ที่ชาร์ตแบตสํารอง QI

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ มักจะมาพร้อมกับสายไฟ ยิ่งถ้าเป็นคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ เครื่องเสียง รุ่นก่อน ๆ ก็จะมีสายระโยงระยางเต็มไปหมด ซึ่งไม่สะดวกในการใช้งาน เพราะไม่รู้ว่าปลั๊กตัวนี้เป็นของสายไหน วันนี้เราเลยอยากมาแนะนำให้ทุกท่านได้รู้จักกับเทคโนโลยี ที่ชาร์ตแบตสํารอง QIที่จะทำให้ทุกท่าน ไม่ต้องยุ่งกับปัญหาสายไฟอีกต่อไป

ที่ชาร์ตแบตสํารอง QI เทคโนโลยีเปลี่ยนโลกไร้สายให้สะดวกสบายมากกว่าเดิม ที่ชาร์ตแบตสํารอง QI (หรืออ่านว่า “ชี่”) คือเทคโนโลยีที่สถาบันอิสระด้านพลังงานไร้สายอย่าง WPC หรือ Wireless Power Consortium ได้สร้างขึ้น เพื่อใช้ในการส่งผ่านพลังงานกระแสไฟฟ้าเหนี่ยวนำ แบบพลังงานต่ำ (0 ถึง 5 วัตต์) แค่วางมือถือหรือแบตเตอรี่สำรองก็ชาร์จแบตเตอรี่ได้ง่าย ๆ ทั้งยังมีความปลอดภัยสูง

ในความเป็นจริงแล้ว เทคโนโลยี ที่ชาร์ตแบตสํารอง QIนี้ ใช้หลักการของการเหนี่ยวนำสนามแม่เหล็กตามหลักวิทยาศาสตร์ที่เราเรียนกันสมัยมัธยมนั่นแหละครับ เพียงแต่มีความซับซ้อนอยู่หน่อย ตรงที่ต้องมีวงจรสำหรับแปลงสนามแม่เหล็กที่ ให้กลายเป็นพลังไฟฟ้าสำหรับชาร์จอุปกรณ์แบตเตอรี่สำรองต่างๆ

ภายในตัวแท่นชาร์จมือถือหรือแบตเตอรี่สำรอง(Base Station) ของที่ชาร์ตแบตสํารอง QI นั้นจะมีการนำขดลวดเคลือบน้ำยามาขดเป็นวงหลาย ๆ วงซ้อนกัน เมื่อส่งกระแสไฟฟ้าเข้าไปยังขดลวดด้านหนึ่งและให้พลังงานไหลออกจากปลายขดลวดอีกด้าน จะเกิดสนามแม่เหล็กตรงบริเวณกลางวงของขดลวด ถ่ายทอดออกมายังภายนอกแค่วางแบตเตอรี่สำรองหรือมือถือก็ชาร์จแบตเตอรี่ได้ง่าย ๆ ทั้งยังมีความปลอดภัยสูง

ส่วนตัวรับพลังงานจากเทคโนโลยี ที่ชาร์ตแบตสํารอง QI (เช่น ขดลวดบริเวณฝาหลังมือถือหรือแบตเตอรี่สำรอง) ก็มีลักษณะเช่นเดียวกันกับตัวจ่ายพลังงาน แต่จะใช้การติดตั้งอยู่ที่บริเวณฝาหลังของมือถือหรือแบตเตอรี่สำรอง โดยเมื่อขดลวดได้สัมผัสกับสนามแม่เหล็กจากตัวจ่าย ซึ่งระยะห่างของอุปกรณ์ทั้งคู่ต้องไม่ห่างกันเกิน 4 มิลลิเมตร ขดลวดและชิปแปลงพลังงานจากตัวรับจะทำการแปลงคลื่นสนามแม่เหล็กกลับเป็นพลังงานไฟฟ้าออกมาทางขดลวด และทำการเปลี่ยนแรงดันไฟฟ้าเพื่อชาร์จเข้าแบตเตอรี่มือถือ และนี่เองจึงเป็นที่มาของการส่งผ่านกระแสไฟฟ้าโดยไม่ต้องใช้สายไฟยังไงหละครับ

ด้วยเทคโนโลยี ที่ชาร์ตแบตสํารอง QIนี้ คุณไม่จำเป็นต้องพกสายชาร์จแบตเตอรี่ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหน เพราะทุกที่ที่มีสัญลักษณ์ ที่ชาร์ตแบตสํารอง QI จะกลายเป็นที่ชาร์จแบตมือถือและแบตเตอรี่สำรองให้คุณได้ทันที ลองนึกถึงเวลาคุณไปตามร้านกาแฟแล้วต้องการชาร์จแบตมือถือและแบตเตอรี่สำรองมือถือ คุณก็สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่หาโต๊ะที่มีสัญลักษณ์ ที่ชาร์ตแบตสํารอง QI  จากนั้นก็วางมือถือของคุณลงไป มือถือของคุณก็จะได้รับการชาร์จโดยอัตโนมัติ

เนื่องจาก ที่ชาร์ตแบตสํารอง QI นั้นเป็นมาตรฐานการถ่ายโอนพลังงานไฟฟ้าที่เป็นสากล ดังนั้น แม้คุณจะเดินทางไปต่างประเทศ ขอเพียงที่นั่นรองรับเทคโนโลยี ที่ชาร์ตแบตสํารอง QI คุณก็ไม่ต้องพก Adapter และสายชาร์จอีกแล้ว ตัวอย่างเช่นที่ญี่ปุ่น ได้มีการติดตั้งตัวชาร์จแบตเตอรี่สำรองระบบนี้ในที่สาธารณะเป็นจำนวน 10,000 แห่ง ภายในต้นปีที่ผ่านมา และยังมีผู้ผลิตรถยนต์ที่ให้ความสนใจในการติดตั้งเทคโนโลยี ที่ชาร์ตแบตสํารอง QI ภายในรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ ด้วย อย่างเช่น สนามบิน London Heathrow, John F. Kennedy International และ Tulsa International และ ค่ายรถ รวมถึงร้านอาหาร chain ใหญ่ๆของอเมริกา

เทคโนโลยี ที่ชาร์ตแบตสํารอง QI ที่ว่านี้ทำให้ชีวิตของเราสะดวกสบายขึ้นมาก นอกจากนั้นยังมีความปลอดภัยสูงกว่าการชาร์จไฟแบตมือถือและแบตเตอรี่สำรองแบบปกติ เนื่องจากเราไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อสายไฟกับขั้วชาร์จบนมือถือโดยตรง ทำให้ลดความเสี่ยงในเรื่องของไฟกระชากที่ขั้วทองแดงได้มาก นอกจากนั้นเทคโนโลยี ที่ชาร์ตแบตสํารอง QIเป็นการถ่ายทอดพลังงานด้วยพลังงานสนามแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีกำลังไฟฟ้าต่ำเพียงแค่ 0-5 วัตต์เท่านั้น

แม้จะเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น แต่ก็เป็นปริมาณที่ไฟฟ้าที่ร่างกายคนเรามีความต้านทานสูงพอที่จะทำให้กระแสไฟเหล่านี้ไม่ไหลเข้ามาในร่างกายได้ แค่วางแบตเตอรี่สำรองหรือมือถือก็ชาร์จแบตเตอรี่ได้ง่าย ๆ ทั้งยังมีความปลอดภัยสูง แต่อย่างไรก็ดี ควรเลือกใช้ที่ชาร์จแบตเตอรี่สำรอง“ของแท้” ที่ได้รับการรับรองจากผู้ผลิตเท่านั้น จึงจะมั่นใจได้ว่าได้รับความปลอดภัยสูงที่สุดครับ

ด้วยความที่เทคโนโลยี ที่ชาร์ตแบตสํารอง QIนั้น ได้ถูกกำหนดให้กลายเป็นมาตรฐานของการใช้งานที่ชาร์จไร้สายในปัจจุบัน ซึ่งก็ได้รับการยอมรับจากผู้ผลิตอุปกรณ์หลากหลายเจ้าแล้วในปัจจุบัน ทำให้ผู้ใช้อย่างเราไว้ใจได้ว่า หากเลือกซื้อสมาร์ทโฟนที่รองรับมาตรฐานที่ ที่ชาร์ตแบตสํารอง QI มีการรับรองนี้แล้ว จะสามารถนำเอามือถือของตนเองไปใช้งานด้วยการชาร์จไฟแบบไร้สายได้ทั่วโลก

สำหรับผู้ที่ใช้งานมือถือ Samsung นั้น ทาง Samsungก็ได้มีการจัดจำหน่ายชุดอุปกรณ์เสริม “Wireless Charging Pad ” ที่เป็นที่ชาร์จไร้สายโดยมีตัวฝาหลังของมือถือ Samsung เช่น Galaxy S4 เป็นต้น และแท่นชาร์จแบตเตอรี่สำรองมาด้วยพร้อมกันในตัว ซึ่งทาง ที่ชาร์ตแบตสํารอง QI ก็ได้มีการระบุอย่างชัดเจนแล้วว่า อุปกรณ์เสริมของ Samsung สามารถนำไปใช้งานกับแท่นชาร์จไร้สายที่ชาร์ตแบตสํารอง QI ที่ได้การรับรองมาตรฐานทั่วโลกอย่างแน่นอนครับ

Cr.Samsung