หลอดไฟเปิดปิดเอง

หลอดไฟเปิดปิดเอง


สถานที่ที่มีการใช้หลอดไฟแสงสว่างอย่างสิ้นเปลืองไม่ว่าจะเป็นภายในบ้านหรือที่ทำงาน หนึ่งในนั้นคือ ห้องน้ำ ห้องเก็บของ ห้องสต็อก ฯลฯ ซึ่งผู้ใช้จำเป็นต้องเปิดไฟทิ้งไว้ทุกครั้งเมื่อใช้งาน เมื่อผู้ใช้ได้ออกจากห้องไปแล้ว ปัญหาหนึ่งที่ได้พบคือ ผู้ใช้บางคนลืมปิดไฟ จากปัญหาดังกล่าวพบว่า มีการใช้ไฟฟ้าอย่างสิ้นเปลืองและความร้อนจากหลอดไฟที่มากเกินไปโดยไม่จำเป็น จนอาจเกิดเหตการที่ไม่คาดคิด อาทิเช่น ไฟฟ้ารัดวงจร จนอาจเกิดเหตเพลิงไหม้ เป็นต้น

 

งานวิจัย ไฟอัตโนมัติ
นับว่าเป็นสิ่งที่สร้างความเศร้าโศกให้กับผู้ที่สูญเสียไม่น้อย โดยเฉพาะปัญหาการเปิดไฟทิ้งไว้แล้วลืมปิดไฟหลังจากใช้งานเสร็จแล้ว แต่ถ้าหากเรามีตัวช่วยที่ลงทุนน้อย แต่ช่วยรักษาชีวิตและทรัพย์สินของเราได้ดี ทำไมเราถึงไม่เลือกที่จะลงทุนล่ะ? อาทิเช่น ระบบตัดไฟอัตโนมัติ หลอดไฟเปิดปิดอัตโนมัติ โคมไฟเปิดปิดเอง ระบบเซ็นเซอร์อัตโนมัติ ตรวจจับควันหรือความร้อน ฯลฯ ณ ปัจจุบันนี้ มีงานวิจัยมากมายทั้งจากรั่วมหาวิทยาลัยและจากต่างประเทศเพื่อลดการใช้พลังงานโดยไม่จำเป็น อาทิ โคมไฟโซลาเซลล์ หลอดไฟเปิดปิดเอง ไฟอัตโนมัติ หรือ หลอดไฟเปิดปิดอัตโนมัติ ฯลฯ

 

LED Motion sensor
หนึ่งในนวัตกรรมนั้นคือการพัฒนา หลอดไฟเปิดปิดเอง (LED Motion sensor) หลอดไฟเปิดปิดอัตโนมัติ จับความเคลื่อนไหว เปิดปิดไฟอัตโนมัติ เหมาะสำหรับใช้งานในตอนกลางคืนหรือห้องที่มีแสงสว่างไม่เพียงพอที่จะมองเห็น ป้องกันอุบัติเหตุจากการเดินชนสิ่งของ การทำงานหลอดไฟเปิดปิดเองนั้น โคมไฟติดเมื่อเดินผ่าน ระยะ 3 - 5 เมตร ประหยัดไฟ เหมาะสำหรับ ติดไว้ลานจอดรถ ทางเดิน ห้องเก็บของ ห้องน้ำ สะดวกสบายด้วยระบบหลอดไฟเปิดปิดอัตโนมัติ ไม่ต้องเดินไปเปิดเองที่สวิตซ์ ไฟติดเองเมื่อเดินผ่าน ติดตั้งง่ายเพียงใช้ใส่ถ่านขนาด AAA จำนวน 4 ก้อนแล้วเปิดสวิตช์ เมื่อมีการเคลื่อนไหวผ่านก็สามารถส่องสว่างได้ทันที แทนการเดินสายไฟ


หลอดไฟเปิดปิดอัตโนมัติ
เช่น หากเราต้องการใช้งานหลอดไฟเปิดปิดเอง โดยใช้เป็นหลอดไฟฉุกเฉินติดกับบ้านไว้ใกล้ๆมือวางไว้ข้างเตียงนอนเมื่อต้องการแสงไฟ เพียงแค่เคลือนไหวผ่านหลอดไฟเปิดปิดอัตโนมัติก็สว่างทันทีหรือจะนำไปใช้นอกสถานที่ เช่น ไปเที่ยวลุยป่าผ่าดงตั้งแคมป์ก็สามารถนำหลอดไฟเปิดปิดเองอัตโนมัติออกมาใช้งานได้ ความสว่างจากแสงไฟให้ความสว่างได้ดี ซึ้งเราสามารถนำหลอดไฟเปิดปิดอัตโนมัติไปใช้ในกิจกรรมหรืองานต่างๆได้ หรือ ติดไว้ตามตู้เสื้อผ้า ห้องเก็บของ บันได โรงจอดรถก็เหมาะสำหรับใช้เป็นไฟอัตโนมัติภายในบ้านหรือพกพาติดตัวไป เพือใช้งานเอนกประสงค์นอกบ้าน นำไปใช้งานตามสถานที่ต่างๆ เปิดแสงไฟได้ง่ายเพิ่มความสะดวกสบายทำให้สามารถใช้แสงไฟได้ทันที

 

หลอดไฟ ประหยัดไฟ
ถือได้ว่าว่าหลอดไฟ เปิดปิดเอง LED ชนิดนี้ประหยัดไฟมากกว่าหลอดไฟรูปแบบต่างๆในอดีต คือความทนทานและไม่ทำให้ห้องร้อนขึ้นอีกด้วย แม้เทคโนโลยีนี้จะมาพร้อมกับราคาค่าตัวที่สูงขึ้นก็ตามที แต่เมื่อมองในค่าใช้จ่ายระยะยาวแล้ว นี่เป็นเทคโนโลยีที่น่าลงทุนและสร้างประโยชน์ให้กับทั้งตัวเรา และต่อสภาพแวดล้อมในอนาคตอย่างแน่นอน ลดมลภาวะลดพลังงาน หลอดไฟเปิดปิดเองเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ออกแบบมาสำหรับทุกบ้านที่แท้จริง เพื่อป้องกันการสูญเสียทรัพย์สินที่มีมูลค่าต่างๆ รวมไปถึงชีวิตของคนที่คุณรัก เมื่อเทียบคุณภาพ ราคา และผลลัพธ์ที่ได้แล้ว ถือว่าเป็นอะไรที่คุ้มค่ามากจริงๆ

 

Cr.มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์