หลอดไฟเปิดปิดเอง LED

หลอดไฟเปิดปิดเอง LED

 

หลอดไฟ LED เริ่มเข้ามามีบทบาทในหลากหลายอุตสาหกรรม รวมไปถึงการกำเนิดแสงส่องสว่างภายในอาคารและบ้านเรือน สามารถทำเป็นหลอดไฟเปิดปิดเองเป็น ไฟอัตโนมัติ ได้ เราสามารถนำไปแขวนตามสถานที่ต่างๆ เช่น ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องนอน ตู้เสื้อผ้า อ่างล้างจาน ฯลฯ ซึ่งข้อดีของหลอดไฟ LED นั้นมีมากมายจนไม่ควรที่มองข้าม ทั้งในแง่ประโยชน์ในการใช้งานและการประหยัดพลังงานที่ถูกพัฒนาขึ้นมาแทนที่เทคโนโลยีการให้แสงส่องสว่างจากหลอดไฟแบบเดิมๆที่เราใช้กันอยู่ทั่วไป

 

มารูัจัก หลอดแอลอีดี
ถ้าเรายังใหม่กับคำว่าแอลอีดีและลังเลที่จะทำความรู้จักกับ LED แล้วหละก็… เรามาลองทำความเข้าใจหลอด LED มากขึ้นจนเราอาจจะอยากเปลี่ยนหลอดไฟในบ้านเราให้กลายเป็นเทคโนโลยีใหม่อย่าง LED แน่นอนเลย แอลอีดีคือไดโอดชนิดเปล่งแสง ไม่ได้มีรูปทรงแบบหลอด แต่เรียกนำหน้าชื่อว่า “หลอดแอลอีดี” อย่างที่เคยชินกับหลอดไฟประเภทเก่า เป็นชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์รูปแบบไดโอดให้กำเนิดแสงสว่าง จุดเด่นหลักคือการกำเนิดแสงในรูปแบบให้กระแสไฟฟ้าไหลผ่านไดโอด หลอดไฟเปิดปิดเอง ต่างจากหลอดไส้หรือหลอดตะเกียบที่ใช้เทคนิคกำเนิดความร้อนเพื่อกระตุ้นก๊าซในหลอดแก้วหรือใช้การเผาไหม้ใส้ทังสเตนในหลอดเพื่อให้เกิดแสงสว่าง


ไฟจราจร ไฟส่องสว่างบนถนน ไฟอัตโนมัติ
ในปัจจุบัน แอลอีดีถูกพัฒนาอย่างมากจนสามารถใช้งานทดแทนไฟแสงสว่างแทบทุกรูปแบบที่เคยใช้กันมา หากท่านคิดว่าแอลอีดียังเป็นเรื่องไกลตัวที่ไม่ค่อยพบเห็นก็ไม่ถูกซะทีเดียวเพราะทุกวันนี้ไม่ว่าจะเป็นป้ายโฆษณา, ไฟจราจรอัตโนมัติ, ไฟส่องสว่างอัตโนมัตบนถนน, ไฟอัตโนมัติ, ไฟเปิดปิดเอง, ไฟตกแต่งอาคาร, ไฟรถยนต์, ไฟจักรยาน, หรือแม้กระทั่งไฟส่องสว่างหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์ในทุกวันนี้ก็ใช้หลอด LED … เห็นไหมว่า LED ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอย่างที่คิด !!!


แอลอีดี อายุการใช้งานนาน
ข้อดีของแอลอีดี ทนทานต่อการใช้งานมากเป็นพิเศษ แอลอีดีที่มีคุณภาพสูง มีอายุการใช้งานได้ยาวนานถึงประมาณ 10-20 ปีเลยทีเดียว อัตราการกินไฟต่ำมากเป็นพิเศษ แต่ได้ค่าความสว่างเท่าหลอดไฟแบบฟลูออเรสเซนต์ และหลอดทังสเตน(หลอดใส้) ซึ่งช่วยประหยัดไฟในระยะยาว มีความร้อนค่อนข้างต่ำมากเป็นพิเศษแถมยังสามารถทำเป็น หลอดไฟเปิดปิดอัตโนมัติ จึงไม่ทำให้ห้องและสภาพแวดล้อมนั้นเกิดความร้อนจากแสงไฟ ช่วยลดภาระของแอร์ในการทำความเย็นลงได้ เราสามารถนำไปแขวนตามสถานที่ต่างๆ เช่น ตู้เสื้อผ้า ลิ้นชัก ชั้นวางของ หัวเตียงนอน ตู้เสื้อผ้า อ่างล้างจาน ฯลฯ ซึ่งเท่ากับประหยัดไฟไปได้อีกต่อหนึ่ง


หลอดไฟเปิดปิดอัตโนมัติ
นอกจากนี้แอลอีดีไม่ต้องเพิ่งพาบัลลาสต์และสตาร์ทเตอร์ในการติดตั้งใช้งาน แอลอีดีแบบใช้งานในบ้านส่วนมากสามารถต่อกับไฟบ้านได้โดยตรง ไม่มีการกระพริบ ไฟติดทันทีที่เปิด ตัวไดโอดเปล่งแสงมีขนาดเล็กทำให้สามารถนำไปประกอบให้มีรูปร่างที่แตกต่างกันออกไปได้ตามการใช้งาน ทำเป็น หลอดไฟเปิดปิดอัตโนมัติ ใช้งานสะดวกติดตั้งง่ายไม่ต้องเดินสายไฟให้ยุ่งยากเพียงคุณใส่ถ่านอัลคาไลน์ ก็สามารถใช้งานได้ทันทีสามารถตั้งค่าความสว่างของหลอดไฟ ระยะเวลาเปิดไฟเมื่อมีการเคลื่อนไหวผ่าน และเลือกช่วงเวลาทำงานในตอนกลางวันหรือกลางคืน ไม่มีก๊าซพิษร้ายแรงเพื่อทำปฏิกิริยาทางไฟฟ้า และไม่มีส่วนประกอบของกระจก ปลอดภัยแม้ทำแตก หัก เสียหาย


หลอดไฟ LED สว่างมาก กินไฟน้อย
ไม่เหนือเกินความเป็นจริงแต่อย่างใดหากเราจะสรุปว่าหลอดไฟ LED ประหยัดไฟมากกว่าหลอดไฟรูปแบบต่างๆในอดีต สว่างมากขึ้นแต่กินไฟน้อยลงจริง แอลอีดีจึงมีขนาดชิ้นส่วนที่เล็กมากกว่าหลอดไฟปกติมากๆ เล็กสุดในระดับ 1 มิลลิเมตร และอายุการใช้งานสูงกว่าเพราะความร้อนต่ำมาก เพิ่มเติมคือความทนทานและไม่ทำให้ห้องร้อนขึ้นอีกด้วย เหมาะสำหรับทำเป็นหลอดไฟเปิดปิดเอง แม้เทคโนโลยีนี้จะมาพร้อมกับราคาค่าตัวที่สูงขึ้นก็ตามที แต่เมื่อมองในค่าใช้จ่ายระยะยาวแล้ว นี่เป็นเทคโนโลยีที่น่าลงทุนและสร้างประโยชน์ให้กับทั้งตัวเรา และต่อสภาพแวดล้อมในอนาคตอย่างแน่นอน


Cr.Wemall