รถสามล้อ ลุยน้ําท่วม


รถสามล้อ ลุยน้ําท่วม

 

ประเทศฟิลิปปินส์เป็นประเทศที่มีคนใช้มอเตอร์ไซค์และรถสามล้อมาก และมีหมู่บ้านขนาดเล็กเป็นจำนวนมากอยู่ในพื้นที่ที่ประสบภัยจากน้ําท่วม  การเกิดน้ําท่วมโดยฉับพลันพบบ่อย ๆ ในประเทศฟิลิปปินส์ โดยเฉพาะในปีที่ผ่านๆ มาเกิดน้ําท่วมหนักนานหลายวัน มีคำสั่งปิดให้โรงเรียนฉุกเฉิน ปิดสถานที่ทำงาน เพื่อไม่ให้ต้องลุยน้ำเดินทางมาทำงานกันอย่างทุลักทุเลเพราะยานพาหนะอื่น ๆ ไม่สามารถใช้ได้ไม่ว่าจะเป็นรถสามล้อหรือรถมอเตอร์ไซค์ จึงขาดการติดต่อระหว่างชุมชน ภาครัฐและเอกชนในพื้นที่ประสบภัยจากน้ําท่วมได้อัดฉีดเงินทุนช่วยเหลือมากมายเพื่อป้องกันทรัพย์สินที่เสียหายจากน้ําท่วมฉับพลัน รวมทั้งยังป้องกันอันตรายที่อาจเสี่ยงถึงแก่ชีวิตด้วย ซึ่งเกิดการสูญเสียเงินมหาศาลในการซ่อมแซมถนนหนทางและสถานที่ต่าง ๆ ในภายหลัง

แม้ว่าสถานการณ์น้ําท่วมบ่อย ๆ ครั้งในประเทศฟิลิปปินส์ไม่อาจแก้ไขได้ จึงเป็นเหตุผลที่บริษัท เอชทูโอ เทคโนโลยีส์ (H2O Technologies)  ในฟิลิปปินส์ ได้ทุ่มเทพัฒนาสามล้อลุยน้ําท่วม รุ่นแรกชื่อว่า “ซาลาแมนเดอร์ (The Salamander)” รถลุยน้ําซึ่งเป็นเหมือนสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำขนาดยักษ์ชนิดหนึ่งที่ลอยน้ำและวิ่งบนบกได้ บริษัท เอชทูโอ เทคโนโลยีส์(H2O Technologies) พยายามหาวิธีพัฒนาวิจัยและทุ่มเทนานกว่า 5 ปี จึงได้ออกรถลุยน้ําเป็นรถสามล้อที่คุณเห็นนี้ รถสามล้อสะเทินน้ำสะเทินบก ซาลาแมนเดอร์ หากอยู่บนบก รถสามล้อสะเทินน้ำสะเทินบกสามารถวิ่งได้เหมือนรถทั่วๆไป

แต่วิ่งไปเจอแหล่งน้ำ รถสามล้อนี้มันสามารถกลายเป็นเรือวิ่งบนน้ำได้อีกด้วย  รถสามล้อสะเทินน้ำสะเทินบก ซาลาแมนเดอร์ (The Salamander) สามารถเป็นรถสามล้อขับขี่บนท้องถนนในสถานการณ์ประจำวันปรกติ และสามารถเป็นสามล้อลุยน้ําท่วมขับรถในที่เปียกน้ำเมื่อเกิดน้ําท่วมฉับพลันได้อีกด้วย เอชทูโอ เทคโนโลยีส์ ผลิตรถสามล้อสะเทินน้ำสะเทินบกออกมา 2 รูปแบบการใช้พลังงานคือ รุ่นพลังงานจากเบนซินหรือไฮโดรเจนก็ได้ และรุ่นพลังงานไฟฟ้าหรือสามล้อไฟฟ้าเต็มขั้น

จุดประสงค์ของการผลิตรถสามล้อสะเทินน้ำสะเทินบก ซาลาแมนเดอร์ (The Salamander) นี้ขึ้นมาเพราะว่าอยากจะมีรถสามล้อสะเทินน้ำสะเทินบกที่สามารถนำไปใช้ในขณะน้ําท่วมได้ หรือใช้ยามน้ำแห้งได้เช่นกัน โดยรถสามล้อสะเทินน้ำสะเทินบก ซาลาแมนเดอร์ คันนี้ ถูกผลิตออกมารองรับการใช้พลังงานใน 2 ระบบด้วยกัน คือพลังงานระบบใช้ แก๊ส hydrogen เครื่องยนต์ 200cc ซึ่งสามารถเปลี่ยนไปใช้น้ำมันเบนซิลได้ และพลังงานอีกระบบคือ สามล้อไฟฟ้าระบบพลังงานไฟฟ้า ใช้ไฟ 3000kW/48v ใช้งานร่วมกับ แบตสำรอง ขนาด 90Ah ส่วนในเรื่องของความเร็วและการบรรทุกผู้โดยสาร รถสามล้อสะเทินน้ำสะเทินบก ซาลาแมนเดอร์ เมื่อขับอยู่บนบก สามารถรับผู้โดยสารได้ 6 คน รวมคนขับ และสามารถวิ่งไปด้วยความเร็วสูงสุดที่ 80 กม./ชม. แต่เมื่ออยู่บนผิวน้ำหรือลุยน้ำสามารถรับผู้โดยสารได้เพียง 4 คน รวมคนขับ และสามารถแล่นไปด้วยความเร็วสูงสุด 11 กม./ชม

นอกจากนี้ รถสามล้อสะเทินน้ำสะเทินบก ซาลาแมนเดอร์ เครื่องยนต์ 200 ซี.ซี. เติมน้ำมันเบนซินตามปรกติ หรือเปลี่ยนไปใช้ก๊าซไฮโดรเจนก็ได้ หรือใช้พลังงานผสมระหว่างเบนซินกับไฮโดรเจนผสมเข้าด้วยกันก็ยังได้ ไม่เพียงลดการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก แต่ยังสามารถวิ่งระยะทางมากกว่าการใช้เชื้อเพลิงอย่างใดอย่างหนึ่งอีกด้วย ส่วนรถสามล้อสะเทินน้ำสะเทินบก ซาลาแมนเดอร์ รูปแบบรถพลังงานไฟฟ้าหรือสามล้อไฟฟ้า ใช้มอเตอร์ไฟฟ้า 3,000 กิโลวัตต์ 48 โวลต์ และมีแบตสำรอง แบบเจล 90Ah เป็นแหล่งจ่ายกระแสไฟ แต่ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลด้านระยะทางการวิ่งหรือเรื่องระยะเวลาที่ชาร์ตแบตสำรอง

เมื่อรถสามล้อสะเทินน้ำสะเทินบก ซาลาแมนเดอร์ พลังงานเบนซิน/ไฮโดรเจนวิ่งบนบกทำความเร็วสูงสุดได้ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่วนถ้าใช้พลังงานไฟฟ้าจะช้ากว่าเล็กน้อย รถสามล้อสะเทินน้ำสะเทินบก ทั้ง 2 รุ่นวิ่งบนผิวน้ำทำความเร็วได้ 11 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่วนตัวถังถึงแม้นมีขนาดกะทัดรัดก็จริง แต่ยามวิ่งบนบกรองรับผู้โดยสารได้ถึง 6 คนรวมคนขับ และรับน้ำหนักผู้โดยสารได้ 4 คนเมื่อขับบนผิวน้ำ

ตัวถังรถสามล้อสะเทินน้ำสะเทินบก ซาลาแมนเดอร์ ประกอบกัน 2 ชั้น ทำมาจากพลาสติกโพลีเอทิลีน ที่มีความหนาแน่นสูง ตัวถังยังแบ่งเป็นส่วนๆเพื่อช่วยให้การลอยตัวอยู่ในน้ำได้ดีโดยไม่สัมผัสพื้นผิวถนน มีเสถียรภาพในการทรงตัวที่ดี ไม่คว่ำลงง่ายๆ หากเกิดการเสียหายจนเคลื่อนที่ไม่ได้ขณะเดินทาง นอกจากนี้ยังมีไฟหน้าและไฟท้ายแบบโคมโปรเจกเตอร์พร้อม หลอด LED และมาตรวัดวัดความเร็วดิจิตอล แถมมี พอร์ต USB สำหรับชาร์จพลังงานแสงอาทิตย์ เก็บไว้เป็น แบตเตอรี่สำรอง (Solar Charger) จ่ายกระแสไฟให้ไฟหน้าและไฟท้ายกลายเป็น โคมไฟโซล่าเซลล์ (Solar Lamp) จากพลังงานแสงอาทิตย์อีกด้วย ส่วนด้านหลังมีติดตั้งใบพัดชนิดเดียวกับใบพัดเรือ เพื่อให้เกิดแรงขับไปทิศทางข้างหน้า ตัวใบพัดหมุนโดยใช้พลังงานที่ได้จากมอเตอร์ชุดเดียวกับที่ขับเคลื่อนล้อรถให้วิ่งบนท้องถนน เพียงแค่ดึงคันโยก คนขับสามารถปรับเปลี่ยนสวิตช์เลือกโหมดได้อย่างง่ายดาย
 
บริษัท เอชทูโอ เทคโนโลยีส์(H2O Technologies) มุ่งมั่นจำหน่ายรถสามล้อสะเทินน้ำสะเทินบก ซาลาแมนเดอร์ ในตลาดทั่วโลก เป็นเป้าหมายระยะยาวเพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืนในอนาคต ปัจจุบันบริษัทกำลังผลักดันยอดขายจำหน่ายในหมู่บ้านชานเมืองกว่า 42,000 แห่งทั่วประเทศฟิลิปปินส์ การเปิดตัวระดมเงินทุนจากเว็บไซต์ Kickstarter ไม่ได้รับความสนใจมากมายนัก มีเพียงผู้สนับสนุนเพียงไม่กี่ราย อย่างไรก็ตาม บริษัท เอชทูโอ เทคโนโลยีส์(H2O Technologies) ประเมินราคาจำหน่ายไว้ที่ 295,000-495,000 เปโซ (215,000-360,700 บาท) หากท่านไหนที่กลัวที่บ้านน้ําท่วมหรือเอาไปใช้งานประมง แล้วสนใจอยากจะซื้อรถสามล้อสะเทินน้ำสะเทินบก ซาลาแมนเดอร์ ขึ้นมาแล้วล่ะก็ สามารถสั่งซื้อและจัดส่งได้ภายในปี 2016 ส่วนราคาจะอยู่ที่ ประมาณ 220,000 บาท แล้วแต่รุ่น
    
Cr.โลกวันนี้