เครื่องตรวจจับโลหะ โรงพยาบาล ชลบุรี

 

เครื่องตรวจจับโลหะ โรงพยาบาลชลบุรี


ความเลือดร้อนของคนเรานั้น มักเกิดให้เห็นค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว ยิ่งมีโลกโซเชียลฯ ให้ระบายได้ทุกเรื่อง เราก็เลยได้เห็นคลิป หรือภาพเหตุการณ์ทะเลาะวิวาท เห็นความป่าเถื่อนชัดเจน อย่างกรณีเมื่อปี 59 ช่วงเดือน มิ.ย. คลิปที่ถูกพูดถึงทั่วโลกออนไลน์ วัยรุ่นยกพวกตีเละในห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลชุมพร โชคดีที่ หมอ หรือ พยาบาล ไม่โดนลูกหลงไปด้วย ถ้าหากไม่โชคดี...มีใครถูกลูกหลง คนเจ็บก็จะเพิ่มขึ้นโดยไม่รู้ตัว เผลอๆ คนที่เจ็บเพิ่ม อาจจะเป็นหมอ พยาบาล หรือเจ้าหน้าที่ รวมถึงญาติคนไข้ เพราะพักหลังเหตุทะเลาะวิวาทในโรงพยาบาล เกิดขึ้นให้เห็นบ่อย

 

ความปลอดภัยของหมอ พยาบาล
คลิปเหตุการณ์ต่างๆ เกิดขึ้นในโรงพยาบาล ที่ถูกแชร์บนโลกออนไลน์ แล้วเป็นห่วงความปลอดภัยของหมอ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ทุกคน ที่ต้องเผชิญกับภาวะทางอารมณ์ต่างๆ เราไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น อารมณ์ของญาติแต่ละคนไม่เหมือนกัน ด้วยเหตุนี้ โรงพยาบาลชลบุรี โดย นพ.ชุติเดช ตาบ-องครักษ์ ผอ.โรงพยาบาลชลบุรี มีแนวทางป้องกันเหตุด่วนเหตุร้ายในโรงพยาบาล จึงมีโครงการติดตั้งระบบความปลอดภัยแก่เจ้าหน้าทีโรงพยาบาล อาทิ เช่น ประตูไฟฟ้า เครื่องตรวจจับโลหะ สแกนวัตถุโลหะตรวจอาวุธ เช่น มีด ปืนพก เป็นต้น แนวคิดนี้คุณหมอบอกว่า ตรงตามมาตรฐานหลักสากล การจัดแวดล้อมในห้องฉุกเฉินให้ปลอดภัย

 

โรงพยาบาลชลบุรี & เครื่องสแกนโลหะ

โรงพยาบาลชลบุรีมีเครื่องสแกนอาวุธ ก่อนเข้า ER (ห้องฉุกเฉิน) ประกอบไปด้วย เครื่องตรวจจับโลหะ อุปกรณ์สำหรับใช้งานด้านรักษาความปลอดภัยเหมาะสำหรับใช้ตรวจค้นโลหะหรืออาวุธพกพา เช่น มีด ปืนพก เป็นต้น ใช้สำหรับตรวจค้นตามสถานที่ต่างๆ เพื่อความปลอดภัย เช่น สนามบิน, ท่าเรือ, ศูนย์การค้า, ศูนย์แสดงสินค้าต่างๆ ฯลฯ เครื่องตรวจจับโลหะ มีปลอกหนังหุ้มสามารถใช้ยึดกับเข็มขัดพกพาสะดวก ใช้งานง่ายใส่ถ่าน 9V เปิดสวิตช์ตรวจจับโลหะได้ทันที สามารถตั้งการแจ้งเตือนได้ทั้งแบบสั่น และแบบสัญญาณเสียง ป้องกันการนำอาวุธเข้าห้องฉุกเฉิน เช่นเดียวกับสนามบิน


ห้องฉุกเฉินอุ่นใจ
นอกจากมีเครื่องตรวจจับโลหะ แล้วยังมี ประตูอัตโนมัติ เปิด-ปิดด้วยระบบไฟฟ้า จากคีย์การ์ด (Key Card) ไร้สายระยะไกล ป้องกันกันญาติและคู่อริวิ่งเข้ามาในห้องฉุกเฉิน และ ไม้กระดกกั้นประตู ยกอัตโนมัติ แบบเดียวกับทางด่วน กันคนไปยืนออหน้าประตู และบังคับให้เดินผ่านเครื่องตรวจโลหะ และอาวุธ ห้ามนำโลหะเข้ามา หรืออุปกรณ์ต่างๆ ที่จะก่ออันตราย แม้กระทั่งพฤติกรรมญาติบางราย ใช้เก้าอี้ในห้องฉุกเฉินทุ่มใส่หมอ พยาบาล ที่ใช้กันแพร์หลายใน สนามบิน โรงเรียน โรงพยาบาล สถานทูต ศูนย์การค้า ศูนย์การแสดงสินค้า และการใช้งานในที่ต่าง ๆ ที่มีความต้องการความปลอดภัยสูง ซึ่งเรื่องนี้ช่วยให้หมอ พยาบาลที่ทำงานในห้องฉุกเฉินอุ่นใจมากขึ้น


ความปลอดภัย 24 ชม.
ผอ.โรงพยาบาลชลบุรีกล่าวเพิ่มเติมว่าทำแล้วต้องให้ครบวงจร มีรปภ. 24 ชม. ญาติจะเข้าได้เฉพาะคนที่ให้ข้อมูล ไม่มารุมมาตุ้มเหมือนที่เราเห็นภาพกันชินตา เมื่อตรวจอาวุธด้วยเเครื่องตรวจโลหะแล้ว ถ้ารปภ.ไม่สแกนบาร์โค้ดด้วยเครื่องอ่านบาร์โค้ดที่ประตูอีกชั้น ก็ยังเข้าไปไม่ได้ ส่วนไม้กั้นจะเปิดเมื่อเวรเปลเข็นผู้ป่วยเข้ามา ระยะ 10 เมตร เครื่องจะทำงานโดยอัตโนมัติ สแกนบัตรที่เวรเปลใช้คล้องคออยู่ด้วยระบบไฟฟ้า จะเข้าไม่ได้ก็ต่อเมื่อบัตรหาย ลืมบัตร และมีห้องพักญาติ คลายความตึงเครียด ต้องมีระบบเรียกญาติด้วย 


โรงพยาบาล แห่ง ความปลอดภัย
อย่างไรก็ตาม หนึ่งความคิดเห็นจาก พล.อ.ต.นพ.อิทธพร คณะเจริญ รองเลขาธิการแพทยสภา แนะนำว่า ห้องฉุกเฉินวันนี้ ไม่ใช่ที่ๆ ปลอดภัยสำหรับทุกคน จากเดิมเป็นที่รักษาคนไข้ฉุกเฉิน วันนี้บางที่เป็นที่พบความขัดแย้ง ระหว่างคู่อริบุกทำร้ายคนไข้ หรือญาติเมายา สุรา เตะหมอ แทงพยาบาล ข่มขู่ด้วยอาวุธ การมีมาตรการความปลอดภัยมากขึ้นในโรงพยาบาลบางแห่ง ตอบโจทย์ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน อยากให้ผู้บริหารเห็นความสำคัญ ไม่ใช่เฉพาะในห้องฉุกเฉิน แต่รวมถึงการเดินทางไปกลับหอพักยามค่ำคืนด้วยเพื่อความปลอดภัยของหมอและพยาบาล หลังจากที่มีข่าวทำร้ายบุคลากรทางการแพทย์บ่อยๆ


Cr.ข่าวเดลินิวส์