อาหารเสริม วัยหมดประจำเดือน


อาหารเสริม วัยหมดประจำเดือน

 

นิตยสารต่างประเทศ Goodealth รายงานว่า โดยเฉลี่ยคุณผู้หญิงชาวออสเตรเลียถึงวัยหมดประจำเดือน (menopause) ขณะอายุ 51 ปี และมีเพียงร้อยละ 20 หรือทุก 1 ใน 5 คนผู้ที่โชคดีไม่มีอาการใดๆ รบกวน เลยแต่ส่วนใหญ่แล้วอาจมีอาการตั้งแต่น้อยมากไปจนถึงระดับปานกลาง เช่น อาการร้อนวูบวาบ อารมณ์แปรปรวน  เป็นต้น แต่มีวิธีแก้ปัญหาอยู่หลายๆแนวทางด้วยกัน หนึ่งในนั้นคือ อาหารเสริม อาหารสุขภาพที่เลือกบริโภค ช่วยบรรเทาอาการภาวะหมดประจำเดือน และยังส่งผลถึงสุขภาพคุณคุณผู้หญิงในระยะยาวได้

อาหารรักษาหัวใจ
คุณคุณผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนนั้นมีความเสี่ยงต่ออาการหัวใจวายเพิ่มขึ้นได้ เพราะเนื่องจากการลดลงของฮอร์โมนเอสโตรเจนที่รักษาความยืดหยุ่นของหลอดเลือด อาจมีผลให้ความดันโลหิตสูงหรือต่ำและอัตราการเต้นหัวใจผิดปกติล้วนเป็นอันตรายใกล้ตัวอาจถึงแก่ชีวิตได้จึงควรมี เครื่องวัดความดัน (Blood Pressure Monitor) ชนิดรัดข้อมือที่หาซื้อได้ง่่ายใท้องตลาด ที่ใช้งานง่ายทำการวัดค่าความดันโลหิตและอัตราการเต้นหัวใจของคุณคุณผู้หญิงโดยอัตโนมัติทันที แสดงผลผ่านหน้าจอ LCD ลดอันตรายจากหัวใจวายได้อีกทางหนึ่ง

นอกจากนี้แล้ว ภาวะหมดประจําเดือนนี้ยังทำให้ไขมันเอชดีแอล (HDL)หรือไขมันชนิดดีที่มีผลต่อสุขภาพหลอดเลือดนั้นหายไปด้วย จึงแนะนำให้บริโภคส้ม ผลไม้ที่อุดมด้วยกากเส้นใย และช่วยลดอัตราความเสี่ยงจากโรคหัวใจในคุณผู้หญิง ผลไม้ตระกูลซิตรัสได้ชื่อว่า เป็นอาหารเสริมที่มีประโยชน์มีสรรพคุณในการป้องกันอย่างมีประสิทธิภาพสูงที่สุดอีกประเภทหนึ่ง เพราะในนั้นมีวิตามินซีสูงมาก ช่วยลดระดับโปรตีนที่ทำให้หลอดเลือดตีบ หากได้บริโภคผลไม้ทุก 80 กรัมต่อวัน สามารถช่วยลดความเสี่ยงเนื่องจากภาวะหัวใจวายราวร้อยละ 7 ที่เดียวและถ้าบริโภคส้มคราวละ 2 ผลเป็นประจำ สามารถลดความเสี่ยงหัวใจวายถึงร้อยละ
 
อาหารรักษากระดูกพรุน
ฮอร์โมนเอสโตรเจนมีบทบาทสำคัญยิ่งมากต่อการคงสภาพความแข็งแกร่งของมวลกระดูก ทันทีที่ฮอร์โมนตัวนี้ได้ลดระดับลงเนื่องจากภาวะหมดประจําเดือน ร่างกายก็จะเริ่มสูญเสียมวลกระดูก มีผลให้ร้อยละ 50 ของคุณผู้หญิงที่อายุมากกว่า 60 ปีประสบปัญหากับกระดูกหักหรือร้าวอย่างน้อยหนึ่งครั้ง จึงแนะนำให้บริโภคน้ำเต้าหู้ที่ทำมาจากถั่วเหลือง ที่มีสารไอโซฟลาโวนส์โครงสร้างคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจนมากสุด ผลจากการศึกษายืนยันว่า สารไอโซฟลาโวนส์สามารถป้องกันการสูญเสียมวลกระดูก ได้แก่ ภาวะกระดูกเปราะบาง และภาวะกระดูกพรุนในคุณผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนได้เป็นอย่างดี

อาหารรักษาน้ำหนักตัวและลดมวลไขมัน
น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น จากภาวะหมดประจําเดือนไม่ได้นำไปสู่การที่มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นโดยอัตโนมัติ แต่เป็นเพราะว่าความเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนต่างหากที่ส่งผลให้การเปลี่ยนวิธีเก็บสะสมมวลไขมันในร่างกาย โดยมวลไขมันมักสะสมอยู่บริเวณโดยรอบช่องท้อง ยิ่งเป็นการเพิ่มอัตราความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและเบาหวาน ไม่ว่าจะเป็น อ้วน ลงพุง ความเครียด มวลไขมันส่วนเกิน ริ้วรอย ต่างเป็นศัตรูตัวร้ายของสาวๆ โดยเฉพาะมวลไขมันที่สะสมอยู่ใต้ชั้นผิวหนังคุณผู้หญิงมากเกินกว่าที่ร่างกายสามารถเผาผลาญออกไปหมด

หากคุณผู้หญิงเป็นคนหนึ่งที่ห่วงใยสุขภาพ เครื่องวัดไขมันในร่างกาย (Digital Weight Scale) จึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับคุณเพราะจะช่วยให้คุณรับรู้ว่ารูปร่างของคุณขณะนี้มีความสมดุลหรือไม่เพียงใด เมื่อคุณขึ้นเหยียบบนเครื่องชั่งจะสามารถบ่งบอกได้ถึง น้ำหนักร่างกาย มวลน้ำ มวลไขมัน มวลกล้ามเนื้อ มวลกระดูก และดัชนีมวลกาย แสดงผลผ่านหน้าจอ LCD จากนั้นคุณผู้หญิงเตรียมออกกำลังกายและลดมวลไขมันได้แล้ว หรือรับประทานอาหารเสริมลดมวลไขมัน ซึ่งนักวิจัยแนะนำให้บริโภคถั่วอัลมอนด์เป็นอาหารเสริมเพื่อสุขภาพเพียงวันละ 42 กรัม คุณผู้หญิงจะสามารถลดขนาดเส้นรอบเอวและลดมวลไขมันช่องท้องได้ เพราะกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวในถั่วอัลมอนด์ มีผลต่อการทำให้มวลไขมันที่สะสมตามอวัยวะส่วนต่างๆ ภายในร่างกายกระจายตัวออก

อาหารรักษาความต้องการทางเพศ
คุณผู้หญิงที่อยู่ในภาวะหมดประจําเดือนร้อยละ 45 ได้ยอมรับว่ามีความต้องการทางเพศลดลง จึงแนะนำให้ดื่มน้ำผลไม้ทับทิมคั้นทุกวัน เพียงแค่ภายในเวลาสองสัปดาห์ โพลีฟีนอล (Pholyphenols)ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ลดระดับของคลอเรสเตอรอล(cholesterol) และไตรกลีเซอไรด์(triglyceride) ที่ช่วยให้ฮอร์โมนเทสทอสเทอโรนสูงขึ้นได้ถึงร้อยละ 24 โดยประมาณ ประเด็นนี้สำคัญมาก ภาวะพร่องฮอร์โมนเทสทอสเทอโรนโดยตามธรรมชาติที่เกิดขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น มีส่วนสัมพันธ์โดยตรงกับการหมดความต้องการทางเพศในคุณผู้หญิง 

นอกจากนี้ ยังแนะนำให้บริโภคข้าวโอ๊ตและถั่วเปลือกแข็งที่มีกรดอะมิโนอาร์จินีน L–arginine ที่เป็นส่วนประกอบสำคัญในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมหลาย ๆ ประเภทที่ผลิตขึ้นเพื่อช่วยเสริมเพิ่มความต้องการทางเพศในคุณผู้หญิง ผู้เชี่ยวชาญได้อธิบายว่ากรดอะมิโนอาร์จินีน L–arginine นั้นมีคุณสมบัติในการช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือด และกรดอะมิโนอาร์จินีน L–arginine ยังทำหน้าที่เป็นโมเลกุลส่งสัญญาณกระตุ้นอารมณ์เพศได้อีกด้วย

อาหารรักษาอาการร้อนวูบวาบ
คุณผู้หญิงทุก 3 ใน 4 คนจะเกิดอาการนี้ขณะก้าวสู่ภาวะหมดประจําเดือน แต่ก็ยังไม่รู้สาเหตุที่แน่ชัดว่าเกิดจากอะไรกันแน่ จึงแนะนำให้บริโภคอาหารเสริมสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งนักวิจัยชาวออสเตรเลียระบุว่า สามารถลดอาการร้อนวูบวาบได้ถึงร้อยละ 20 ที่เดียว ลักษณะเด่นของการบริโภคอาหารเสริมประเภทนี้ที่สำคัญ คือ

- บริโภคผัก ผลไม้ ธัญพืชเต็มเมล็ด ถั่วต่างๆ และถั่วเปลือกแข็ง ที่ไม่ผ่านการขัดสี  
- ใช้น้ำมันมะกอกมาแทนเนย
- ใช้เครื่องเทศและสมุนไพรช่วยปรุงรสอาหารแทนเกลือ
- บริโภคเนื้อสัตว์จากปลาและไก่อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง แต่ให้จำกัดปริมาณเนื้อแดง
 
ที่น่าสังเกตคือ หลังจากที่ได้บริโภคอาหารเสริมดังกล่าวแล้ว คุณจะมีความรู้สึกปลอดโปร่งจากอาการร้อนวูบวาบนานราว 90 นาที สาเหตุที่เป็นอย่างนี้เพราะความสัมพันธ์ระหว่างระดับน้ำตาลในเลือดที่ต่ำกับความถี่ของอาการร้อนวูบวาบ ยิ่งมีช่วงห่างกันระหว่างมื้ออาหารมากเท่าไร คุณจะยิ่งมีอาการร้อนวูบวาบมากขึ้นเท่านั้น เคล็ดลับก็คือให้บริโภคอาหารครบถ้วนทุกมื้อ และระหว่างมื้ออาหารนั้น ควรเลือกบริโภคอาหารเสริม อาหารว่างที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

อาหารรักษาอารมณ์แปรปรวน
การมีระดับเอสตร้าไดออล (Estradiol) ซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งของฮอร์โมนเอสโตรเจนนั้นไม่คงที่ หมายความว่าคุณผู้หญิงมีแนวโน้มอาจจะต้องเผชิญกับภาวะจิตตก เมื่อตกอยู่ในสถานการณ์ที่ตึงเครียดหรือผิดปกติ ผลก็คือ มีคุณผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนถึงร้อยละ 33 จำทนทุกข์ทรมานจากอาการภาวะซึมเศร้า จึงแนะนำให้บริโภคปลาแซลมอน เป็นแหล่งของกรดไขมันไม่อิ่มตัว หลายตำแหน่ง กรดโอเมก้า 3 ที่มีอิทธิพลต่ออารมณ์ของคุณผู้หญิง โดยมีผลต่อโครงสร้างและการทำงานของเซลล์สมอง

จากผลการศึกษาในสหรัฐฯ ระบุว่า ผู้ที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ในเลือดในระดับที่สูง นั้นจะมีความสุขมากกว่าและอะลุ้มอล่วยกว่า ตรงกันข้ามกับผู้ที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ในเลือดระดับต่ำ มีแนวโน้มของการเกิดอาการโรคซึมเศร้าได้มากขึ้น นอกจากนี้ แนะให้บริโภคปลาแซลมอนและผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ อาทิ สตรอเบอร์รี่  บลูเบอร์รี่และราสเบอร์รี่ ที่มีองค์ประกอบแร่ธาตุธรรมชาติที่คล้ายคลึงกับ วัลโพรอิคแอซิด(Valproic acid) ซึ่งสารนี้นำไปใช้เป็นยาควบคุมอารมณ์ให้คงที่

Cr.ผู้จัดการ