อนุรักษ์เอกสารเก่า ภาพเก่า ๆ ด้วย เครื่องสแกนเนอร์

อนุรักษ์เอกสารเก่า ภาพเก่า ๆ ด้วย เครื่องสแกนเนอร์


เครื่องสแกนเนอร์ อุปกรณ์อำนวยความสะดวกนำเข้าข้อมูล รูปภาพและเอกสารต่าง ๆ เช่น หนังสือสัญญา โฉนดที่ดิน รูปถ่าย รูปภาพสวยๆ  ฯลฯ  จัดเก็บเอกสารแบบอิเล็กทรอนิกส์ได้นานแสนนานโดยเอกสารไม่เสียหายเหมือนกระดาษ โดยเก็บไว้ในรูปแบบไฟล์รูปภาพผ่านเครื่องสแกนเก็บเป็นภาพด้วยวิธี อิมเม็จ สแกนเนอร์ ( Image Scanner) ซึ่งสามารถจัดเก็บเป็นไฟล์  PDF หรือ   Jpeg  เราสามารถใช้สแกนเนอร์สแกนภาพเพื่อแปลงเป็นข้อมูลเข้าไปสู่เครื่องได้โดยตรง ข้อมูลที่ได้รับมานั้นแสดงเป็นภาพให้ปรากฏอยู่บนจอภาพคอมพิวเตอร์ เพื่อนำมาแก้ไขสี รูปร่าง ตัดแต่ง และนำภาพไปประกอบงานพิมพ์อื่นๆ ได้ แล้วบันทึกไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ก่อนที่จะส่งออกไปทางอีเมล์หรือแชร์ผ่านโซเชียวได้


วิธีเก็บรักษาเอกสารเก่าแก่ ด้วยการสแกน
การสแกนเอกสารเพื่อนำมาจัดทำเอกสารเผยแพร่ออนไลน์ หรือเก็บเป็นคลังไฟลใน Archives เพื่ออนุรักษ์เอกสารนั้นไว้นานๆ ก็ควรสแกนโดยใช้ค่ากำหนดที่เหมาะสมที่สุด เพื่อไม่ต้องนำเอกสารดังกล่าวมาสแกนหลายครั้ง อาจส่งผลให้เอกสารชำรุดเพิ่มขึ้นได้ การสแกนเอกสารที่ต้องการอนุรักษ์ และไม่ต้องเสี่ยงกับการทำงานกับเอกสารนั้นหลายๆ ครั้งควรเริ่มจากการสแกนที่ความละเอียดสูง เช่น 300 300x300 dpi, 600x600 dpi, 1050x1050 dpi แล้วแต่ว่าสแกนเนอร์นั้นจะรองรับได้ แล้วเก็บไฟล์ในรูปแบบ PDF หรือ JPEG


วิธีการทำงานของ เครื่องสแกนเนอร์
การทำงานของสแกนเนอร์เหมือนเครื่องถ่ายเอกสารอาศัยหลักของการสะท้อนแสง โดยเมื่อเราวางภาพ รูปถ่าย รูปโปสการ์ด รูปโปสเตอร์หนัง หนังสือ นิตยสาร แคตตาล็อก แล้วสแกนผ่าน เครื่องสแกนเนอร์ ณ ปัจจุบันทีมีอยู่หลากหลาย เช่น สแกนเนอร์บนมือถือ สแกนเนอร์ตั้งโต๊ะ หรือแท่งเครื่องสแกนเนอร์ สแกนเนอร์ WiFi เครื่องสแกนแบบพกพา ฯลฯ   สแกนเนอร์จะทำการฉายแสงไปกระทบกับวัตถุให้สะท้อนไปตกบนตัวรับแสงทีละแถว ข้อมูลในแถวนั้นๆ ก็จะถูกแปลงเป็นจุดเล็กๆ ในลักษณะสัญญาณดิจิตัลเข้าไปเก็บในหน่วยความจำ เมื่อต้นกำเนิดแสงและตัวรับแสงเลื่อนไปยังภาพแถวต่อไป สัญญาณที่ได้จากแถวต่อมาก็จะถูกส่งต่อเนื่องกันไปจนสุดภาพออกมาเป็นไฟล์ข้อมูล PDF หรือ JPEG เก็บไว้ในหน่วยความจำ หรือส่งไฟล์ผ่านไวไฟที่ได้จาก สแกนเนอร์ WiFi ก็ยังได้


ค้นหาข้อมูล เอกสาร รูปภาพ หายาก ได้เพียงปลายนิ้วมือ
การสแกนเอกสารและหนังสือห้องสมุดทั้งห้องให้เก็บไว้ในคอมพิวเตอร์เครื่องเดียว ช่วยการค้นหาเอกสารโลกทั้งใบภายใต้โลกออนไลน์ได้อย่างง่ายด้าย การทำงานที่สะดวก และรวดเร็วมากยิ่งขึ้น รองรับการทำงานที่ยืดหยุ่นในโลกโซเชียล แล้วยังสามารถค้นหาเอกสารได้จากทุกมุมโลก ยังมีความปลอดภัยของเอกสารและข้อมูลต่าง ๆ ด้วยระบบล็อกอินทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพ เหมาะกับโลกออนไลน์ยุคดิจิทัล ช่วยจัดการงานเอกสารให้เป็นเรื่องง่ายต่อการค้นหาแชร์ข่าวสารได้จากทั่วทุกมุมโลก สะดวก รวดเร็ว ตอบสนองได้ทุกเวลา ทุกสถานที่ เพิ่มประสิทธิภาพการเรียนรู้ สาธารณสุข วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและการแข่งขันทางธุรกิจ ฯลฯ และยังรักษาความปลอดภัยต่อเอกสาร และข้อมูลต่าง ๆ ของธุรกิจ


ไม่ต้องพิมพ์ แค่สแกน แก้ไข ส่งเมล์
นอกจากนี้ยังสามารถเปลี่ยนไฟล์รูปภาพเป็นไฟล์อักษร (ใช้เนื้อที่ในการจัดเก็บน้อยกว่าไฟล์รูปภาพเป็นพันๆเท่า) โดยการใช้โปรแกรมจดจำตัวอักษรที่เรียกว่าโปรแกรม OCR (Optical Character Recognition) จากค่าย ABBYY รองรับภาษาไทย และภาษาอื่นอีกกว่า 170 ภาษาทั่วโลก ไฟล์ที่ผ่านแอพฯ OCR แล้ว สามารถนำไปดัดแปลงแก้ไข ได้ทันที โดยไม่ต้องพิมพ์ใหม่ให้เสียเวลา เหมาะสำหรับการกรอกแบบฟอร์ม หรือเอกสารลงทะเบียนต่างๆ ง่ายในการจัดเก็บ ประหยัดพื้นที่จัดเก็บ และลดค่าใช้จ่าย สำหรับการจัดเก็บเอกสารเป็นพัน ๆๆ หมื่นๆ หน้าในเครื่องคอมฯ  สะดวกเรียกดูเอกสารได้จากทุกที่ ผ่านเว็บเบราเซอร์ เพิ่มประสิทธิภาพให้การทำงาน ลดปัญหาเอกสารสูญหาย และลดเวลาการค้นหาเอกสาร แล้วยังส่งเมล์ข้อมูลให้เพื่อนๆ เพียงเสียววินาทีCr.มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์,Thailibrary,Data Solution