เครื่องมือวัด & สมาร์ทโฟน

เครื่องมือวัด & สมาร์ทโฟน


เดี๋ยวนี้อะไรๆ ก็ใช้สมาร์ทโฟน(Smartphone)ทำได้หมด  แค่หานู่นหานี่มาเติมนิดหน่อย เพิ่มการวัดอุณหภูมิ เพิ่มการวัดทิศทางและแรงลม เพิ่มการวัดแสงเป็นเครื่องวัดแสง วัดการเต้นหัวใจเป็นเครื่องวัดชีพจร ตรวจสภาพแรงดันลมยางรถยนตร์ ฯลฯ ก็กลายเป็นเครื่องมือวัดต่างๆ ได้แล้ว เช่น เครื่องวัดแสง (LUX Meter) เครื่องมือวัดขนาด เวอร์เนียร์ (Vernier) ไมโครมิเตอร์ (Micrometer) เครื่องมือวัดอุตุนิยมวิทยา เครื่องมือวัดการเต้นหัวใจ เครื่องมือวัดอุณหภูมิ เครื่องมือวัดความเร็วลม (Anemometers) หรือเครื่องมือวัดแรงดันลมยางรถยนตร์ ตรวจสภาพยางรถยนตร์ เป็นต้น ได้แล้ว

เครื่องมือวัด สวมใส่
นอกจากสมาร์ทวอทช์ที่สวมใส่ขณะออกกำลังกายแล้ว ก็ยังมีอุปกรณ์สวมใส่(wearable)ที่ทำหน้าที่เป็นเครืองมือวัด ที่มีฟังก์ชั่นการทำงานหลากหลายไม่ว่าจะเป็นการวัดอุณหภูมิร่างกาย การวัดชีพจรการเต้นของหัวใจ หรือแม้แต่วัดค่าความดันโลหิต ที่เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเพื่อประโยชน์ในการบันทึกข้อมูล  เหมาะสำหรับคนในวัยทำงานหรือนักศึกษายุคนี้ที่เป็นผู้ชื่นชอบการออกกำลังกายและรักสุขภาพเป็นส่วนใหญ่ ณ ปัจจุบันจึงมีผู้ผลิตหลากหลายที่จะมาจับตลาดอุปกรณ์สวมใส่ สำหรับลูกค้าที่ต้องการอุปกรณ์ไฮเทคโนโลยีที่จะมาเป็นผู้ช่วยตลอด 24 ชั่วโมง

เครื่องมือวัด ติดตามเด็กน้อย
อุปกรณ์สวมใส่(wearable)สำหรับเด็กเพื่อติดตาม ลักษณะการทำงานคือติดอุปกรณ์สวมใส่ไว้ที่กางเกงเด็ก เครื่องมือวัดอุณหภูมิและติดตามเด็กน้อยจะทำงานโดยวัดอุณหภูมิ ดูการเคลื่อนไหวของร่างกายเด็ก ดูการนอนของเด็กว่านอนนานกี่ชั่วโมงติดตามและบันทึกผล เป็นกราฟขึ้นมาดูว่าเด็กมีกิจกรรมอะไรบ้างในแต่ละวัน แต่ละสัปดาห์ เป็นข้อมูลเปรียบเทียบได้ผ่านสัญญาณ WiFi สื่อสารไปยังสมาร์ทโฟนเปิดด้วยแอปพลิเคชัน หรือแม้นกระทั้งการติดตั้ง กล้อง IP Camera ดูลูกน้อยด้วยสมาร์ทโฟนผ่านสัญญาณไวไฟได้ตลอด 24 ชั่วโมง

เครื่องมือวัด ตรวจจับความเร็วลม
นอกจากนี้ ทางผู้ผลิตค่าย Sleipnir ผลิตถือเครื่องมือวัด ตรวจจับความเร็วลมเป็นอุปกรณ์คู่สมาร์ทโฟน(Smartphone) อีกชิ้นหนึ่ง Vaavud Sleipnir ที่มาพร้อมเซ็นเซอร์ตรวจจับความเร็วลม โดยมีช่วงการวัดความเร็วอยู่ที่ 2 ถึง 40 เมตรต่อวินาที และมีค่าความแม่นยำถึง +/- 4% แถมเครื่องมือวัดยังตรวจจับทิศทางลมได้อีกด้วย เชื่อว่าต้องถูกใจนักเล่นโดรน (Drone)หลายคนไม่น้อย เพราะช่วยเพิ่มความมั่นใจก่อนจะปล่อยโดรน (Drone) บินออกไปส่องอะไรได้มากมาย เหมาะสำหรับนักปีนเขา นักดำน้ำ นักเล่นลมโต้คลื่น นักปั่นจักรยาน รวมถึงกิจกรรมหลายๆ อย่างที่ต้องอาศัยแรงลมเป็นปัจจัยหลักจึงควรมีเครื่องมือวัดตรวจจับความเร็วลมไว้

เครื่องมือวัด แรงดันลมยางรถ
ไม่เพียงเท่านี้ยังมีเครื่องมือวัดเพื่อวัดแรงดันลมยางรถยนต์ได้ออกจำหน่ายแล้วด้วย ตัว FOBO Tire คือเครื่องมือวัดแรงดันลมยางผ่านสัญญาณบลูทูธ(Bluetooth)หรือสัญญาณไวไฟ ตัวแรกของโลก ทำให้เราสามารถตรวจสอบลมยางได้ทันทีแล้วส่งข้อมูลมายังสมาร์ทโฟน(Smartphone)  เพียงแค่เปิดแอปพลิเคชันและต่อสัญญาณบลูทูธ(Bluetooth)หรือสัญญาณไวไฟเท่านั้น ไม่ต้องลงไปเสียบเครื่องมือวัดที่จุกยางให้ยุ่งยากอีกต่อไป ช่วยให้มือไม่เลอะอีกต่างหาก สะดวกสุดๆ สามารถใช้เชื่อมต่อรถยนต์ได้สูงสุดถึง 20 คัน แถมยังส่งข้อมูลไปให้เพื่อนสนิทได้อีก 100 คน  เครื่องมือวัด แรงดันลมยางรถ FOBO Tire ประกอบไปด้วยเซนเซอร์ที่อยู่ในรูปของจุกปิดยาง, แอปพลิเคชันบนระบบไอโอเอส( iOS)และแอนดรอยด์(Android) จอแสดงข้อมูลในรถยนต์ สำหรับใช้ในกรณีที่ลืมสมาร์ทโฟนหรือแบตเตอรี่หมด

ทุกอย่างอยู่ในมือเรา สมาร์ทโฟน
เดี่ยวนี้อะไร ๆ ก็ง่ายมาก ๆ  เพราะแค่มือถืออัจฉริยะอย่างสมาร์ทโฟน (Smartphone) แล้วต่อกับอุปกรณ์อุตุนิยมวิทยา อุปกรณ์ทางการแพทย์ อาทิ เครื่องมือวัดการเต้นหัวใจ เครื่องมือวัดอุณหภูมิ อุปกรณ์การกีฬา (เครื่องวัดไขมันในร่างกาย) อุปกรณ์ยานยนตร์ (เครื่องมือวัด แรงดันลมยางรถ) อุปกรณ์เครื่องมือวัด เวอร์เนียคาลิปเปอร์ (Vernier Caliper) อุปกรณ์เครื่องมือช่าง (ไมโครมิเตอร์ Micrometer) อุปกรณ์กล้องตรวจจับพฤติกรรมและการเคลื่อนไหว(กล้อง IP Camera) ฯลฯ แล้วใช้แอปพลิเคชันจากสมาร์ทโฟน(Smartphone) บนระบบไอโอเอส( iOS)และแอนดรอยด์(Android) ทุกอย่างก็อยู่ในมือเรา

Cr.MThai