ชำระเงิน ด้วย บัตรมาสเตอร์การ์ด

ชำระเงิน ด้วย บัตรมาสเตอร์การ์ด


บัตรมาสเตอร์การ์ด มีการขยายโซลูชั่นเกี่ยวกับการชำระเงินผ่านบาร์โค้ด เพื่อให้ผู้บริโภคหรือ ร้านค้า ร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้าและซุปเปอร์มาร์เก็ต สามารถสแกนบาร์โค้ดบนโทรศัพท์มือถือผ่านเครื่องอ่านบาร์โค้ด (Barcode Reader) ณ จุดชำระเงิน ได้ทันที ใช้ได้ร่วมกันทั่วโลกไม่ว่าจะอยู่ในประเทศไหนก็ตาม การประกาศนี้เป็นการให้ข่าวสารเพิ่มเติมต่อเนื่องมาจากโครงการ Bharat QR การชำระเงินด้วยบาร์โค้ดที่ได้เปิดตัวไปแล้วในอินเดียปีนี้ และตามมาด้วยการประกาศความร่วมมือกับพันธมิตรธุรกิจในประเทศไทยในการเปิดตัวบาร์โค้ดมาตรฐาน ( Standardized QR BarCode) เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา


บัตรมาสเตอร์การ์ด EMV
ในการประกาศการใช้งานบัตรมาสเตอร์การ์ด EMVCoครั้งนั้นบัตรมาสเตอร์การ์ดได้มีการเผยแผนที่จะเริ่มทยอยใช้โซลูชั่นการชำระเงินด้วยบาร์โค้ดของระบบบัตรมาสเตอร์การ์ด EMVCo ภายในปีนี้ในประเทศไทย นอกจากนี้ ยังจะมีการเริ่มทดลองใช้มาสเตอร์การ์ดบาร์โค้ดในประเทศอินโดนีเซียภายในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า พร้อม ๆ กับอีกหลายแห่งในเอเชียแปซิฟิกก่อนจะถึงสิ้นปี ตลอดไปจนถึงช่วงต้นของปี 2561


บาร์โค้ด มาตรฐานสากล
บัตรมาสเตอร์การ์ด EMVCo ได้ร่วมมือกับบริษัทอื่น ๆ ในวงการค้าปลีกค้าส่งได้ร่วมมือกันสร้างมาตรฐานชำระเงินด้วยบาร์โค้ด เพื่อให้มั่นใจได้ว่าบาร์โค้ดระบบใหม่ จะมีความสอดคล้องต้องกันทั้งในด้านการสร้างรหัส และการอ่านรหัส ผ่านทางโทรศัพท์มือถือของผู้บริโภค บัตรมาสเตอร์การ์ดยังได้ระบุแผนการในการเพิ่มทางเลือกให้กับรูปแบบการชำระเงินในส่วนของการค้าปลีกมากขึ้นไม่ว่าจะเป็น ร้านค้า ร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้าและซุปเปอร์มาร์เก็ต สามารถสแกนบาร์โค้ดบนโทรศัพท์มือถือผ่าน เครื่องอ่านบาร์โค้ด (Barcode Reader) ณ จุดชำระเงิน ได้ทันทีผ่านการขยายวิธีการชำระเงินด้วยบาร์โค้ด


ชำระเงิน บน โทรศัพท์มือถือ
บัตรมาสเตอร์การ์ด EMVCo เป็นการต่อยอดมาจากผลงานด้านบาร์โค้ดของบัตรมาสเตอร์การ์ดในอินเดีย และแอฟริกา ที่ทางบัตรมาสเตอร์การ์ดตั้งตารอเพื่อนำมาตรฐานบาร์โค้ดสากลของ EMVCo มาใช้ ซึ่งในระหว่างนี้ บัตรมาสเตอร์การ์ดยังคงร่วมมือกับลูกค้าและพันธมิตรอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความมั่นใจให้ได้ว่า การชำระเงินและรับชำระเงินด้วยบัตรมาสเตอร์การ์ดนั้น จะมีความปลอดภัย ไม่ว่าจะทำโดยผ่านอุปกรณ์ใดก็ตามแม้นกระทั้งการสแกนบาร์โค้ดบนโทรศัพท์มือถือ


ชำระเงินแบบไร้สัมผัส ด้วย บาร์โค้ด
การใช้บาร์โค้ดชำระเงิน ณ จุดขายในประเทศต่าง ๆ จะช่วยเติมเต็มระบบการชำระเงินแบบไร้สัมผัสด้วยบาร์โค้ด (contactless payment) ให้มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ช่วยให้ ร้านค้าทุกขนาด ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าในเครือบริษัทข้ามชาติ ร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือ ผู้ขายรายย่อยหรือแม้แต่ร้านค้าข้างทาง สามารถสแกนบาร์โค้ดบนโทรศัพท์มือถือผ่าน เครื่องอ่านบาร์โค้ด (Barcode Reader) ณ จุดชำระเงิน ก็สามารถรับชำระเงินได้ด้วยบัตรมาสเตอร์การ์ดด้วยวิธีการที่รวดเร็ว ปลอดภัย และมีต้นทุนต่ำ


บัตรมาสเตอร์การ์ด & ร้านค้าข้างทาง
โซลูชั่นการใช้บาร์โค้ดชำระเงิน ณ จุดขายของมาสเตอร์การ์ดเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับตลาด ทั้งตลาดแบบดั้งเดิมและตลาดแบบใหม่ (non- traditional markets) ในทุกช่วงของการพัฒนา ตั้งแต่ผู้ค้าปลีกขนาดเล็กในแอฟริกา เช่น ร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือ หรือร้านค้าข้างทาง ไปจนถึงร้านค้าปลีกรายใหญ่ ห้างสรรพสินค้าและซุปเปอร์มาร์เก็ตในประเทศจีน ให้สามารถรองรับการชำระเงินด้วยบาร์โค้ดได้ไม่ว่าสินค้าจะมีมูลค่าเท่าใดก็ตาม


บัตรมาสเตอร์การ์ด & โทรศัพท์มือถือ
มาสเตอร์การ์ด เริ่มเปิดตัวการชำระเงินผ่านบาร์โค้ดในปี 2559 ช่วยให้ผู้คนที่มีโทรศัพท์มือถือ ไม่ว่าจะรุ่นใดแบบใด สามารถทำการชำระเงินซื้อสินค้าและบริการด้วยตนเองได้โดยไม่ต้องพกบัตรพลาสติก เพียงแค่ลูกค้าใช้สมาร์ทโฟนสแกนบาร์โค้ด ณ จุดชำระค่าบริการของผู้ค้า หรือป้อนรหัสใส่ในโทรศัพท์ที่รองรับการใช้งานเท่านนี้ก็สามารถช็อปปิ้งซื้อสินค้าได้สะดวกและปลอดภัยอีกด้วย


เครื่องอ่านบาร์โค้ด & บัตรมาสเตอร์การ์ด
การใช้บาร์โค้ดชำระเงิน ณ จุดขายของมาสเตอร์การ์ดได้นำเสนอให้กับผู้บริโภคนี้ จะช่วยให้ผู้ขายสามารถสแกนบาร์โค้ดจากสมาร์ทโฟนผ่านเครื่องอ่านบาร์โค้ด (Barcode Reader) และรับชำระเงินผ่านระบบเครือข่ายของมาสเตอร์การ์ดได้ทันที เป็นการใช้เทคโนโลยี M/Chip เพื่อสร้างรูปแบบการชำระเงินที่มีความปลอดภัยบนโครงข่ายของบัตรมาสเตอร์การ์ด EMV


Cr.สยามโฟน