อ้วนลงพุง หุ่นแอปเปิ้ล & หุ่นลูกแพร์

อ้วนลงพุง หุ่นแอปเปิ้ล & หุ่นลูกแพร์


ในการประชุมทางวิทยาศาสตร์ประจำปีที่่ผ่านมา ที่มหาวิทยาลัย American College of Cardiology ที่จัดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ นักวิจัยจากสถาบันการแพทย์ด้านโรคหัวใจ Intermountain Medical Center Heart Institute ในเมือง Salt Lake City กับโรงพยาบาล Johns Hopkins Hospital ในเมือง Baltimore เปิดเผยว่า การมีรูปร่างอ้วนลงพุงเหมือนหุ่นแอปเปิ้ลหรือมีไขมันรอบเอวหนา เป็นตัวชี้ถึงความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจร้ายแรงในผู้ป่วยเบาหวานประเภทที่ 1 และ 2 ที่ยังไม่แสดงอาการของโรคหัวใจ


อ้วนลงพุงเหมือนหุ่นลูกแพร์
ส่วนการมีรูปร่างอ้วนลงพุงเหมือนหุ่นลูกแพร์ คือมีไขมันในบริเวณสะโพกมากไม่เป็นตัวบ่งชี้ว่าจะเกิดโรคหัวใจ ผลการศึกษาชิ้นใหม่นักวิจัยจากสถาบันการแพทย์ด้านโรคหัวใจชี้ว่า ขนาดรอบเอวน่าจะเป็นตัวบ่งชี้ถึงโอกาสการเกิดโรคหัวใจได้ดีกว่าดัชนีมวลกายหรือ BMI ในขณะที่รูปร่างอ้วนลงพุงเหมือนหุ่นลูกแพร์ไม่เกิดโรคหัวใจ

 


อ้วนลงพุงเหมือนหุ่นแอปเปิ้ล
ทีมนักวิจัยทีมนี้ชี้ว่าคนที่มีรูปร่างอ้วนลงพุงเหมือนหุ่นแอปเปิ้ล มักเริ่มมีระดับความดันโลหิตสูงวัดจากเครื่องวัดความดัน (Blood Pressure Monitor) ระดับน้ำตาลในเลือดสูง และมีไขมันคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดสูง ตลอดจนเป็นโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจและหัวใจล้มเหลว  รายงานชี้เพิ่มเติมว่า การสั่งสมเพิ่มขึ้นของไขมันในบริเวณรอบเอวอาจจะเกิดจากความบกพร่องในระบบเผาผลาญอาหารในร่างกาย เราอาจจะหา เครื่องวัดไขมัน ที่สามารถวัดได้ทั้งน้ำหนักร่างกาย มวลน้ำ มวลกระดูก ดัชนีมวลกาย และอัตราการเผาผลาญพลังงานพื้นฐานต่อวัน


เครื่องวัดไขมัน มวลน้ำ มวลกระดูก ดัชนีมวลกาย
ด็อกเตอร์ Brent Muhlestein หัวหน้าการวิจัยจากสถาบันการแพทย์ด้านโรคหัวใจ Intermountain Medical Center Heart Institute ในเมือง Salt Lake City กล่าวว่า การศึกษานี้ช่วยยืนยันว่าการมีรูปร่างอ้วนลงพุงเหมือนหุ่นแอปเปิ้ล หรือการมีขนาดรอบเอวที่ใหญ่ อาจนำไปสู่การเกิดโรคหัวใจและการลดขนาดรอบเอวลงจะช่วยลดความเสี่ยงนี้ลงได้ แล้วควรมี เครื่องชั่งดิจิตอล (Digital Weight Scale) ที่สามารถวัดน้ำหนักร่างกาย มวลไขมัน มวลกระดูก มวลน้ำ มวลกล้ามเนื้อ ดัชนีมวลกาย และอัตราการเผาผลาญพลังงานพื้นฐาน


อ้วนลงพุงเหมือนหุ่นแอปเปิ้ล  นำไปสู่โรคหัวใจ
ในการศึกษานี้ นักวิจัยศึกษาผู้ป่วยเบาหวานทั้งชายและหญิง 200 คนซึ่งไม่เเสดงอาการที่ส่อว่าเป็นโรคหัวใจ ผู้ป่วยเบาหวานในการศึกษาเข้ารับการตรวจร่างกายแบบ CT สแกน เพื่อวัดระดับการทำงานของหัวใจห้องล่างซ้าย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหัวใจที่ปั้มเลือดที่มีอ็อกซิเจนเข้าสู่ร่างกาย การทำงานที่ด้อยกว่าปกติของหัวใจห้องล่างซ้ายนี้ จะทำให้เลือดคั่งในบริเวณปอดทั้่งสองข้างและในขา มักนำไปสู่อาการหัวใจล้มเหลวและเพิ่มความเสี่ยงต่ออาการหัวใจวายฉับพลัน


อ้วนลงพุงที่มีไขมันรอบเอว ความดันโลหิตสูง
ผลการศึกษาวิจัยที่พบนี้ชี้ว่า อ้วนลงพุงที่มีไขมันรอบเอวที่หนาขึ้นเป็นตัวบ่งชี้ที่ชัดเจนว่าเริ่มมีระดับความดันโลหิตสูง ดูผลจากเครื่องวัดความดัน (Blood Pressure Monitor) ที่วัดค่าความดันและอัตราการเต้นหัวใจ มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นกับการทำงานที่ไม่ปกติของหัวใจห้องล่างซ้าย ซึ่งเป็นสาเหตุทั่วไปของโรคหัวใจ รวมทั้งหัวใจวาย โดยการศึกษานี้ไม่นำเอาระดับดัชนีมวลกายเข้าไปพิจารณาร่วมด้วย


อ้วนลงพุง หัวใจห้องล่างซ้ายทำงานบกพร่อง
ด็อกเตอร์ Brent Muhlestein กล่าวว่าทีมนักวิจัยของเขายังศึกษาผู้ป่วยเบาหวานที่ได้รับการวินิจฉัยเเล้วว่ามีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคหัวใจ และพบว่ารูปร่างอ้วนลงพุงของคนเราเป็นตัวช่วยยืนยันได้ว่าคุณเสี่ยงที่จะเกิดอาการหัวใจห้องล่างซ้ายทำงานบกพร่อง ทีมนักวิจัยเปิดเผยเพิ่มเติมว่าคนอย่างน้อย 1 ใน 3 คนทั่วโลกจะเป็นโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจ โดย 1 ใน 3 ของคนเหล่านี้จะเสียชีวิตจากหัวใจวาย หรือจากความผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับโรคหัวใจก่อนหน้าที่จะได้รับการวินิจฉัยโรค


ขนาดรอบเอว มีผลต่อ การทำงานของหัวใจ
ด้านด็อกเตอร์ Boaz D. Rosen แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาล Johns Hopkins Hospital กล่าวว่า ทีมวิจัยพบว่าขนาดของรอบเอวเป็นตัวบ่งชี้ที่ดีที่สุด ถึงความผิดปกติของการทำงานของหัวใจห้องล่างซ้าย ดีกว่าน้ำหนักตัวหรือดัชนีมวลกายเสียอีก ด็อกเตอร์ Rosen กล่าวว่าจำเป็นต้องมีการศึกษาเรื่องนี้เพิ่มเติมเพื่อดูว่าผู้ป่วยในการศึกษาครั้งนี้เกิดความเสี่ยงที่จะพัฒนาเป็นโรคหัวใจล้มเหลวหรือโรคหัวใจอื่นๆ จริงตามที่คาดคิดหรือไม่


โยเกิร์ต ลดไขมันรอบเอวได้
ส่วนวิธีที่สามารถช่วยลดไขมันรอบเอวแบบอ้วนลงพุงอีกวิธีหนึ่งนอกจากการออกำลังกายด้วยการทานโยเกิร์ต  จากผลวิจัยทางการแพทย์ยืนยันว่า "จุลินทรีย์ชนิดดี" ที่มีปริมาณมาก ในโยเกิร์ตมีประโยชน์ต่อระบบทางเดินอาหาร ขจัดของเสียสะสมในร่างกาย รู้สึกได้จากความสบายท้อง ลดอาการพุงป่องอึดอัดจากอาหารไม่ย่อยและท้องผูก  มีประโยชน์ทั้งในเด็กและผู้สูงอายุ แถมยังช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน (Osteoporosis) เพราะในโยเกิร์ตมีแคลเซียม และมีวิตามินอีกทั้งเปรียบเสมือนกับการตั้งระบบ Detox ตามธรรมชาติของร่างกายให้ทำงานอย่างสม่ำเสมอ


กินโยเกิร์ตทุกวัน ลดความเสี่ยงโรคความดันโลหิตสูง
ผลวิจัยทางการแพทย์ยืนยันว่า "จุลินทรีย์ชนิดดี" ช่วยรักษาอาการลำไส้ติดเชื้อ เนื่องจากสามารถกระตุ้นให้ลำไส้กำจัดสารพิษและเชื้อโรค รวมถึงช่วยให้จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ในลำไส้เติบโต ทำให้ทางเดินอาหารมีสุภาพดี การขับถ่ายเป็นปกติ จึงลดการสะสมของกากอาหารในลำไส้ ยังช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันโดยงานวิจัยพบว่าการกินโยเกิร์ตทุกวันมีผลในการลดความเสี่ยงของการเป็นโรคความดันโลหิตสูงอีกด้วยสามารถลดพุง ลดโรค  หุ่นสวยไม่เป็นหุ่นแอปเปิ้ล และ หุ่นลูกแพร์ สุขภาพที่ดีแบบนี้ ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปCr.ข่าววีโอเอ