แบตสํารองมือถือ ชาร์จเร็ว

พลังงานแบตเตอรีเป็นอะไรที่ขาดไม่ได้ไปซะแล้วสำหรับคนยุคนี้ที่ต้องพกพาสมาร์ทโฟนและแกดเจ็ทต่างๆมากมาย เราได้เห็นความพยายามในการแก้ไขปัญหาเรื่องแบตสำรองมาหลายปี ทั้งความพยายามในการเพิ่มความจุ ลดขนาด หรือมีการพัฒนาเป็นแบตสำรอง โซล่าเซลล์(Solar Cell Charger) เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง แม้นในกรุงลอนดอน ตู้โทรศัพท์สีเขียว ตู้ชาร์จแบตเตอรี่สมาร์ทโฟนที่ใช้พลังจากแสงอาทิตย์(Solar Cell Charger) เป็นสิ่งที่ประชาชนและนักท่องเที่ยวต่างคุ้นตากันดี

เมื่อเจ้าสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์พกพาต่างๆ มีความชาญฉลาดมากขึ้น มีพลังมากขึ้น สิ่งที่เกิดขึ้นมารองรับก็คือแบตสำรองก็มีความฉลาดตามมาไม่แพ้กัน เมื่อบริษัท StoreDot จากประเทศอิสราเอล ได้นำเทคโนโลยีแบตเตอรี่ของตนมาแสดงผลงานเมื่อปีที่ผ่านมาด้วยการนำผลิตภัณฑ์ต้นแบบมาสาธิตการใช้งานกับสมาร์ทโฟน ซัมซุง S4 ที่แบตเตอรี่หมดเกลี้ยง สามารถชาร์จเร็วเต็มได้ภายในเวลาเพียง 30 วินาทีเท่านั้น

อุปกรณ์พกพา ชาร์จเร็วซึ่งเพียงแค่ 26 วินาทีแรก สามารถชาร์จแบตสำรองขนาด 100 mAh ได้เต็มแล้ว เรียกว่าขีดความสามารถการชาร์จเร็วต้องนับเป็นวินาที ภายใต้เทคโนโลยีที่เรียกว่า “นาโนดอทส์” บริษัทแห่งนี้คาดว่าจะนำมาผลิตเพื่อการพาณิชย์และเหมาะกับการใช้กับสมาร์ทโฟนที่มีขนาดบางภายในปลายปีนี้ ไม่เพียงเท่านั้น แต่ก็มีกระแสข่าวว่าช่วงแรกต้นทุนการผลิตจะสูงถึง 150 ดอลลาร์สหรัฐฯ บริษัทแห่งนี้ยังสามารถเทคโนโลยีแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้า สามารถชาร์จเต็มได้ด้วยการใช้เวลาเพียง 5 นาทีเท่านั้น

StoreDot เป็นบริษัท Startup จากประเทศอิสราเอล ค้นพบจากการทำวิจัยด้านนาโนเทคโนโลยีในมหาวิทยาลัย Tel Aviv ระหว่างค้นหาการรักษาโรคอัลไซเมอร์ นักวิจัยค้นพบโมเลกุลเปปไทด์ที่สามารถเก็บประจุไฟฟ้าได้ แถมยังชาร์จเร็วเร็วกว่าชาวบ้านทั้งหมด แต่ข้อเสียคือโมเลกุลที่ว่าคือจะเก็บไฟฟ้าได้น้อยกว่าเทคโนโลยีปัจจุบันอย่าง Li-Ion หรือ Li-Po  คิดเป็น 2 ใน 3 เท่านั้น แต่ว่าชาร์จแค่นาทีเดียวเต็มนี้ก็น่าจะทดแทนจุดด้อยนี้ลงได้

เทคโนโลยี StoreDot ไม่สามารถเอามาใช้แทนที่แบตเตอรี่ทั่วไปได้ทันที ต้องมีการปรับปรุงหลายอย่างเพื่อให้สามารถทำงานได้ เช่น Charger จะให้กำลังไฟสูงถึง 80A!! (ปกติที่ใช้ๆกันแค่ 2A) สิ่งที่ทำให้ผู้ผลิตหลายๆเจ้าไม่อยากเอาเจ้า StoreDot ไปใช้ก็เพราะต้องมีต้นทุนเพิ่ม และราคาขายที่แพงขึ้นราวๆ 3,000 บาทกว่าบาท

อย่างไรก็ตาม เราน่าจะได้เห็นเทคโนโลยีแบตสำรอง อุปกรณ์พกพานี้พร้อมใช้อย่างเร็วก็ ธันวาคม ปี 2559  ทีมพัฒนาหวังกันว่า ณ วันที่วางขายจะสามารถทำให้ ตัวแบตสำรอง เองเก็บไฟได้เพียงพอต่อการใช้งาน Smartphone ใน 1 วัน ปัจจุบัน StoreDot ได้รับเงิน Funding มาแล้วราว 48 ล้านเหรียญ จากนักลงทุนหลายราย รวมถึง Samsung และ โรมัน อิบราโมวิช!! (อ่านไม่ผิด...เค้าคือเจ้าของสโมสรเชลซีนั่นแหละ)

นอกจากนี้ เทคโนโลยีของ StoreDot เตรียมเอาไปใช้กับรถยนต์ไฟฟ้าด้วย ซึ่งการชาร์จเร็วเพียง 5 นาที ก็เพียงพอที่จะทำให้รถวิ่งได้ไกลราว 240 กิโลเมตร!! (150miles) และต่อยอดเอาไปพัฒนาด้านอื่นๆได้อีกมากคาดว่าจะสร้างยอดขายได้มหาศาล กำจัดปัญหาแบตสำรอง อุปกรณ์พกพาหมดไว ไม่พอใช้งานในหนึ่งวัน


Cr.ไทยรัฐ