รักษาสมอง และ ประสาทไขสันหลัง ผ่าน กล้องจิ๋ว

รักษาสมอง และ ประสาทไขสันหลัง ผ่าน กล้องจิ๋ว


กระดูกสันหลังและประสาทสันหลัง เป็นสิ่งสำคคัญกับร่างกายโดยทำหน้าที่ยึดให้ร่างกายตั้งตรงอยู่ได้ และถ้าวันหนึ่งหากกระดูกสันหลังของเราเกิดอาการผิดปกติจนต้องรับการผ่าตัด สิ่งที่ผู้ป่วยมักนึกถึงคือ ผ่าตัดกระดูกสันหลังและประสาทสันหลังแล้วจะปลอดภัยไหม จะเป็นอัมพฤกษ์อัมพาตหรือไม่แผลผ่าตัดจะใหญ่ขนาดไหน นี่คือคำถามที่หลายคนมักจะกังวล เครือพญาไทจึงได้จัดตั้งศูนย์ระบบประสาทไขสันหลังรักษาสมองและประสาทสันหลังเพื่อตอบโจทก์ในการรักษาคนไข้ที่มีอาการเกี่ยวกับโรคกระดูกสันหลัง และระบบประสาทสันหลังอย่างครบวงจร


ผ่าตัดสมอง เทคโนโลยีเยอรมัน
นพ.ธีรศักดิ์ พื้นงาม แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการผ่าตัดสมองเพื่อรักษาสมองและประสาทไขสันหลัง หัวหน้าศูนย์สมองและระบบประสาท รพ.พญาไท 2 อินเตอร์เนชันแนล เปิดเผยว่าจบคณะแพทย์ศาสตร์รามาธิบดีและไปศึกษาต่อสาขาประสาทศัลยศาสตร์ พูดง่ายๆ คือ เป็นหมอผ่าตัดสมองรักษาสมองและระบบประสาท จากนั้นปี 2535 ก็ได้ทุน "DAAD" ประเทศเยอรมันเพื่อศึกษาต่อยอดความรู้ทางเทคนิคผ่าตัดสมองและระบบประสาท ทำให้ได้เรียนรู้วิธีการผ่าตัดแบบใหม่โดยเทคนิคการผ่าตัดแผลเล็กด้วยกล้องจิ๋วแฝงไว้ด้วยความหมายของเทคโนโลยีมากมายเทคโนโลยีที่กล่าวมา การผ่าตัดผ่านกล้องเราเรียกว่าเทคนิคของ กล้องไมโครสโคป (Microscope) ซึ่งผ่าตัดสมองด้วย กล้องจุลทรรศน์ไม่จำเป็นต้องเปิดแผล แพทย์สามารถเจาะรูและสอดกล้องจิ๋วตัวเล็กๆ เข้าไปในการผ่าตัดโดยใช้กล้อง Endoscope สอดผ่านรูจมูกเข้าไปได้


ผ่าตัดสมอง ด้วยกล้องจิ๋ว
ในช่วงที่ไปศึกษาต่อที่ต่างประเทศถือว่าเป็นยุคแรกเริ่มของระบบนำทาง Navigator ที่นำมาใช้ในการแพทย์เพื่อรักษาสมองและประสาทไขสันหลัง จากนั้นในปี 2536 เป็นแพทย์คนแรกของเมืองไทยที่ทำการผ่าตัดแผลเล็กในการผ่าตัดสมองผ่าน กล้องไมโครสโคป (Microscope) และ Endoscope และยังนำเครื่อง Navigator มาใช้ในการผ่าตัดสมอง ต่อมาจึงนำเทคโนโลยีเครื่องเลเซอร์มาใช้ในการผ่าตัด ก็ถือว่าเป็นแห่งแรกๆ ที่บุกเบิกการผ่าตัดโดยเลเซอร์ในเมืองไทย ซึ่งการผ่าตัดแผลเล็กด้วย กล้องจุลทรรศน์จะลดการเจ็บปวด ระหว่างการผ่าตัด มีความปลอดภัยสูงแม่นยำ เกิดอาการแทรกซ้อนน้อยลงผู้ป่วยฟื้นตัวเร็ว แผลเป็นเล็กมาก โอกาสติดเชื้อน้อย ทั้งนี้การผ่าตัดแผลเล็กต้องใช้แพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะ รวมถึงต้องมีอุปกรณ์และเครื่องมือเฉพาะในการผ่าตัด


ศูนย์ระบบประสาทไขสันหลัง
ในช่วงปี 2550 การผ่าตัดกระดูกสันหลังและและประสาทไขสันหลังยังเป็นการผ่าตัดแบบเปิดแผล นพ.ธีรศักดิ์ พื้นงามได้ใช้ความเชี่ยวชาญนำกล้อง Endoscope ใช้ร่วมกับเลเซอร์ผ่าตัดสมองกล้องจิ๋วผ่านรูจมูก ซึ่งขณะนั้นในเมืองไทยยังไม่มีใครทำ จากประสบการณ์ที่มีโอกาสไปศึกษาเพิ่มเติมก็นำมากลับมาใช้และจัดตั้งศูนย์ระบบประสาทไขสันหลังที่ รพ.พญาไท และในเครือ รพ.พญาไท และยังได้ทำการผ่าตัดหมอนรองกระดูกสันหลังด้วย กล้องไมโครสโคป (Microscope) และ กล้อง Endoscope เป็นครั้งแรกทั้งยังมีการจัดเวิร์คช๊อปเป็นครั้งแรกในไทยเทคนิคการผ่าตัดแบบแผลเล็กใช้กล้องจิ๋วขนาดเพียง 7-8 มิลลิเมตร สอดเข้าไปและผ่าตัดให้ผู้ป่วยหายจากอาการป่วย ทำให้ผู้ป่วยกลับบ้านได้ภายในวันเดียวหรือหากอยู่ รพ.ก็อยู่เพียงแค่ 1 วัน


ผ่าตัดเล็ก หมอนรองกระดูกสันหลัง
จากความสำเร็จในครั้งนั้นถือว่าเป็นทีมแรกในไทยที่สามารถผ่าตัดหมอนรองกระดูกสันหลังผ่าน กล้องไมโครสโคป (Microscope) และ กล้อง Endoscope จุดแข็งของทีมแพทย์คือ มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องผ่าตัดผ่านกล้องมานานมาก โดยเฉพาะ กล้องไมโครสโคป (Microscope) ทำมาร่วม 20 ปี เป็นกิจวัตรประจำวัน ไม่ใช่นานๆ ครั้ง มีความเชี่ยวชาญในการใช้ กล้อง Endoscope และ Navigator Laser ในการผ่าตัดสมอง และประสาทไขสันหลังซึ่งเครื่องมืออุปกรณ์เหล่านี้เป็นเทคโนโลยีชั้นสูง ที่มีพร้อมอยู่แล้วและ เชื่อมโยงกันได้ ซึ่งเป็นระบบประสาทเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ทาง รพ.ยังมีห้องผ่าตัดไฮบริด ซึ่งเป็นห้องผ่าตัดที่มีอุปกรณ์ทุกอย่าง ครบครันรวมถึงมีเทคโนโลยีที่ทันสมัย ในห้องผ่าตัดไฮบริดจะทำให้การผ่าตัดดำเนินไปได้ด้วยดีและผลการผ่าตัดเป็นที่น่าพอใจ


ครบเครื่องเรื่อง กระดูกสันหลัง และประสาทไขสันหลัง
Spine Center ศูนย์ระบบประสาทไขสันหลัง เครือโรงพยาบาลพญาไทไม่ได้เน้นเฉพาะเรื่องกระดูกสันหลังเพียงอย่างเดียว แต่ให้ความสำคัญกับเรื่องของระบบประสาทไขสันหลังเพราะเป็นสิ่งที่ต่อมาจากสมอง ซึ่งทีมแพทย์ Spine Center ศูนย์ระบบประสาทไขสันหลังเป็นทีมแพทย์ที่เชี่ยวชาญสามารถรักษาโรคครอบคลุมเกี่ยวกับเส้นประสาทที่สันหลังและส่วนที่เชื่อมต่อได้เป็นอย่างดี ทางศูนย์ฯโดยมีทีมแพทย์ที่มีศักยภาพและมีอุปกรณ์เครื่องมือที่ทันสมัย เพื่อให้การรักษาหายขาด ทั้งนี้การผ่าตัดของทีมเทียบเท่ากับในต่างประเทศ นอกจากนี้ทางศูนย์ระบบประสาทไขสันหลังยังมีเทคนิคการรักษาโรคที่มักพบในผู้สูงอายุ หรือผู้ที่ประสบอุบัติเหตุ อย่างเช่น ลื่นล้ม จนกระดูกสันหลังแตก ปัญหาของผู้ป่วยคือปวดมากไม่สามารถดำเนินชีวิตประจำวัน แม้ว่าอาการปวดจะไม่มีการทับเส้นประสาทก็จะมีปัญหาอย่างมากในการเคลื่อนไหวร่างกาย การรักษาแบบเดิมๆ คือ ทานยา ฉีดยา และนอนพัก ซึ่งผู้ป่วยต้องใช้ระยะเวลาพักฟื้นนานต้องมีคนดูแลและหากเป็นผู้สูงอายุมักมีปัญหาเรื่องแผลกดทับจนนำไปสู่อาการโรคแทรกซ้อนซึ่งบางรายเกิดโรคแทรกซ้อนจนเสียชีวิต


ห้องผ่าตัด ไฮบริด ทัดเทียมต่างประเทศ
ด้วยเหตุนี้ทาง ศูนย์ฯจึงมีการรักษาแบบใหม่ คือ การฉีดซีเมนต์ (ซีเมนต์ทางการแพทย์) โดยทำการรักษาในห้องผ่าตัดไฮบริด ซึ่งเป็นห้องผ่าตัดที่มีเทคโนโลยีและเครื่องมือครบครันทำให้ร่นระยะเวลาในการผ่าตัด โดยการรักษาวิธีนี้ใช้การดมยา และสอดเข็มเข้าไปในกระดูกสันหลังที่แตกยังตำแหน่งที่ถูกต้องจึงทำการฉีดซีเมนต์เข้าไปเติมในโพรงกระดูกที่แตก สิ่งที่ได้ผลคือเมื่อผู้ป่วยพื้นตัวจะหายปวดแทบทันที บางคนลุกนั่งได้โดยไม่ปวด ทำให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นระยะยาวมีการติดตามผลจากผู้ป่วยภาพรวมถือว่าน่าพอใจอย่างมาก ซึ่งตัวเลขทัดเทียมเท่าในต่างประเทศ


ดูแลสุขภาพ ป้องกัน หมอนรองกระดูก ทับเส้นประสาท ได้
ทั้งนี้ส่วนโรคทางกระดูกสันหลังจากแบ่งเป็นช่วงอายุไม่เกิน 20 ปี ส่วนใหญ่จะบาดเจ็บจากกีฬา สามารถหลีกเลี่ยงได้โดยไม่ประมาท กลุ่มถัดมาเป็นช่วงอายุของผู้ที่ทำงานออฟฟิศ นั่งทำงานนานๆ มักจะมีปัญหาในเรื่องของกระดูกสันหลังเสื่อม และทับเส้นประสาทนั่งโดยไม่เปลี่ยนอิริยาบท อาจจะสะสมจนเกิดอาการหมอนรองกระดูกที่คอทับเส้นประสาท ฉะนั้นเราควรแบ่งเวลาในการทำงานและใช้ชีวิตให้เหมาะสม ไม่นั่งเดิมเดิมๆ จนเกิดการเมื่อยล้า และอีกกลุ่มหนึ่งมักจะเกิดกับผู้สูงอายุวึ่งเกิดจากความเสื่อม โดยเฉพาะผู้หญิงเมื่ออายุประมาณ 40-50 ปี ฮอร์โมนลดลงทำให้กระดูกบางลงอาจเกิดจากน้ำหนักตัวมากเกินไปหรือเกิดจากอุบัติเหตุ ซึ่งหากเกิดสังเกตว่าอาการผิดปกติสามารถปรึกษาทาง Spine Center เครือโรงพยาบาลพญาไทไดทัน ที เพราะจะทำให้การรักษาทันท่วงที และไม่ทรมานจากโรค รวมถึงทำให้คุณภาพชีวิตดีขึ้นและกลับมาดำเนินชีวิตได้ตามปกติ


Cr.ข่าวไทยโพสต์