บัตรเครดิต payWave

บัตรเครดิต payWave เป็นหนึ่งในการชำระเงินผ่านบัตรในระบบไร้สัมผัส หรือ Contactless Payments โดยในช่วงของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ เมื่อปี 2012 ที่ประเทศอังกฤษ มีร้านค้ามากกว่า 120,000 ร้านทั่วประเทศอังกฤษ รถแท็กซี่ในกรุงลอนดอนกว่า 5,000 คัน และจุดขายกว่า 3,000 แห่ง ณ สถานที่จัดงานโอลิมปิกเกมส์ เปิดรับบัตรวีซ่าเพย์ เวฟ ซึ่งผู้ใช้สามารถชำระเงินได้ทั้งผ่านบัตรและโทรศัพท์มือถือ

จริงๆแล้ว บัตรเครดิต payWave เริ่มเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายมานานหลายปี โดย “วีซ่า” (VISA) ซึ่งเป็นเครือข่ายบัตรเครดิตระดับโลกได้เปิดให้บริการใช้จ่ายบัตรเครดิตผ่านระบบpayWaveในต่างประเทศ มีธนาคารมากกว่า 70 แห่งทั่วโลก ที่ใช้ระบบนี้ และร้านค้ามากกว่า 30,000 ร้านค้าที่สามารถรองรับระบบการจ่ายเงินด้วยบัตรเครดิต payWaveได้

ระบบ Wave to Pay หรือที่เรียกง่ายๆว่า “เพย์ เวฟ”(payWave) กำลังเป็นเทรนด์ใหม่ของการใช้จ่ายเงินผ่านบัตรเครดิตทั่วโลก สำหรับประเทศไทยมีสถาบันการเงิน 7 แห่ง คือ ธนาคารกรุงเทพ กสิกรไทย ไทยพาณิชย์เคทีซี ซีไอเอ็มบีไทย ทหารไทย และ กรุงศรีเทสโก้ ที่ออกบัตรเครดิต payWave ให้แก่สมาชิก

ธศพงษ์ รังควร ผู้อำนวยการธุรกิจบัตรเครดิต บริษัทบัตรกรุงไทย จำกัด บอกว่า ในประเทศไทยมีผู้ถือบัตรเครดิต payWave ประมาณ 6-7 แสนใบ ในจำนวนนี้เป็นบัตรเครดิต payWave ที่ออกโดย บริษัทบัตรเครดิต กรุงไทย หรือ เคทีซี ประมาณ 85,000 ใบ ซึ่งถือว่ามากพอสมควรกับการที่เราเพิ่งเปิดตัวบัตรเครดิต payWave ได้เพียง 5 เดือน หลังจากที่วีซ่าเริ่มทำการเปิดบัตรเครดิต payWave กับธนาคารและสถาบันการเงินในประเทศไทยได้ประมาณ 2 ปี

เพย์เวฟ payWave ถือเป็นบัตรเครดิตที่รวมเอา 3 เทคโนโลยีไว้ในบัตรใบเดียว คือ
 
-เทคโนโลยีแถบแม่เหล็กเหมือนที่มีในบัตรเครดิตรุ่นแรก ที่เวลาจะใช้ต้องรูดบัตรด้วย เครื่องอ่านบัตรแถบแม่เหล็ก (Magnetic Card Reader)เท่านั้น
-เทคโนโลยีของ Chipset ที่มีการเพิ่มความปลอดภัยให้กับลูกค้าด้วยการใส่ข้อมูลเพิ่มลงไปในชิปที่ทำให้ปลอมแปลงได้ยากขึ้น ต้องรูดบัตรและเสียบเมื่อใช้งานผ่านเครื่องรูดบัตร และ
-เทคโนโลยีล่าสุด คือ เพิ่มเสาอากาศขนาดจิ๋ว(Antennas)ฝังไว้ภายในบัตรเครดิต payWave เพื่อรับส่งสัญญาณกับเครื่องชำระเงิน เวลาใช้จะใช้การเวฟหรือโบกที่เครื่องรับสัญญาณได้เลย อย่างหลังนี้ ถือว่าเป็นการปฏิวัติการใช้บัตรเครดิตด้วยนวัตกรรมเทคโนโลยีจริงๆ
 
ธศพงษ์ ยังบอกด้วยว่าบัตรเครดิต payWave อาจไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับบางประเทศในเอเชีย อย่าง เกาหลี ญี่ปุ่น ไต้หวันแม้แต่สิงคโปร์ หรือมาเลเซีย ซึ่งมีการใช้บัตรเครดิต payWave ในระบบนี้กันอย่างแพร่หลายมาระยะหนึ่งแล้วและพบว่า บัตรเครดิต payWave สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้จ่ายของคนรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี สำหรับในอาเซียนขณะนี้มี 5 ประเทศคือ มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ รวมทั้งไทยที่ใช้ระบบเพย์เวฟ ขณะที่ในเมียนมา กัมพูชา ลาว เวียดนาม และบรูไนยังไม่มี และว่าสำหรับเคทีซีแล้ว ตั้งเป้าว่าบัตรเครดิตที่อยู่ในฐานสมาชิกของเราจะเปลี่ยนเป็นบัตรเครดิต payWave ทั้งหมดภายใน 5 ปี

ผอ.ธุรกิจบัตรเครดิต บริษัทบัตรกรุงไทย ยังบอกด้วยว่าบัตรเครดิต payWave เป็นระบบที่ช่วยให้ผู้ถือบัตรใช้งานได้ง่ายมากขึ้น เพียงแค่แตะหรือยื่นบัตรเครดิต payWaveให้อยู่ในระยะใกล้ กับเครื่องรับชำระเงินแบบไร้สัมผัสเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องรูดหรือเซ็นสลิป เหมือนการใช้บัตรเครดิตแบบเดิมๆ มีการเก็บข้อมูลเชิงสถิติ พบว่า การจ่ายเงินด้วยบัตรเครดิต payWave ใช้เวลาเพียงแค่ 6 วินาทีเท่านั้น ขณะที่บัตรเครดิตแบบเดิมที่ใช้แถบแม่เหล็กและชิปการ์ดจะใช้เวลาถึง 15-20 วินาที

สำหรับเรื่องความปลอดภัย นอกจากวิธีการที่เจ้าของบัตรเครดิต payWave สามารถจะทำธุรกรรมได้ด้วยตัวเองเพียงแค่แตะบัตรเครดิต payWave โดยไม่ต้องให้บัตรกับพนักงานนำไปรูดแล้ว เพื่อป้องกันความเสี่ยง จึงกำหนดให้ผู้ถือบัตรเครดิต payWaveสามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้สูงสุด 1,500 บาท โดยไม่ต้องใช้เงินสด อาจกล่าวได้ว่บัตรเครดิต payWave น่าจะเป็นช่องทางใหม่ในการใช้จ่ายของคนในยุคดิจิตัล ที่ต้องการชีวิตในแบบที่ง่าย สะดวก รวดเร็ว

เห็นได้จากการศึกษาทัศนคติด้านการชำระเงินของวีซ่า ในปี 2557 โดยทำการสำรวจทัศนคติในการจับจ่ายใช้สอยของผู้ถือบัตรวีซ่าในสี่ประเทศ พบว่า การชำระเงินแบบไร้สัมผัสในประเทศไทยได้รับความนิยมมากที่สุด ถึง 77% โดยเฉพาะกลุ่มคนวัยทำงานในช่วงอายุตั้งแต่ 25-34 ปี โดยกลุ่มนี้เลือกที่จะช็อปในร้านค้าที่มีเทคโนโลยี “แตะบัตร” จ่ายเงินผ่านบริการวีซ่าบัตรเครดิต payWave แทนร้านค้าที่ไม่มี

และขณะนี้มีร้านค้าที่สามารถให้บริการบัตรเครดิต payWave มากขึ้นเรื่อยๆทั้งแฟมิลี่ มาร์ท, เทสโก้ โลตัส, บิ๊กซี, แม็กซ์แวลู ร้านแฮมเบอร์เกอร์อย่างแมคโดนัลด์ ก็เปิดให้บริการชำระเงินด้วยบัตรเครดิต payWave ได้มากกว่า 195 สาขา นอกจากนี้ ยังมีห้างสรรพสินค้าในเครือเดอะมอลล์ กรุ๊ปโรงหนังเครือเอสเอฟ ซีเนม่า เอเชีย บุ๊ค และร้านอาหารต่างๆอย่าง เชสเตอร์ กิลล์, เฮลโล คิตตี้ เฮ้าส์ ก็เริ่มที่จะมีบริการบัตรเครดิต payWave อย่างแพร่หลาย ถือเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมทางการเงินที่เข้ามาเปลี่ยนพฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอยของคนในยุคดิจิตัลให้ง่ายและสะดวกสบายมากขึ้น.

Cr.ไทยรัฐ