สมอง นาโนบอท


สมอง นาโนบอท

 

The Matrix & การโหลดเอาความรู้เข้าสู่สมอง
ถ้าใครเคยดูหนังเรื่อง The Matrix คงจะจำกันได้ว่าพระเอกของเราสามารถเรียนรู้กังฟูได้ในเวลาชั่วพริบตาด้วยการโหลดเอาความรู้วิชากังฟูเข้าสู่สมอง ถึงแม้วิธีดังกล่าวจะฟังดูแฟนตาซีเกินจริงอยู่มาก แต่ในตอนนี้นักวิทยาศาสตร์ก็ค้นพบวิธีที่ใกล้เคียงกับในหนังแล้ว นักวิจัยจากห้องทดลอง HRL ในแคลิฟอร์เนียกล่าวว่าพวกเขาได้ค้นพบวิธีที่จะทำให้การเรียนรู้สิ่งใหม่ๆรวดเร็วขึ้น พวกเขาได้ทำการศึกษาคลื่นไฟฟ้าสมองของนักบินฝึกหัดที่กำลังเรียนรู้การขับเครื่องบินผ่านโปรแกรมจำลองการบิน หลังจากนั้นก็ป้อนข้อมูลคลื่นไฟฟ้าสมองเข้าไปในสมองของพวกเขา ผลปรากฎว่านักบินฝึกหัดที่ได้รับการกระตุ้นด้วยคลื่นไฟฟ้าสมองวิธีดังกล่าวสามารถเรียนรู้การขับเครื่องบินได้ดีขึ้น 33% เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้รับการกระตุ้น ภายในระยะเวลาเดียวกัน

คลื่นไฟฟ้าสมอง & การฝึกบิน
วิธีการป้อนข้อมูลคลื่นไฟฟ้าสมองดังกล่าวนี้จะเริ่มจากการศึกษาคลื่นไฟฟ้าในสมองของนักบินมืออาชีพเวลาขับเครื่องบิน หลังจากนั้นทำการเลียนแบบคลื่นไฟฟ้าสมองของนักบินฝึกหัดให้เหมือนกับนักบินมืออาชีพ ผลของการกระทำดังกล่าวจะทำให้นักบินฝึกหัดเรียนรู้การขับเครื่องบินได้เร็วขึ้น แม้ในปัจจุบัน การทดลองคลื่นไฟฟ้าสมองดังกล่าวยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นเท่านั้น แต่ ดร. Matthews ผู้ทำการวิจัยเชื่อว่าในอนาคตวิธีการกระตุ้นสมองด้วยคลื่นไฟฟ้าสมองเช่นนี้จะพัฒนาไปจนถึงระดับที่สามารถทำให้มนุษย์เรียนรู้ทักษะต่างๆ เช่น การขับรถ การเรียนภาษา ได้ในระยะเวลาอันสั้น ใกล้เคียงกับที่เราเห็นในหนังแนววิทยาศาสตร์ Sci-Fi หรืออาจจะพัฒนาจนกลายเป็น สมอง นาโนบอท (Nanobot) ที่ก่อนหน้านี้มีคนทำนายไว้ว่าจะเกิดขึ้นในปี 2573 นี้

สมอง นาโนบอท (Nanobot)
นักสือพิมพ์  ‘ดิ อินดิเพนเดนท์’ รายงานเรื่องราวสุดฮือฮา กรณีที่ เรย์ เคิร์ซเวล (Ray Kurzweil) นักประดิษฐ์และผู้อำนวยการด้านวิศวกรรมจากบริษัท ‘กูเกิล (Google)’ เว็บไซต์เซิสเอนจิ้น อันดับ 1 ของโลก เปิดเผยวิวัฒนาการทางด้านเทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นในปี 2573 สุดล้ำจนแทบไม่น่าเชื่อว่าจะเกิดขึ้นได้จริงในอนาคต รายงานระบุว่า เรย์ เคิร์ซเวล (Ray Kurzweil) เปิดเผยถึงเทคโนโลยีที่มีระบบชื่อว่า ‘สมอง นาโนบอท (Nanobot)’ หลายๆท่านอาจจะคุ้นเคยกับคำศัพท์ดังกล่าวในการนำมาใช้ในอุตสาหกรรมยานยนต์ แต่เจ้าสมอง นาโนบอท (Nanobot)นี้ จะใช้นาโนเทคโนโลยีมีลักษณะในการฝัง หุ่นยนต์จิ๋ว ซึ่งมีขนาดเล็กกว่าเส้นผม ที่ฝังเข้าไปในสมองของมนุษย์

หุ่นยนต์จิ๋ว & สมอง
สมอง นาโนบอท (Nanobot) ทำหน้าที่หุ่นยนต์จิ๋วคล้ายคอมพิวเตอร์ หรือ สมาทโฟน(Smartphone) ในการสั่งการ และเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตได้โดยตรงแล้วดึงข้อมูลจากระบบคราวน์ (Cloud server) เพียงแค่สมองคิด ข้อมูลจากระบบคราวน์ ไม่ว่าจะเป็นภาพ เสียง ข่าวสาร ที่ได้มาจากสมาร์ทโฟน (Smartphone) คอมพิวเตอร์ กล้องวงจรปิด (IP Camera) ก็จะส่งตรงถึงหน่วยความจำภายในสมอง นาโนเทคโนโลยี ยังไงอย่างนั้น ซึ่งหากทำได้จริงนั้น เราจะสามารถใช้สมองค้นหาข้อมูลต่างๆ ได้ในทันทีด้วยหุ่นยนต์จิ๋วนาโนเทคโนโลยีดังกล่าว และอาจมีความสามารถในการกักเก็บข้อมูลที่มีประโยชน์แบบไม่ต้องพกพาอะไรให้วุ่นวายอีกต่อไป เพียงแค่กระดิกคิดความรู้ก็มาทั่วหัวเพียงเวลาไม่กี่วินาที หรือ อยากจะดูข้อมูลจาก กล้อง IP Camera ก็เห็นภาพภายในไม่กี่วินาที

อย่างไรก็ตาม เรย์ เคิร์ซเวล (Ray Kurzweil) จากกูเกิล (Google) ได้รับการขนานนามว่าเป็นผู้ที่สามารถพยากรณ์ความเคลื่อนไหวในวงการเทคโนโลยีได้อย่างแม่นยำ และส่วนใหญ่สิ่งที่เขาทำนายไว้ล่วงหน้าจะประสบความสำเร็จ กลายเป็นความจริงได้ในเวลาหลังจากนั้น เห็นได้จากตัวอย่างเมื่อ พ.ศ.2533 ที่เขาเคยทำนายไว้ว่า คอมพิวเตอร์จะสามารถโค่นแชมเปียนโลกเกมหมากรุกฝรั่ง และผลปรากฏว่าหลังจากนั้น 8 ปี คำทำนายของเขาก็กลายเป็นจริง เนื่องจากในปี 2541 คอมพิวเตอร์นามว่า ‘ดีพ บลู’ ของไอบีเอ็มสามารถโค่นแกร์รีย์ คาสปารอฟ แชมเปียนโลกลงได้

Cr.ข่าว MThai, ARIP