"ก้าวคนละก้าว" ผ่าตัดมะเร็งช่องปาก ด้วย กล้องจุลทรรศน์

"ก้าวคนละก้าว" ผ่าตัดมะเร็งช่องปาก ด้วย กล้องจุลทรรศน์


ปกติการผ่าตัดมะเร็งช่องปาก มันก็มีชิ้นไม่ใหญ่ ไม่ได้เยอะมาก แต่ว่าเวลาคนเป็นแล้ว ก็จะไม่เหมือนกับมะเร็งอื่น คือมะเร็งอื่นอาจจะเสียชีวิตอย่างรวดเร็ว มะเร็งกระจายอย่างรวดเร็ว แต่มะเร็งช่องปากพวกนี้มันจะไม่กระจาย แต่มันจะทรมาน กินไม่ได้ กลืนไม่ลง มีความเจ็บปวดทรมาน วิธีการผ่าตัดแบบใหม่ สามารถช่วยให้คนไข้สามารถฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว แล้วก็ใช้ชีวิตได้อย่างปกติมากขึ้น ซึ่งพวกนี้มันจำเป็นจะต้องใช้เครื่องมือแพทย์ต่างๆ เช่น กล้องจุลทรรศน์(Microscope) กล้องผ่าตัดต่างๆ หรือเครื่องมือห้ามเลือดบางตัว ซึ่งสำคัญมากๆ ในการที่เราจะใช้กับการผ่าตัดแบบใหม่ๆ ที่ไม่ต้องทนทุกข์ทรมานกับการผ่าตัดแบบเดิมๆ ที่ผู้ป่วยอาจจะต้องทนทรมานมาก


กล้องจุลทรรศน์ ผ่าตัดมะเร็งช่องปาก
เครื่องมือแพทย์มีประโยชน์กับหมอและผู้ป่วยอย่างมากโดยเฉพาะกล้องจุลทรรศน์ ซึ่งปัจจุบันการผ่าตัดก้าวหน้าไปมาก มีความเจริญไปค่อนข้างสูง อุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ ไมโครสโคป (Microscope) เพื่อใช้ในการผ่าตัดจุลศัลยกรรมผู้ป่วยมะเร็ง เครื่องมือเหล่านี้จะเป็นเครื่องมือที่รองรับการผ่าตัดใหม่ๆ ที่จะทำให้คุณภาพชีวิตของคนไข้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการลดระยะเวลาการผ่าตัดมะเร็งช่องปาก หรือทำให้คนไข้ไม่ต้องทนทุกข์ทรมานกับการที่จะต้องใช้วิธีการผ่าตัดแบบเดิมๆ ลดระยะเวลาผ่าตัด กล้องจุลทรรศน์ผ่าตัดมะเร็งช่องปาก จากเงินบริจาคของโครงการ “ก้าวคนละก้าว” ช่่วยให้คุณภาพชีวิตของคนไข้ดีขึ้น ไม่ทรมานเหมือนการผ่าตัดแบบเดิมๆ นพ.อภิรักษ์ วงษ์เสาวศุภ แพทย์เฉพาะทางศัลยกรรมตกแต่ง โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี เปิดใจ


จุลศัลยกรรม เครื่องมือแพทย์ช่วยการผ่าตัดได้ง่ายขึ้น
เห็นผลทันตา "ก้าวคนละก้าว" เครื่องมือแพทย์ช่วยชีวิต กล้องจุลทรรศน์ ที่มีคุณภาพคมชัด แล้วก็สามารถบันทึกวิดีโอออกมาได้ แล้วมันก็จะเห็นเป็น 3 มิติ ช่วยส่งเสริมโรงพยาบาลต่างจังหวัดสามารถผ่าตัดขั้นสูง โดยใช้ ไมโครสโคป (Microscope)ช่วยการผ่าตัดมะเร็งช่องปากให้ง่ายและมีคุณภาพดีขึ้น เมื่อมีอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ช่วยให้ผ่าตัดได้ง่ายขึ้น ยังส่งเสริมให้โรงพยาบาลตามต่างจังหวัด สามารถที่จะทำการผ่าตัดขั้นสูง อย่างเช่นการทำจุลศัลยกรรม การผ่าตัดโดยใช้กล้องจุลทรรศน์ได้ ซึ่งในโรงพยาบาลต่างจังหวัดแทบไม่มี ถ้าเกิดมีเครื่องมืออะไรต่างๆ เข้ามาในโรงพยาบาลที่เป็นโรงพยาบาลต่างจังหวัด ก็จะทำให้การผ่าตัดคนไข้ไม่ต้องส่งตัวไปรักษาในโรงพยาบาลที่กรุงเทพฯ หรือโรงพยาบาลในมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่อาจจะมีคิวผ่าตัดค่อนข้างนาน

 

ก้าวคนละก้าว อุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ ช่วยชีวิต
ที่จริงแล้วโรงพยาบาลต่างจังหวัดต่างๆ มันมีคนไข้ค่อนข้างเยอะ แล้วอย่างหมอ พยาบาลที่ทำงานอยู่ เขาก็ทำงานหนักมากๆ ทุกๆ คน ถ้าเราได้เห็นภาระงานของโรงพยาบาลต่างจังหวัดค่อนข้างเยอะ คนไข้ตามโรงพยาบาลตามต่างจังหวัดมีมากมาย เห็นคนไข้เต็มห้องผ่าตัด ซึ่งมีการต่อคิวเพื่อเตรียมความพร้อมที่จะเข้ารับการผ่าตัด โครงการก้าวคนละก้าวเป็นโครงการที่ดีมากๆ เงินบริจาคทุกบาทได้ใช้จริง โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานีได้รับบริจาค กล้องจุลทรรศน์มา สามารถที่จะช่วยลดระยะเวลาการผ่าตัดลงได้ จากการผ่าตัดปกติประมาณ 7-10 ชั่วโมง หลังจากมีเครื่องมือที่เพิ่งได้รับมา การผ่าตัดก็เหลือประมาณ 6 ชั่วโมงเท่านั้น


ขอบคุณจากใจ โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี
สำหรับหมอ พยาบาล ทุกๆ คน แล้วก็ขอบคุณทุกคนที่บริจาค กล้องจุลทรรศน์ (Microscope) ถึงแม้ว่าจะเป็นเงินเล็กน้อย แต่เรารวมเป็นพลังใหญ่ๆ สามารถช่วยชีวิตคนได้จริง ได้เห็นจริงๆ เลยว่าเครื่องมือต่างๆ มันช่วยชีวิตคนจริงๆ ไม่ใช่แค่คุณบริจาคแล้วคุณก็ลืมมันไป เราได้เห็นเลยว่ามันช่วยคนได้จริงๆ ก็ขอบคุณโครงการก้าวคนละก้าวของพี่ตูนมากๆ และคนไทยทุกๆ คน ที่ช่วยกันบริจาคให้โรงพยาบาลต่างๆ พวกเราทำงานกันหนักจริงๆ ทำงานอยู่บนงบประมาณที่จำกัด สิ่งนี้จะทำให้ได้กำลังใจ แล้วก็ทำให้คนอีกหลายๆ คน เข้าใจโรงพยาบาลมากขึ้น ถึงแม้จะเป็นเงินเล็กๆ น้อยๆ ของแต่ละคน แต่สามารถช่วยให้ความขาดแคลนของโรงพยาบาล หรืองบประมาณที่จำกัดดีขึ้นได้ นพ.อภิรักษ์ วงษ์เสาวศุภ แพทย์เฉพาะทางศัลยกรรมตกแต่ง โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี กล่าวเพิ่มเติม

 

Cr.ผู้จัดการออนไลน์