เครื่องดื่ม ลดความอ้วน

เคยสังเกตไหมเวลาที่ลดอาหารทีไร หรือจำกัดทานแต่เมนูโลว์แคลอรี่ แม้น้ำหนักลดลงจากเครื่องชั่งดิจิตอล(Digital Weight Scale) ทว่าก็ยังมีพุงมาคอยกวนใจตลอดเวลา นั่นอาจเป็นเพราะ เครื่องดื่มที่คุณดื่มเป็นประจำอยู่รึเปล่าหน่อ ลองเช็กดู ยิ่งเป็นเครื่องดื่มต้องห้ามเหล่านี้ ยิ่งต้องตัดไฟแต่ต้นลม ก่อนที่หุ่นของคุณจะเผละจนควบคุมและลดความอ้วนไม่ได้! แล้วเครื่องดืมเหล่านั้นมีอะไรกันบ้างแถมใกล้ตัวเราอีกซะด้วย

-น้ำส้มคั้น
เครื่องดื่มนางเอกที่หลายคนชอบ แต่หารู้ไม่ว่าดื่มมากๆ มันก็เป็นตัวการทำให้คุณไม่สามารถลดความอ้วนและลดพุงได้เลย คุณลองคิดดูสิ ถ้าในทุกมื้ออาหาร หรือในหนึ่งมื้ออาหารต่อวัน คุณซื้อน้ำส้มที่ให้ความสดชื่นมากกว่าแทนน้ำเปล่า ซึ่งอย่างในน้ำส้มคั้นหนึ่งขวด มันก็มาจากส้มหลายสิบลูกแล้ว (กว่าจะได้น้ำส้มเต็มขวด) และยังมีน้ำเชื่อม เกลือ น้ำตาล ที่บางร้านแอบใส่ลงไปอีก แบบนี้แคลอรี่ที่ได้จะสะสมเพิ่มขึ้นอยู่มากขนาดไหน? ฉะนั้นเปลี่ยนความคิดแบบเดิมๆ ที่ว่า น้ำส้มแก้วเดียวคงไม่ทำให้อ้วน ทิ้งไปได้เลย ถ้าคุณไม่อยากลงพุงมากไปกว่านี้นะ จะหาว่าไม่เตือน…

อย่าคิดว่าการดื่มน้ำผลไม้จะช่วยรักษาหุ่นได้ หากคุณอยากคุมน้ำหนักจริงๆ เราแนะนำให้คุณทานผลไม้สดจะดีกว่าการคั้น ซึ่งส้ม 1 ผล จะให้พลังงานแค่ 50-62 แคลอรี่เท่านั้น อีกทั้งไฟเบอร์ในผลส้มยังทำให้คุณรู้สึกอิ่มได้นานขึ้น แถมกากใยยังช่วยทำความสะอาดลำไส้ให้สามารถดูดซึมสารอาหารได้ดี เมื่อร่างกายได้รับสารอาหารเต็มที่ด้วย!

-น้ำอัดลม
เครื่องดื่มพลังงานสูงหรือน้ำอัดลม ทว่าไร้ประโยชน์ ที่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าจริงๆ แล้ว มันทำจากน้ำตาลข้าวโพด! แค่ที่มาก็บอกอยู่แล้วว่ามันจะให้ลดความอ้วนได้ยากขนาดไหน ยิ่งนำมาอัดกระป๋องแล้วก็ยิ่งดื่มง่าย บวกกับความซ่าที่ให้ความสดชื่น หลายคนเลยนิยมซื้อมาดื่มกันเวลากระหาย (น้ำตาลช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นขึ้นได้นินา) โดยไม่รู้เลยว่าร่างกายพร้อมที่จะเปลี่ยนน้ำตาลส่วนเกินนั้น 'สะสมเป็นไขมัน' อยู่ตามร่างกายเมื่อเบิร์นมาใช้ไม่หมด โดยเฉพาะตรงบริเวณรอบเอวที่ตอนนี้หลายคนกำลังกังวลหนักหนา ทำอย่างไรห่วงยางรอบเอวก็ไม่หายไปสักทียังไงล่ะ!

-กาแฟ
เครื่องดื่มอันตรายอย่างกาแฟ ที่คนทำงานควรฟังให้ดี เพราะมันมีแต่จะทำให้เสียสุขภาพลดความอ้วนได้ยากแล้วทำให้หุ่นสวยๆ ของคุณต้องพังลง ไม่ว่าจะเป็นครีม นม (ข้นหวาน) น้ำตาล และผงโรยหน้าทั้งหลายที่เติมความอร่อย นั่นล้วนแล้วแต่ทำให้เกิดพุงหน้าท้อง และสร้างห่วงยางรอบเอวทั้งสิ้น จริงอยู่ที่ตัวกาแฟนั้นมีแคลอรี่น้อยมาก (ประมาณ 5 แคลอรี่/8 ออนซ์) แต่ด้วยการปรุงแต่งรสหลายๆ อย่าง เลยทำให้ปริมาณแคลอรี่ต่อแก้วมีเพิ่มขึ้น อย่างกาแฟขนาด 10 ออนซ์ (ใส่ครีมและน้ำตาล) ก็มีแคลอรี่มากถึง 120 แคลอรี่ แล้วคุณลองคิดดูสิว่า คุณดื่มไปทั้งหมดกี่แก้ว กี่แคลอรี่กัน?! ถึงแม้จะวันละแก้ว แต่ในหนึ่งสัปดาห์ คุณก็จะได้ไปทั้งหมดประมาณ 840-1,610 แคลอรี่ มันเยอะใช่เล่นใช่ไหมล่ะ

ทางที่ดี ถ้าคุณอยากดื่มกาแฟระหว่างพักเบรก หรือแก้ง่วงตอนบ่ายๆ ลองหันไปลองกาแฟดำดูก็ไม่เลวนะ หากคุณไม่สามารถทนกับรสขมของมันได้ ก็ให้ใส่ 'หญ้าหวาน' ลงไปช่วยก่อนก็ได้ แต่กาแฟเหล่านี้ไม่ควรให้หวาน-มันมากเกินไป หรือทานรสชาติหวานมันเข้มข้นในคราวเดียว เพราะจะทำให้ร่างกายปรับตัวตามระดับน้ำตาล และคาเฟอีนไม่ทัน ทำให้ไม่สามารถควบคุมปริมาณไขมัน และน้ำตาลที่ได้รับได้ก็ลดความอ้วนได้ยากส์...

-เครื่องดื่มชูกำลัง
เครื่องดื่มเฉพาะกลุ่มหรือเครื่องดื่มชูกำลัง ที่อัดแน่นไปด้วยคาเฟอีน และน้ำตาลมากถึง 27-55 กรัม (6-13 ช้อนชา) ซึ่งหากใครที่ดื่มเป็นประจำคงไม่ต้องสงสัยเลยว่า พุงส่วนเกินนั้นมาจากไหน! ถึงคุณจะลด-ควบคุมอาหารยังไง ทว่าก็ยังได้รับน้ำตาลที่มีอยู่มากในเครื่องดื่มอยู่ดี และนั่นแทบจะไม่มีผลอะไรเลยกับการลดอาหารของคุณ (อาจเทียบเท่ากับอาหารส่วนที่คุณควบคุมไปด้วยซ้ำ) ฉะนั้นถ้าคุณยังขืนดื่มมันบ่อยๆ เราฟันธงได้เลยว่า ลดความอ้วนได้ยากแถมความอ้วนจะถามหาคุณในไม่ช้าแน่นอน ที่สำคัญไม่เพียงระดับน้ำตาลในเลือดจะสูงขึ้น แต่มันจะสะสมไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นโรคเบาหวานในที่สุด!

-เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
และที่อยากจะบอก ต่อให้คุณจะลดน้ำหนักเพื่อลดความอ้วน ทานน้อยสักแค่ไหน แต่หากคุณยังดื่มแอลกอฮอล์อื่นๆ อยู่เป็นประจำ ก็ไม่ช่วยทำให้พุงน้อยๆ ของคุณยุบลงได้หรอกนะ ตรงกันข้ามแคลอรี่ที่สะสมเรื่อยๆ กับพฤติกรรมที่คุณไม่เคยออกกำลังกายเลย กลับทำให้พุงของคุณเห็นชัดมากขึ้น! หลายคนดื่มมากเกินไป ถึงขนาดดื่มแทนน้ำเปล่าได้เลย มันเลยมีคำภาษาอังกฤษเรียกพุงย้อยๆ ว่า 'Beer Belly' ซึ่งนอกจากจะมีโอกาสเพิ่มพุงสูงมากขึ้นแล้ว การดื่มแทนน้ำยังทำให้คุณอยากขับปัสสาวะบ่อยขึ้น (คายน้ำออกจากร่างกายอย่างรวดเร็ว) ตลอดจนเกิดอาการเหนื่อยง่าย และรู้สึกง่วงนอนด้วย…นั่นไม่ใช่เรื่องที่ดีกับร่างกายแน่ๆ

รู้แล้ว ก็เปลี่ยนนิสัยการดื่มซะใหม่ ตัดน้ำดังกล่าวออกจากเมนูประจำวันได้เป็นดีที่สุด แล้วหันมาดื่มน้ำเปล่าแทน จะดีต่อสุขภาพ และหุ่นสวยๆ ของคุณมากกว่านะ อย่างน้อยๆ ก็ช่วยคุมน้ำหนัก-ลดพุงหน้าท้องให้แบนราบได้เก๋กู๊ดด...ด! แถมมีผลวิจัยพิสูจน์คุณประโยชน์น้ำเปล่าอีกด้วย นักวิจัยมหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮมแห่งอังกฤษ ได้ประกาศว่า ต้องยกย่องว่า น้ำเปล่าเป็นพระเจ้าของการลดน้ำหนักลดความอ้วนของคนอ้วนทั่วไป หากดื่มน้ำก่อนอาหาร มื้อละ 500 ซีซี จะสามารถลดน้ำหนักลงได้ ภายในเวลา 3 เดือน ถึง 4 กิโลกรัมเศษ

-งานวิจัย น้ำเปล่า ลดความอ้วน
นักวิจัยได้พบในการศึกษา ลองให้คนที่เป็นผู้ใหญ่ที่อ้วนเกินดื่มน้ำก่อนกินอาหารสักครึ่งชั่วโมง ปริมาณ 500 ซีซี ในเวลา 3 เดือน จะเห็นผลทันตาว่าน้ำหนักลดไปเอง 4.3 กิโลจากการการวัดด้วยเครื่องชั่งดิจิตอล(Digital Weight Scale) มันเป็นวิธีลดความอ้วนอย่างง่าย แต่มีผลมหาศาล คณะนักวิจัยได้สรุปว่า น้ำที่ดื่มนั้นควรจะเป็นน้ำธรรมดา ไม่จำเป็นต้องเป็นน้ำพิเศษ อย่างเช่น น้ำที่มีแก๊สคาร์บอเนตโซดา หรือเครื่องดื่มที่มีรสหวานแต่อย่างใด

Cr.ไทยรัฐ