กล้อง Mirrorless กล้องฮิต ยุคนี้

ยุคนี้ถ่ายรูปจากมือถือลงโซเชียลอาจจะดูธรรมดาไปหน่อย เป็นสาวยุคนี้ต้องมีกล้องถ่ายรูปสักตัวติดกระเป๋าเอาไว้ แล้วส่ง Wi-Fi ปรู๊ดปร๊าดเข้ามือถือหรือดูภาพจากมือถือออนไลน์แบบกล้อง IP Camera ก็สุดยอด แล้วถ้าปรับด้วย VSCO Cam อีกนิด ถึงจะลง IG FB กันได้แบบชิคๆ ราวกับมืออาชีพมาเอง ซึ่งสำหรับคนที่กำลังตามหากล้องรุ่นฮิตๆ ที่เน็ตไอดอลและชาวโซเชียลเค้าชอบใช้กัน วันนี้ ขอนำพาให้รู้จักกล้อง Mirrorless กล้องฮิตแห่งยุค หรือกล้องดิจิทัลเปลี่ยนเลนส์ได้ชนิดไม่มีกระจก

ถ้าจะบอกว่ากล้อง Mirrorless หรือหรือกล้องดิจิทัลเปลี่ยนเลนส์ได้ชนิดไม่มีกระจก เป็นอย่างไร ก็ต้องบอกว่าระบบหลักๆ เหมือนกล้องคอมแพคตัวเล็กๆธรรมดาๆ แต่เปลี่ยนเลนส์ได้ นั่นเอง แต่… ไม่มีใครเรียกเจ้า Mirrorless ว่ากล้องคอมแพคเปลี่ยนเลนส์ได้ ก็เพราะกล้อง Mirrorless นั้น มีคุณภาพระดับเดียวกับ DSLR น่ะสิ (กล้อง DSLR คือกล้องตัวใหญ่ๆดำๆ เปลี่ยนเลนส์ได้) ก็เลยมีชื่อใหม่ว่า Mirrorless

กล้อง Mirrorless หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า EVIL หรือ MILC ซึ่ง EVIL ย่อมาจาก electronic viewfinder interchangeable lens  และ MILC ย่อมาจาก mirrorless interchangeable lens camera  จริงๆแล้วกล้อง Mirrorless นั้น มีต้นแบบมาจากกล้อง DSLR นั่นแหละ พอมาเป็น Mirrorless เค้าก็มีแนวคิดคือ ตัดกระจกที่ว่านี้ออกไป โดยให้ทุกๆอย่างคงเดิม พูดง่ายๆคือตัด SLR ออกไปนั่นเอง

เหตุผลที่กล้อง Mirrorlessหรือกล้องดิจิทัลเปลี่ยนเลนส์ได้ชนิดไม่มีกระจก ตัด SLR ออกไปก็คือเพื่อให้ขนาดมันเล็กกระทัดรัดลงกว่า DSLR เปลี่ยนเลนส์ได้เหมือน DSLR และคุณภาพเท่าเทียมกับ DSLR อยู่น่ะ

ถามว่าข้อดีของกล้อง Mirrorlessนี้คืออะไร
1. คุณภาพภาพใกล้เคียงกล้อง DSLR แต่มีขนาดกะทัดรัดกว่า
2. โฟกัสเร็ว ถ่ายภาพแบบรัวๆ ได้
3. พกพาง่าย เลือกเปลี่ยนเลนส์ได้ตามความต้องการ
4. รูปร่างบอดี้น่ารัก ใช้เป็นพร็อบถ่ายรูปได้
5. ใช้งานง่าย มีฟีเจอร์ให้เลือกหลากหลาย ผู้เล่นในตลาดมีเยอะ

ส่วนกล้อง Mirrorless ที่แต่ละค่ายดัง ๆๆ ได้ออกมา ก็มีมากมาย อาทิ ...

1. รุ่นยอดฮิตของ  Fuji X-A1

ฮิตระเบิดระเบ้อกับกล้อง Mirrorless จากฟูจิ ที่แค่หน้าตาก็สวยชนะใจคนชอบกล้องวินเทจแล้ว ภาพที่ถ่ายออกมายังให้โทนสีแบบญี่ปุ่นที่กำลังฮิตสุดๆ แนวเดียวกับใน IG พิมฐา, แป้งโกะ เน็ตไอดอลคนดัง แถมยังเปลี่ยนเลนส์ได้ด้วย ใครๆ ก็เลยถามหากันไม่หยุด ราคาประมาณ 16,490 บาท

2. รุ่นยอดฮิตของ Sony A5100

กล้อง Mirrorless รุ่นยอดฮิตของโซนี่อย่าง Nex5T ขายดิบขายดีกันจนแทบหาซื้อไม่ได้แล้ว โซนี่ก็เลยปล่อยกล้องรุ่นใหม่อย่าง A5100 ออกมาแทน ซึ่งรูปร่างหน้าตาก็แทบไม่ต่างจากรุ่นเก่า แต่มีเซ็นเซอร์คมชัด 24 ล้านพิกเซล หน้าจอพลิกได้ 180 องศา ถ่ายเซลฟี่ได้สบายๆ หน้าจอทัชสกรีนและมี Wi-Fi ในตัวด้วยสุดยอดแห่งกล้อง IP Camera  จึงไม่แปลกที่จะฮิตมากเหมือนกัน ราคาประมาณ 23,990 บาท

3.  รุ่นยอดฮิตของ Olympus Pen EPL7

กล้อง Mirrorless อีกหนึ่งตัวที่หลายคนถามหาพอๆ กัน เพราะค่ายนี้มีเลนส์ให้เลือกใช้เยอะ มีแฟลชแยกให้ใช้ พับหน้าจอถ่ายเซลฟี่ตัวเองได้ จุดเด่นคือหน้าตาที่เหมาะกับคนชอบกล้องแนววินเทจ ราคาประมาณ 23,500 บาท

4.  รุ่นยอดฮิตของ Casio ZR3500

พูดถึงโลกโซเชียล จะไม่พูดถึงกล้องฟรุ้งฟริ้งคงไม่ได้ เพราะสาวๆ ส่วนใหญ่มีติดกระเป๋ากันทั้งนั้น กล้องออกใหม่อย่าง Casio ZR3500 ก็เลยยังครองใจสาวๆ ที่อยากหน้าเนียน หน้าใส ขาวอมชมพู ด้วยฟังก์ชั่นปรับสีผิว ส่วนน้ำหนักก็ค่อนข้างเบาพกง่าย เพราะเป็นกล้องคอมแพคไม่ใช่ Mirrorless แถมยังมีปุ่มชัตเตอร์ด้านหน้า ให้เซลฟี่กันง่ายขึ้นแถมมีฟังค์ชั่นเหมือน กล้อง IP Camera ที่มี Wi-Fi ในตัว ถ่ายปุ๊บส่งเข้ามือถือปั๊บได้เลย ราคาประมาณ 16,990 บาท

5.  รุ่นยอดฮิตของ Panasonic GF7

กล้อง Mirrorless อีกรุ่นที่ออกแบบบอดี้มาแนววินเทจ เน้นพกพาง่าย จอพับได้เหมาะสำหรับถ่ายเซลฟี่ ส่วนสีสันก็ออกแบบมาสวยสมใจคอวินเทจ ทั้งขาว ดำ น้ำตาล และชมพู เซ็นเซอร์ 16 ล้านพิกเซล มี Wi-Fi ในตัว เหมาะสำหรับคนชอบกล้องน้ำหนักเบาพกไปไหนมาไหนง่าย หรือจะถ่ายรูปผ่านอินเตอร์เน็ตด้วยระบบกล้อง IP Camera  ราคาประมาณ 19,990 บาท

ใครชอบรุ่นไหนจะเป็นแบบกล้อง Mirrorless เป็นกล้องดิจิทัลเปลี่ยนเลนส์ได้ชนิดไม่มีกระจก หรือกล้องคอมแพคไม่ใช่ Mirrorless ลองหารีวิวดูและไปลองเล่นก่อนตัดสินใจ จะได้เลือกกล้องรุ่นที่ถูกใจและเหมาะกับการใช้งานของตัวเองมากที่สุดน้า ทั้งนี้เราไม่ได้เรียงลำดับจากความฮิตนะ

Cr.ข่าวเลดีอิชชู