โมบายอินเตอร์เน็ต 4.5G

 

โมบายอินเตอร์เน็ต 4.5G

 

ผู้นำตัวจริงด้านเครือข่ายดิจิทัลอันดับหนึ่งของประเทศ ด้วยความสำเร็จที่งดงามจากความร่วมมืออย่างใกล้ชิด ระหว่าง AIS และ  Huawei พันธมิตรระดับโลก ที่ร่วมกันคิดค้นนวัตกรรมโมบายอินเตอร์เน็ต 4.5G และเครือข่ายมือถืออัจฉริยะรวมเข้าด้วยกัน เพื่อส่งมอบประสบการณ์ชีวิตดิจิทัลที่เหนือระดับยิ่งกว่า ให้กับลูกค้าชาวไทย ได้เพลิดเพลินสนุกกับบริการวิดีโอ HD ผ่าน ไวไฟพกพา(Pocket WiFi) และแอปพลิเคชั่นบนโมบายอินเตอร์เน็ตที่ล้ำสมัย อาทิ VR, Drone, IoT พร้อมเดินหน้าสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับโมบายอินเตอร์เน็ตของไทย ยกระดับความเข็มแข็งทางด้านเทคโนโลยีโมบายอินเตอร์เน็ตให้กับประเทศชาติ และสนับสนุนการเติบโตโมบายอินเตอร์เน็ตสู่สังคมอัจฉริยะ(Smart Cities) เต็มตัว

AIS ได้ประกาศให้บริการโมบายอินเตอร์เน็ต  4.5G บนเครือข่ายมือถืออัจฉริยะในเชิงพาณิชย์รายแรกของโลก อย่างเป็นทางการ ใช้งานได้จริงแล้ววันนี้ เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ลูกค้าเอไอเอส ที่นิยมเชื่อมต่อสัญญาณอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงผ่าน ไวไฟพกพา(Pocket WiFi) ลูกค้าเอไอเอสที่ได้ใช้อุปกรณ์รองรับเทคโนโลยี LTE-U/LAA นั้นสามารถใช้งานโมบายอินเตอร์เน็ต 4.5G อัตโนมัติทันที โดยไม่ต้องสมัคร หรือแม้นกระทั้งติดตั้งอะไรเพิ่มเติม สามารถรับส่งข่าวสารข้อมูลในปริมาณมากขึ้นกว่าเดิม 30% และเร็วกว่าเครือข่าย 4G ถึง 2 เท่า โดยจะพัฒนาเพิ่มความเร็วสูงสุดถึง 1 Gbps ภายในเดือนนี้ ขณะที่ค่าบริการยังเหมือนเดิมเช่นเดียวกับแพ็กเกจปัจจุบันที่ใช้งาน

โมบายอินเตอร์เน็ต 4.5G บนเครือข่ายมือถืออัจฉริยะที่ดีที่สุดจากเทคโนโลยีที่ดีที่สุด เป็นสิ่งที่ AIS ยึดเป็นเป้าหมายและพันธกิจในการพัฒนาคุณภาพเครือข่ายมือถือมาโดยตลอด นับตั้งแต่วันแรกของการให้บริการ สำหรับการเปิดตัวโมบายอินเตอร์เน็ต 4.5G ครั้งนี้นับประสบความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ จากความร่วมมืออย่างต่อเนื่องกับ บริษัทหัวเว่ยเทคโนโลยี ซึ่งเป็นพันธมิตรหลักด้านเครือข่ายมือถือผ่านศูนย์นวัตกรรมความร่วมมือ JIC (Joint Innovation Center) ระหว่าง AIS และ  Huawei ที่ได้ร่วมคิดค้นออกแบบและผสมผสานนวัตกรรมโมบายอินเตอร์เน็ต 4.5G บนเครือข่ายมือถืออัจฉริยะที่ดีที่สุด สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้จริงแล้ววันนี้เป็นรายแรกของโลก ด้วยโมบายอินเตอร์เน็ต 4.5G บนเครือข่ายมือถืออัจฉริยะซึ่งจุดเด่นด้าน Innovative Technology ที่เหนือชั้นประกอบด้วย

  •     -MIMO 4x4, CA (Carrier Aggregation) เทคโนโลยีการรวมคลื่นความถี่ บนคลื่นความถี่ 1800 MHz และ 2100 MHz
  •     -เทคโนโลยี LTE-U/LAA (LTE-Unlicensed/ License Assisted Access) เป็นการรวมช่องสัญญาณบนคลื่นความถี่ที่มีอยู่ เข้ากับสัญญาณคลื่นความถี่สาธารณะ ที่ไม่ต้องขอใบอนุญาต


ทาง AIS มีความภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้เป็นโอเปอร์เรเตอร์ไทยที่เป็นเจ้าแรกของโลก ในการนำเอาเทคโนโลยีแนวหน้าระดับโลกมาใช้และมอบให้กับลูกค้าชาวไทยและลูกค้าเอไอเอสได้ใช้ประโยชน์เป็นประเทศแรกก่อนใครเพือน ทั้งนี้ เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ลูกค้า AIS ว่า แม้เทคโนโลยีจะมีการพัฒนาไปก้าวหน้าอย่างไร จาก 2G สู่ 3G และ 4G ทางเอไอเอสจะนำเทคโนโลยีที่เป็นเลิศ ใหม่ล่าสุด และมีคุณภาพดีสุดมามอบให้แก่ลูกค้าชาวไทยและลูกค้าเอไอเอสเสมอ เช่นเดียวกับการเปิดตัว โมบายอินเตอร์เน็ต 4.5G ในครั้งนี้

ถือได้ว่าเป็นการเปิดมิติใหม่ของโมบายอินเตอร์เน็ต 4.5G บนเครือข่ายไร้สายอัจฉริยะที่ดีที่สุด ด้วยความเร็วสูงสุด เท่าที่เคยมีมาให้ประเทศไทย และในโลก ลูกค้าชาวไทยและลูกค้าเอไอเอส สามารถใช้งานอย่างเป็นทางการได้แล้ว ปัจจุบันถือว่าประเทศไทยกำลังอยู่ในยุคของการมีคลื่นความถี่หลายคลื่นให้บริการ จึงต้องมีการนำนวัตกรรมเทคโนโลยีเครือข่ายมือถือที่ก้าวล้ำมากขึ้นมาใช้ อย่างตัว CA (Carrier Aggregation) เทคโนโลยีการรวมคลื่นความถี่ ตลอดจนตัว LTE-U/LAA เป็นการรวมคลื่นความถี่ปัจจุบันให้เข้ากับคลื่นความถี่สาธารณะ

นอกจากนี้ โมบายอินเตอร์เน็ต 4.5G  ของทาง AIS พัฒนาเครือข่ายมือถือให้มีขีดความสามารถและศักยภาพมากยิ่งขึ้น รวมถึงออกแบบเครือข่ายมือถืออัจฉริยะ 4.5 G ให้รองรับเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายขั้นสูง ไม่ว่าจะเป็น Upload Carrier Aggregation (CA) หรือ Download MIMO 4x4 รวมทั้ง Download Modulation 256QAM / Upload Download 64QAM เพื่อต่อยอดเครือข่ายไร้สายอัจฉริยะที่สามารถรับส่งข้อมูลได้จำนวนมหาศาลที่เดียวพร้อมๆ กัน และรับส่งข้อมูลต่อครั้งได้ในปริมาณที่มากขึ้นเช่นกัน

เบื้องต้น ทาง AIS วางแผนขยายพื้นที่ให้บริการ โมบายอินเตอร์เน็ต 4.5G ในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และ หัวเมืองใหญ่ รวมทั้งบริเวณพื้นที่ที่มีการใช้งานหนาแน่น ภายในอาคารสำนักงานต่างๆ และศูนย์การค้าต่าง ๆ อาทิ ย่านมาบุญครอง สยามสแควร์ ราชประสงค์  เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานด้านดาต้าให้กับลูกค้าเอไอเอส และเสริมความแข็งแกร่งให้กับเครือข่ายไร้สาย 4G ของ  AIS ส่วนดีไวซ์ที่รองรับเทคโนโลยี LTE-U/LAA นั้น ผู้ผลิตอุปกรณ์ทั่วโลกต่างเริ่มบรรจุเทคโนโลยี LTE-U/LAA เข้าไปในตัวมือถือและ ไวไฟพกพา(Pocket WiFi) แล้ว และจะทยอยออกสู่ตลาดในเร็วๆ นี้ อย่างแน่นอน ซึ่งปัจจุบัน มีอุปกรณ์ที่รองรับโมบายอินเตอร์เน็ต 4.5G ให้บริการแล้ว อาทิ Huawei Wireless Router และ AISได้เตรียมวางจำหน่ายสมาร์ทโฟนที่รองรับโมบายอินเตอร์เน็ต 4.5G ภายในเดือนนี้ เช่นกัน

โมบายอินเตอร์เน็ต 4.5G บนเครือข่ายมือถืออัจฉริยะที่ดีที่สุด จะเป็นตัวที่ช่วยผลักดันเทรนด์แห่งอนาคต อาทิ IoT (Internet of Things) , Virtual Reality, Drone ในเมืองไทย ให้เกิดเป็นรูปธรรมมากขึ้นและได้เร็วขึ้น ทั้งนี้  โมบายอินเตอร์เน็ต 4.5G ในฐานะผู้ประกอบการโอเปอร์เรเตอร์ไทย  AIS จะไม่หยุดพัฒนาเครือข่ายมือถือและบริการดิจิทัลให้ล้ำหน้าและดียิ่งขึ้นเสมอ จึงอยากขอให้คนไทยเชื่อมั่นว่า  AIS พร้อมเต็มที่ในการร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาประเทศ และคุณภาพชีวิตของคนไทยในทุกๆ ด้าน จากโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล เพื่อเศรษฐกิจดิจิทัลที่แข็งแกร่งของประเทศไทยต่อไป

Cr.ข่าว What Phone