รักษามะเร็ง ด้วย ออกซิเจน


รักษามะเร็ง ด้วย ออกซิเจน

 

การหายใจอย่างปกติธรรมดาในอากาศที่มีออกซิเจนปนอยู่เพียงร้อยละ 21นั้นไม่ได้รักษาเนื้อร้าย  แต่ได้ค้นพบว่าการที่ผู้ป่วยหายใจรับอากาศที่มีออกซิเจนอัดอยู่สูงระหว่างร้อยละ 40-60  ช่วยทำให้แรงกดภูมิคุ้มโรคอ่อนแรงลง แต่ขณะเดียวกันสร้างประโยชน์สร้างภูมิคุ้มภัยไปกระตุ้นให้เซลล์ที่ต่อต้านเนื้อร้ายได้ลุกขึ้นมาต่อสู้เนื้อร้ายอย่างแข็งขันขึ้น นักวิทยาศาสตร์อเมริกันค้นพบว่าหากให้ผู้ป่วยมะเร็ง ได้สูดดมอากาศที่อุดมไปด้วยออกซิเจนเข้าไปเต็มปอดแล้วออกซิเจนจะไปช่วยปลุกเซลล์ปกติที่กำลังอ่อนแอและสะลึมสะลือ ให้กลับโงหัวขึ้นมาอีกให้ต่อสู้เนื้อร้ายและเซลล์มะเร็ง นับเป็นความก้าวหน้าครั้งใหญ่ในวิธีการรักษามะเร็งที่เป็นโรคร้ายยุคนี้อย่างหน้ามือกลับเป็นหลังมือ

เซลล์เพชฌฆาต & เซลล์มะเร็ง
นักวิทยาศาสตร์ได้พยายามค้นหาหนทางสู้รบตบมือกับเซลล์มะเร็งแบบใหม่มาเป็นเวลาร่วม 30 ปีแล้ว เพื่อที่จช่วยเหลือและกู้โอกาสรอดชีวิตจากโรคมะเร็งให้กลับมาสูงขึ้น เพราะทุกวันนี้โรคมะเร็งมันได้คร่าชีวิตผู้ป่วยชาวโลกไปมากถึงปีละ 8 ล้านคน การใช้นวัตกรรมและยุทธศาสตร์ใหม่ใช้การรักษามะเร็งใหม่โดยการสร้างภูมิคุ้มภัยให้สูงขึ้น และขณะเดียวกันนั้น ก็ได้ปล่อยและผลักดัน ลิมโฟไซต์ เซลล์ที กับเซลล์เพชฌฆาตโดยธรรมชาติอย่างอื่นออกมา นักวิทยาศาสตร์ได้วาดภาพให้เห็นว่าการหายใจเอาออกซิเจนเสริมจะเท่ากับเป็นการเปิดประตูกำแพงเมืองของมะเร็งได้ การปลุกระดมเซลล์ปราบเนื้อร้ายด้วยออกซิเจนเท่ากับเปิดช่องทางให้ทหารภูมิคุ้มภัยเหล่านี้ทลายป้อมค่ายและขยี้ศัตรูเซลล์มะเร็งลง

และแล้วความเป็นจริงที่จะต่อสู้โรคมะเร็งด้วยออกซิเจนก็ประสบผลสำเร็จ เมือสองศาสตราจารย์ มหาวิทยาลัยในเบลเยียม ค้นพบแนวทางดังกล่าวด้วยวิธีรักษามะเร็งด้วยการเพิ่มออกซิเจนในเลือดใหม่ในการรักษาและฆ่าเซลล์มะเร็ง  การเพิ่มออกซิเจนในเลือดจะช่วยให้การเติบโตของเซลล์มะเร็งลดช้าลงและการขาดออกซิเจนในเซลล์มะเร็งส่งผลต่อการลดการขยายตัวของเซลล์มะเร็งอีกเช่นกัน ส่วนการวัดค่าออกซิเจนในเลือดนั้นสามารถวัดได้จาก เครื่องวัดออกซิเจน (Pulse Oximeter) ไว้ที่ปลายนิ้ว สามารถอ่านค่าปริมาณออกซิเจนและอัตราการเต้นของหัวใจผ่านหน้าจอ

เซลล์มะเร็ง & ออกซิเจนในเลือด
นิตยสาร Nature รายงานข่าวถึงการค้นพบของทีมงานวิจัยของ ศาสตราจารย์ดีย์เธอร์ ลอมเบร็คส์และ ดอกเตอร์ แบร์นาร์ด ทีนปองท์ สองศาสตราจารย์ นักวิจัยของมหาวิทยาลัยคาทอลิกแห่งเมืองเลอเวิน (KU Leuven) ในประเทศเบลเยียมว่า "การขาดออกซิเจนในเซลล์มะเร็งนั้นส่งผลต่อการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง และการเพิ่มปริมาณของออกซิเจนในเลือดจะช่วยให้การเติบโตของเซลล์มะเร็งช้าลงด้วย นับเป็นนวัตกรารมแนวทางใหม่ในการค้นคว้าวิจัยเกี่ยวกับการรักษามะเร็ง"

นักวิจัยทั้งสองได้รายงานผลการวิเคราะห์จากเซลล์เนื้องอก เซลล์มะเร็งของคนไข้จำนวน 3,000 ก้อน พบว่า การขาดออกซิเจนในเลือดมีบทบาทสำคัญต่อการเติมหมู่เมทิลให้กับดีเอ็นเอ (DNA Hypermethylation) เป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นกระบวนการขยายตัวอย่างรวดเร็วของเนื้อร้ายเซลล์มะเร็ง  ซึ่งเกิดขึ้นกว่าครึ่งหนึ่งจากกรณีศึกษา กระบวนการเพิ่มออกซิเจนในเลือดดังกล่าวค้นพบการรักษามะเร็งได้ในผู้ป่วย มะเร็งเต้านม กระเพาะปัสสาวะ กระเพาะอาหาร ศีรษะ ลำคอ ไต ปอด และมะเร็งปากมดลูก

นวัตกรรมใหม่ๆ ด้วยออกซิเจน
หลังจากนั้น ทั้งสองนักวิจัยยังได้ศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติมต่อไปว่า หากทำการเพิ่มปริมาณออกซิเจนในเลือดจะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้หรือไม่? จากผลการวิจัยและทดลองปรากฎว่าเป็นไปได้มาก ที่จะรักษาโรคมะเร็จจากอากาศออกซิเจน จากผลการทดลองกับหนูโดยการเพิ่มระดับเลือดและออกซิเจนในเลือดให้กลับคืนสู่ระดับปกติกับก้อนมะเร็ง ส่วนการเพิ่มออกซิเจนในเลือดนั้นที่สามารถวัดปริมาณออกซิเจนได้จาก เครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้ว ซึ่งเจ้า เครื่องวัดออกซิเจน (Pulse Oximeter) ไว้ที่ปลายนิ้ว สามารถอ่านค่าปริมาณออกซิเจนและอัตราการเต้นของหัวใจผ่านหน้าจอได้ทันที การเพิ่มออกซิเจนก็สามารถส่งผลหยุดยั้งกระบวนการเติมหมู่เมทิลให้กับดีเอ็นเอ (DNA Hypermethylation) เป็นจำนวนมากเช่นกัน การค้นพบผลการทดลองดังกล่าวเป็นการเปิดช่องทางการรักษาโรคมะเร็งเนื้อร้าย  และการพัฒนาแนวทางการรักษามะเร็ง เนื้อร้ายเซลล์มะเร็งในรูปแบบนวัตกรรมใหม่ๆ ด้วยออกซิเจน

Cr.ข่าวไทยรัฐ