ใบอนุญาตขับขี่ ออนไลน์

ใบอนุญาตขับขี่ ออนไลน์

 

หลังจากที่กรมขนส่งทางบกได้เปิดตัวระบบ ใบอนุญาตขับขี่ ออนไลน์ หรือที่เรียกว่า ใบขับขี่ ดิจิตอล บนมือถือ DLT Smart Licence เเละเปิดให้ใช้งานจริงในวันที่ 15 มกราคม ที่ผ่านมา โดยสามารถโหลดผ่านแอปพลิเคชัน DLT QR Licence ซึ่งขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยาก คนใช้รถใช้ถนนควรนำใบขับขี่ลงในแอปพลิเคชันดังกล่าวเพื่อความง่ายเเละสะดวกในกรณีที่เจ้าหน้าที่ขอตรวจสอบ ใบอนุญาตขับขี่ นอกจากนี้ในกรณีที่ลืมพก ใบอนุญาตขับขี่ ก็สามารถเเสดง ใบขับขี่ ดิจิตอล ในแอปพลิเคชันได้เช่นกัน


ใบอนุญาตขับขี่ ออนไลน์
การขนส่งทางบก (ขบ.) เปิดเผยว่า กรมขนส่งฯ ได้ดำเนินโครงการ ใบอนุญาตขับขี่ ออนไลน์ ที่โดยมีแผนที่จะพัฒนาเพื่อรองรับความสะดวกให้กับผู้ที่มีใบขับขี่ทั้งตลอดชีพ และใบขับขี่ชั่วคราว รวมถึงประชาชนที่ต้องการจะสอบใบขับขี่ ทั้งใบขับขี่รถยนต์และรถจักรยานยนต์ โดยให้สามารถโหลดแอพพลิเคชั่น ผ่านมือถือโดยใบขับขี่ ดิจิตอล 1บัตร ต่อ 1 หมายเลขโทรศัพท์ ซึ่งจะสามารถทดแทนการพกพาใบอนุญาตขับขี่ แถบแม่เหล็กที่ใช้ในปัจจุบันได้ โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สามารถตรวจสอบรายละเอียดของบุคคลนั้นผ่าน เครื่องรูดบัตร ใบอนุญาตขับขี่จริง หรือ ผ่านข้อมูลทางโทรศัพท์มือถือได้เช่นกัน


ค่าธรรมเนียม ใบอนุญาตขับขี่ ออนไลน์
สำหรับค่าใช้จ่ายในการทำใบอนุญาตขับขี่ ออนไลน์ นั้น จะเป็นอัตราเดียวกับใบอนุญาตขับขี่แถบแม่เหล็กในปัจจุบัน สำหรับใบอนุญาตขับขี่ รถยนต์ชนิดชั่วคราว อายุ 2 ปี ค่าธรรมเนียม 200 บาท ใบอนุญาตขับขี่ รถจักรยานยนต์ส่วนบุคคลอายุ 2 ปี ค่าธรรมเนียม 200 บาท ส่วนใบอนุญาตขับขี่ รถยนต์ส่วนบุคคล อายุ5 ปี ค่าธรรมเนียม 500 บาท ใบอนุญาตขับขี่ รถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล อายุ 5 ปี ค่าธรรมเนียม 250 บาท


ขั้นตอนการใช้งานใบอนุญาตขับขี่ ออนไลน์
DLT Smart Licence รองรับการทำงานระบบปฏิบัติการ Android ที่ Play Store และ iOS ที่ App ส่วนการโหลดใบขับขี่ ดิจิตอล 1 บัตร ต่อ 1 หมายเลขโทรศัพท์เเละใช้ได้เฉพาะใบขับขี่รุ่นที่มีคิวอาร์โค้ด อ่านข้อมูลผ่าน เครื่องสแกน QR Code เท่านั้น
1. โหลดแอปพลิเคชัน DLT QR Licence
2. ลงทะเบียนโดยกรอกข้อมูลเลขบัตรประชาชน, อีเมล์
3. ระบบส่งรหัส OTP ให้ทางอีเมล์
4. ทำการตั้งรหัสผ่านเพื่อเข้าสู่ระบบ
5. สแกนคิวอาร์โค้ดหลังใบอนุญาตขับขี่ ด้วย เครื่องสแกน QR Code บนมือถือ
6.เข้าสู่เมนูเพื่อเเสดงใบอนุญาตขับขี่ แถบแม่เหล็ก เสมือนจริง


แอปพลิเคชัน DLT QR Licence
นอกจากนี้แอปพลิเคชัน DLT QR Licence ยังให้ข้อมูลสำคัญเจ้าของบัตรเหมือนที่อ่านได้จาก เครื่องรูดบัตร บัตรแถบแม่เหล็ก เช่น หมู่โลหิต ประวัติการแพ้ยา สถานพยาบาลหลัก ผู้ที่สามารถติดต่อได้กรณีฉุกเฉิน และมีระบบแจ้งเตือนให้มาดำเนินการเปลี่ยนชนิดใบอนุญาตขับรถ จากชนิดชั่วคราวเป็นชนิดส่วนบุคคล 5 ปี หรือขอต่ออายุใบอนุญาตขับขี่ล่วงหน้า จะเริ่มให้บริการภายในเดือนมกราคม เป็นต้นไป เพื่อเป็นทางเลือกให้กับประชาชนตอบสนองความต้องการไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่


อบรมและสอบ ใบอนุญาตขับขี่ สำหรับเยาวชน
กรมการขนส่งทางบก ได้มีเป้าหมายเพื่อพัฒนาให้นักเรียน และเยาวชนที่ยังไม่มีใบอนุญาตขับขี่ รถจักรยานยนต์ทั่วประเทศสามารถอบรมและสอบเพื่อขอใบขับขี่ได้ โดยกรมการขนส่งทางบกมีแผนอบรมและสอบ ใบอนุญาตขับขี่ สำหรับเยาวชน ในทุกจังหวัด อย่างน้อยจังหวัดละ 5 โรงเรียน รวมจังหวัดละ 200-300 คนต่อปี ซึ่งเฉลี่ยนแล้วจะมีผู้ผ่านการอบรมประมาณ 21,900 คนต่อปีทั่วประเทศ เป็นการช่วยลดอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น และให้เยาวชนสามารถเรียนรู้และปฎิบัติตามกฎจราจรอย่างถูกต้อง


Cr.MThai,ผู้จัดการ