ลดน้ําหนัก ให้เห็นผล

ลดน้ําหนัก ให้เห็นผล


เมื่อไหร่ที่เห็นน้ำหนักบนตาชั่ง เครื่องชั่งน้ําหนัก (Digital Weight Scale) เพิ่มขึ้น ก็ยิ่งหงุดหงิด แล้วจะต้องลดอย่างไรถึงจะเห็นผลจริงสักที ออกกำลังกายก็แล้ว ควบคุมอาหารแทบตายก็แล้ว น้ำหนักก็ไม่ลดลงสักที เห็นเลขน้ำหนักตัวบนตราชั่งแล้วอยากจะร้องไห้! อยากผอม อยากหุ่นดี หลายคนใจร้อนอยากเห็นผลไวๆ จึงใช้วิธีออกกำลังกายเยอะๆ กินอาหารน้อยๆ หรือไม่กินมันซะเลย แย่สุดคือหันไปพึ่งยาลดความอ้วน เพื่อที่จะได้มีน้ำหนักตัวที่ลดลงเห็นผลทันตา


ยาลดความอ้วน
แน่นอนว่าวิธีพึ่งยาลดความอ้วนเหล่านั้นช่วยให้น้ำหนักตัวลดลงได้จริง แต่ผลลัพธ์มันไม่ได้การันตีว่าร่างกายจะออกมาดูดีอย่างที่คิดไว้ ถึงน้ำหนักตัวจะลดลงแต่ร่างกายกลับดูไม่สมส่วน หน้าตาไม่สดใส ดูเหมือนคนป่วย สาเหตุที่เป็นแบบนั้นก็เพราะว่า ร่างกายได้สูญเสียกล้ามเนื้อที่เป็นระบบเผาผลาญหลักของร่างกายไหนจะรวมไปถึงน้ำและของเสียในร่างกาย แต่ส่วนที่ลดลงไปน้อยที่สุดคือ ไขมัน การที่ระบบเผาผลาญในร่างกายพังจะส่งผลให้เกิดโยโย่เอฟเฟคต์แทนที่น้ำหนักตัวจะลด กลับทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้นไปอีก


อาหาร ลดความอ้วน
ที่มาแรงมากๆสำหรับเทรนด์ลดน้ําหนัก ให้เห็นผล และปลอดภัยของคนญี่ปุ่นในตอนนี้ก็คือ การกินแตงกวา จากการลงตีพิมพ์ในหลายๆบทความว่า มีบางคนกินแต่แตงกวาอย่างเดียวสามารถลดน้ำหนักลงได้ 11 กก.ภายใน 2 เดือนจาก เครื่องวัดไขมันในร่างกาย (Digital Weight Scale) ที่ฮิตกันขนาดนั้นก็เพราะ มีผลวิจัยเพิ่มออกมาว่า แตงกวา เป็นผักที่ มีเอนไซม์ชื่อ "phospholipase" ที่มีคุณสมบัติสลายไขมันและขจัดเซลลูไลต์อยู่ในปริมาณมากกว่าผักชนิดอื่น มีเส้นใยอาหารสูง มีแคลอรีต่ำ จึงถือว่าเป็นอาหารที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการลดน้ำหนักจากส่วนที่เป็นมวลไขมัน


มวลน้ำ มวลกล้ามเนื้อ มวลไขมัน และมวลกระดูก
การลดน้ําหนัก ให้เห็นผล คือ การลดน้ำหนักของร่างกายโดยรวมทั้งหมดให้เบาลง ในร่างกายประกอบไปด้วย มวลน้ำ มวลกล้ามเนื้อ มวลไขมัน อวัยวะและมวลกระดูก มวลน้ำในร่างกายคือสิ่งที่ลดและเพิ่มได้ง่ายมากที่สุด แค่ออกไปวิ่ง ขับถ่ายของเสีย แค่นี้น้ำหนักตัวก็ลดแล้ว ต่อมาคือมวลกล้ามเนื้อก็ลดง่าย แต่ถ้าต้องการเพิ่มมวลกล้ามเนื้อส่วนนี้ก็จะยากหน่อย แล้วสุดท้ายคือมวลไขมัน เพิ่มได้ง่ายแต่ลดมวลไขมันยากสุด ๆ เพราะฉะนั้นตัวเลขบนตาชั่งเครื่องวัดไขมันในร่างกาย (Digital Weight Scale) เป็นเพียงแค่ตัวช่วยเสริมเพื่อให้เราทราบถึงน้ำหนักมวลรวมที่เปลี่ยนแปลงไปเท่านั้น

 

เครื่องชั่งน้ําหนัก มวลน้ำ มวลกล้ามเนื้อ มวลไขมัน
การลดมวลไขมัน คือ การกำจัดเอาส่วนของมวลไขมันออกไป แล้วสร้างมวลกล้ามเนื้อขึ้นมาแทนที่ มวลกล้ามเนื้อเมื่อเทียบกับมวลไขมันจะมีขนาดเล็กและกระชับมากกว่า แม้จะเทียบในสัดส่วนน้ำหนักที่เท่ากัน เมื่อคุณขึ้นเหยียบบน เครื่องชั่งน้ําหนัก จะสามารถบ่งบอกได้ถึง น้ำหนักร่างกาย มวลน้ำ มวลไขมัน มวลกล้ามเนื้อ มวลกระดูก และดัชนีมวลกาย ดังนั้นเมื่อลดมวลไขมันอาจจะมีน้ำหนักตัวเท่าเดิมหรือมากกว่าเดิม เป็นเพราะร่างกายมีมวลกล้ามเนื้อมากขึ้นแต่จะได้หุ่นที่ดีมีสัดส่วนกระชับ

 

วิธีออกกำลังกายสลายมวลไขมันแบบง่ายๆ ไม่เชื่อลองดู
เพื่อให้ได้หุ่นกระชับ สร้างซิกซ์แพ็ค เน้นการออกกำลังโดยการคาร์ดิโอ กับ 3 ท่าบริหารลดมวลไขมัน แรงกระแทกน้อยแต่มีการทำงานของกล้ามเนื้อ


1. Squat and Shoulder Press

ลดน้ําหนัก ให้เห็นผล

บริหารมวลกล้ามเนื้อแกนลำตัว สะโพก ไหล่ รวม 30 นาทีขึ้นไป


2. Knee Up and Hip Rotation

ลดน้ําหนัก ให้เห็นผล

บริหารมวลกล้ามเนื้อแกนลำตัว ขา รวม 30 นาทีขึ้นไป


3. High Kick

ลดน้ําหนัก ให้เห็นผล
บริหารมวลกล้ามเนื้อแกนลำตัว สะโพก รวม 30 นาทีขึ้นไป

 

ลดมวลไขมัน ลดน้ําหนัก ให้เห็นผล

สรุปแล้ว การลดน้ำหนักของร่างกายโดยรวมทั้งหมดเพื่อให้น้ำหนักลดลง โดยไม่สนว่าน้ำหนักที่หายไปนั้นคืออะไรบ้าง ขอแค่เลขบนตราชั่งเครื่องวัดไขมันในร่างกาย (Digital Weight Scale) ลดลงเท่านั้น ส่วนลดน้ําหนัก ให้เห็นผล ควรเน้นลดมวลไขมันคือการลดแค่ไขมัน มวลกล้ามเนื้อจะเท่าเดิมหรือเพิ่มขึ้น ขอยกตัวอย่างเช่น นักมวยจะลดน้ำหนักเพื่อให้ได้น้ำหนักตามเกณฑ์ที่กำหนดก่อนขึ้นชก นักเพาะกายจะลดไขมันเพื่อโชว์กล้ามเนื้อ หรือ ผู้หญิงจะอยากมีหุ่นที่ผอมเพรียวก็ใช้วิธีลดทั้งไขมันและกล้ามเนื้อ ส่วนผู้ชายจะชอบโชว์กล้ามโชว์ซิกซ์แพ็คจึงใช้วิธีการลดมวลไขมันแล้วเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ โดยวัดการเปลี่ยนแปลงจาก เครื่องชั่งน้ําหนัก


Cr.Timeout,Sanook