รักษามะเร็งด้วยนาโนเซลล์

นักวิทยาศาสตร์ได้พบอาวุธลับ ที่สามารถรักษามะเร็งด้วยนาโนเซลล์ในตัวของเราให้ย่อยยับไปได้ ลูกระเบิดนาโนเซลล์นั้นมีขนาดเล็กจิ๋วจนต้องดูด้วยกล้องจุลทรรศน์ ศาสตราจารย์ของมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์แห่งอังกฤษ ได้เปิดเผยว่า กำลังเตรียมที่จะรักษามะเร็งด้วยนาโนเซลล์ด้วยวิธีฝากระเบิดนาโนเซลล์นั้นไปกับฟองไขมัน ซึ่งเป็นยานลำเลียงวัตถุต่างๆ ไปส่งทั่วร่างกาย ให้มันทำงานเมื่ออุณหภูมิสูงถึงจุดกำหนด ระเบิดนาโนเซลล์นี้ จะไม่ก่อให้เกิดอาการข้างเคียงอย่างไร เพราะมันคิด แต่จะเอาเนื้อร้ายเป็นเป้าเท่านั้น

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า เทคโนโลยีรักษามะเร็งด้วยนาโนเซลล์ นี้จัดว่าเป็นเทคโนโลยีวิเศษ เท่าที่ได้ทดลองกับสัตว์มา “ยังมีปัญหาอยู่แต่จะจุดชนวนให้นาโนเซลล์มันระเบิดขึ้นเมื่อใด ซึ่งคิดว่าควรจะเป็นเมื่ออุณหภูมิขึ้นถึง 42 องศาเซลเซียส แพทย์ผู้เชี่ยวชาญอีกท่านหนึ่งได้เผยว่า ได้มีการใช้วิธีการรักษามะเร็งด้วยนาโนเซลล์แบบเดียวกันนี้กับคนไข้ เป็นการทดลองมาบ้างแล้วที่ฝังอเมริกา.

ก่อนหน้านี้ทางสหรัฐอเมริกา ทีมนักวิจัยจากเอ็มไอทีก็ได้ค้นพบรักษามะเร็งด้วยนาโนเซลล์ด้วยการสร้างระเบิดนาโนทำลายเซลล์มะเร็จมาแล้วเช่นกัน มีลักษณะเป็นนาโนเซลล์ที่คล้ายกับลูกโป่งซ้อนอยู่ในลูกโป่งอีกใบดูด้วยกล้องจุลทรรศน์หรือกล้องไมโครสโคปจึงจะเห็น โดยบรรจุตัวยา anti-angiogenesis ไว้ที่เยื่อบุชั้นนอกของนาโนเซลล์ และตัวยาเคมีบำบัดไว้ในลูกโป่งใบที่อยู่ข้างใน รวมถึงเคลือบสารเคมีที่ผิวลูกโป่งใบนอก เพื่อให้นาโนเซลล์หลบการตรวจจับของระบบภูมิคุ้มกัน เมื่อนาโนเซลล์ถูกฉีดเข้าไปในกระแสเลือด และเข้าไปในเนื้อร้าย เยื่อบุชั้นนอกจะแยกออกและปล่อยตัวยา anti-angiogenesis ออกมาอย่างรวดเร็ว ทำให้เส้นเลือดที่หล่อเลี้ยงเซลล์มะเร็งถูกสกัด
       
การรักษามะเร็งด้วยนาโนเซลล์ขั้นตอนต่อไป นาโนเซลล์ในเนื้อร้ายที่เห็นด้วยกล้องจุลทรรศน์ จะแตกออกและปล่อยตัวยาเคมีบำบัดเพื่อฆ่าเซลล์มะเร็ง โดยที่เซลล์ที่แข็งแรงจะไม่ได้รับอันตรายแต่อย่างใด วิธีรักษามะเร็งด้วยนาโนเซลล์นี้จึงอาจปลอดจากผลข้างเคียง อาทิ ผมร่วง อาเจียน คลื่นเหียน และน้ำหนักลด ที่มักเกิดกับผู้รับการบำบัดด้วยเคมี
       
ทางด้าน จูดาห์ โฟล์กแมน (Dr Judah Folkman) ผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งของโรงพยาบาลเด็กบอสตัน (Children's Hospital Boston) ยกย่องว่ารักษามะเร็งด้วยนาโนเซลล์นี่เป็นเทคนิคชั้นยอดในการโจมตีองค์ประกอบ 2 ส่วนของเนื้อร้าย คือ ระบบเลือด กับเซลล์มะเร็ง
       
อย่างไรก็ดีรักษามะเร็งด้วยนาโนเซลล์ ด้วยระเบิดอัจฉริยะใช้ได้ผลกับมะเร็งผิวหนังประเภท "เมลาโนมา" (Melanoma) ซึ่งเป็นเนื้องอกที่ประกอบด้วยเซลล์ที่มีเมลานินสะสมอยู่ เช่น กระหรือไฝ มากกว่ามะเร็งปอด ซึ่งเท่ากับเป็นการกระตุ้นให้นักวิจัยคิดหาทางพลิกแพลงเทคนิครักษามะเร็งด้วยนาโนเซลล์นี้ให้เหมาะสมกับมะเร็งชนิดอื่นและโรคอื่นๆ รวมถึงทดสอบการนำตัวยาต่างๆ มาผสมกัน เพื่อลดผลข้างเคียงและเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษา
       
นอกจากนี้ เหล่านักวิจัยของเอ็มไอที เจ้าของผลงานรักษามะเร็งด้วยนาโนเซลล์ครั้งนี้ยังแสดงความหวังว่า ความที่ระเบิดอัจฉริยะใช้ตัวยาและวัตถุที่ใช้กันอยู่แล้ว จึงเชื่อว่าน่าจะให้ผลในการรักษากับมนุษย์เช่นเดียวกับผลสำเร็จในการทดลองกับหนู

Cr.ไทยรัฐ,ผู้จัดการ