราคาไว้คร่าวๆ ที่ระบบละ 1 แสนบาท โดยหลังจากนี้ก็คาดว่าจะมีการใช้นำร่องอย่างจริงจังมากขึ้นใน จ.อุบลราชธานี ประมาณ 10 เครื่อง โดยจะเริ่มที่มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี และโรงพยาบาลต่างๆ ที่มีการดำเนินงานธนาคารขยะรีไซเคิลอยู่แล้ว

Cr.ข่าวผู้จัดการ