ปริ้นเตอร์ ออลอินวัน (All-in-One)

บอกเลยว่าสมัยนี้ใครที่กำลังมองหาเครื่องพิมพ์หรือ Printer นั้นก็เริ่มที่จะไม่ต้องกังวลเรื่องราคากันอีกแล้ว เพราะหลาย ๆ แบรนด์ใหญ่ ๆ  มาพร้อมประสิทธิภาพที่เหนือระดับจนทำให้เรา ๆ ท่าน ๆ สามารถหาซื้อมาใช้งานกันได้อย่างง่ายดายทั้งในรูปแบบ ออลอินวัน (All-in-One) ที่มีทั้ง เครื่องพิมพ์(Printer), เครื่องสแกน (Portable Scanner), เครื่องถ่ายเอกสาร (Copy) และ เครื่องแฟกซ์ (Fax) ในตัวเดียวกัน แถมยังหาซื้อได้ง่ายอีกด้วย

เดี๋ยวนี้การจะมีเครื่องปริ้นเตอร์ซักเครื่องไว้ใช้ในบ้าน ไม่ใช่เรื่องที่เกินตัวอีกต่อไปแล้ว ด้วยราคาที่ผู้ผลิตเขาแข่งขันกันจนคุณเอื้อมถึง แถมยังมีการนำเทคโนโลยีล้ำหน้ามาพัฒนาให้คุณเป็นเจ้าของปริ้นเตอร์คุณภาพดี ฟังก์ชั่นครบเครื่องมาใช้กันอีกด้วย ตัวอย่างที่ห็นได้ชัดเจน คือ ปริ้นเตอร์ที่เขาเรียกว่า มัลติฟังก์ชั่น หรือ ออลอินวัน (All-in-One)

เจ้าออลอินวัน (All-in-One) นี่ยังมีขนาดเล็กกระทัดรัด แถมเป็นทั้ง ปริ้นเตอร์พกพา เครื่องถ่ายเอกสารพกพา เครื่องแฟกซ์ และ เครื่องสแกนแบบพกพา (Portable Scanner) ในตัวเดียวกัน เป็นเครื่องเอนกประสงค์แสนสะดวก ยิ่งเพิ่มข้อดีของการมีปริ้นเตอร์ไว้ใช้ในบ้าน นอกจากนี้ ยังมีข้อดีในด้านอื่นๆ อีกหลายด้าน

สะดวกทำงานได้ทุกเวลา ประโยชน์ข้อนี้เห็นกันชัดยามที่คุณต้องทำงานแข่งกับเวลา เช่น คนทำงานที่มีงานติดพันต้องหอบกลับมาทำที่บ้าน แถมต้องใช้เอกสารแต่เช้าตรู่ หรือคุณลูกต้องทำรายงาน พิมพ์รายงานให้ทันเวลา เรียกว่าทำงานกันหามรุ่งหามค่ำ จะไปเคาะเรียกร้านรับพิมพ์เอกสารที่ไหนยามดึกคงจะลำบากและเป็นไปได้ยาก การมีปริ้นเตอร์ติดบ้าน จึงทำให้คุณทำงานได้ตลอดเวลา

สำหรับคุณที่อยู่กับงานศิลปะ หรือกำลังทำงานที่คุณริเริ่มมองหารูปแบบใหม่ๆ อยู่ คุณอาจจะต้องพึ่งพาปริ้นเตอร์ในการทดลองเนรมิตงานได้ดั่งใจ ปรับแต่งงานให้ลงตัวได้อย่างใจ จะไปใช้บริการที่ร้านรับพิมพ์งานก็คงจะไม่สะดวกนัก เพราะอาจจะต้องวิ่งไปกลับกันหลายสิบรอบกว่าจะได้งานดั่งใจ แถมเป็นทั้งเครื่องสแกนแบบพกพา (Portable Scanner) จินตนาการได้ทุกที่ภายในบ้าน

การพิมพ์งานที่บ้าน ย่อมเป็นการรักษาความลับของคุณได้สูงสุด เพราะไม่ต้องเอาแฟลชไดร์ฟไปเสียบกับคอมพิวเตอร์ของคนอื่น ที่คุณอาจต้องหวาดระแวงทั้งเรื่องความลับอันเป็นเรื่องส่วนตัวของคุณ ข้อมูลไม่รั่วไหลหลุดหูหลุดตา หรือเรื่องงานของบริษัทที่หลุดรั่วไปไม่ได้ และยังจะเรื่องความปลอดภัยจากการติดไวรัสมาอีกด้วย

ลองคิดดูว่าหากคุณมีเครื่องปริ้นเตอร์แบบ ออลอินวัน (All-in-One) ที่ใช้งานได้สารพัดประโยชน์ทั้งการพริ้นท์, การ scan, ถ่ายเอกสาร และส่งแฟกซ์ภายในตัวเดียว จะมีประโยชน์แค่ไหนในการให้สมาชิกในครอบครัวได้ทำกิจกรรมร่วมกัน สร้างสรรค์กิจกรรมดีในครอบครัว ที่สำคัญยังทำให้จิตรกรน้อยของคุณภูมิใจในผลงานจนเป็นแรงบันดาลใจให้เขาวาดภาพต่อๆ ไป

ข้อสำคัญอีกอย่างหนึ่งสำหรับการเลือกซื้อปริ้นเตอร์ ออลอินวัน (All-in-One) ก็คืองบประมาณ โดยมีข้อแนะนำง่ายๆ เบื้องต้นว่า หากคุณต้องการ ปริ้นเตอร์แบบ InkJet ที่เป็นเครื่องที่เหมาะจะใช้งานในบ้าน เนื่องจากมีขนาดเครื่องไม่ใหญ่เกินไป ไม่เปลืองพื้นที่จัดวาง แถมพิมพ์ได้ทั้งเอกสารและภาพ คุณก็ควรจะเตรียมสตางค์ไว้ประมาณ 1,000-2,000 บาท ก็น่าจะเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป

หากต้องการได้ ออลอินวัน (All-in-One) เพื่อเพิ่มประโยชน์ในการใช้งาน คุณควรจะมีงบเอาไว้อย่างน้อย 2,500 บาท เพื่อให้ได้ปริ้นเตอร์ที่มีคุณภาพ สามารถรองรับการใช้งานพิมพ์, การสแกน, ส่งแฟกซ์ และถ่ายเอกสารได้ เลือกเครื่องพิมพ์ให้เหมาะกับงบประมาณ

สำหรับเครื่อง Laser printer นั้นให้ความเร็วในการพิมพ์และประหยัดหมึกพิมพ์ จึงไม่ต้องเปลี่ยนบ่อยครั้ง เหมาะสำหรับคุณที่พิมพ์งานจำนวนมาก เช่น มีสมาชิกในบ้านที่ต้องใช้งานพิมพ์หลายคน หรือเป็นโฮม ออฟฟิศ ก็ควรจะใช้เครื่องพิมพ์แบบนี้ โดยมีราคาให้เลือกตั้งแต่ 2,000 บาทขึ้นไป เลือกใช้ปริ้นเตอร์ที่เหมาะสมกับการใช้งานในบ้านของคุณสักเครื่อง เพื่อความสะดวก สบาย และการรังสรรค์งานได้อย่างมีอิสระ

Cr.ข่าวแบไต๋ไอที