6 วิธี “ลดความอ้วน” ผิด ๆ

ลดความอ้วนนี่ยากยิ่งกว่าการหาเนื้อคู่ รู้นะ แต่ทำไม่ได้เลยสักครั้ง ออกกำลังกายแล้ว ลดอาหารแล้ว ชั่งน้ำหนักด้วย เครื่องชั่งดิจิตอล (Digital Weight Scale) ทำไมหน่อน้ำหนักยังพุ่งขึ้นๆ เพราะเธอเข้าใจเรื่องการควบคุมน้ำหนักผิดไปรึเปล่า ขอเคลียร์ใจ 6 อย่างนี้ คือความเชื่อที่ผิดนะ!! รีบแก้ไขด่วนนนน

1. ลดความอ้วน = โหมออกกำลังกายหนักๆ

ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการบาลานซ์จำนวนแคลอรี่ที่รับเข้ามา และจำนวนแคลอรี่ที่ร่างกายเบิร์นออก ยกตัวอย่างเช่น วิ่งไป 1 ชั่วโมง เบิร์นไป 350 กิโลแคลอรี่ แต่หลังจากออกเสร็จ จัดพิซซ่ามื้อใหญ่ตามไปเลย 3 ชิ้น 900 กิโลแคลอรี่ สิ่งที่ยังคงเหลืออยู่ก็คือ 650 กิโลแคลอรี่ ซึ่งถ้าไม่ได้ทำกิจกรรมอะไรต่อเพื่อเผาผลาญพลังงานมันออก ก็จะถูกเก็บไว้ในร่างกาย กลายเป็น ‘หมูแข็งแรง’ นั่นเอง

เปลี่ยนเป็น คำนวณการทานอาหารให้สมดุลกับการออกกำลังกาย ทำควบคู่กันไป รับรองว่าผอมลงชัวร์

2. ลดความอ้วน = งดอาหาร

การงดข้าว แบบที่ไม่กินอะไรเลยเป็นบางมื้อตามความฮึดอยากผอม แล้วพอตบะแตกก็ซัดโฮก คือการทำลายระบบเมตาโบลิซึ่มดีๆ เลยแหละ เพราะร่างกายเริ่มไม่แน่ใจแล้วว่าตอนไหนอาหารจะเข้ามาในระบบ ตอนไหนที่ต้องเบิร์นเพื่อเผาผลาญพลังงาน ตอนไหนที่พักได้ ทำให้การหมุนพลังงานเป็นไปแบบไม่เต็มประสิทธิภาพ และทำให้เป็นโรคกระเพาะได้ด้วย

เปลี่ยนเป็น กินวันละหลายๆ มื้อ อาจจะซอยเป็น 5 มื้อย่อย แต่ลดปริมาณอาหารให้อิ่มพอดี

3. ลดความอ้วน = ไม่กินแป้งเลย

คาร์โบไฮเดรตไม่ใช่ตัวการที่ทำให้อ้วน แต่การกินเยอะเกินพลังงานที่ร่างกายต้องการ ไม่ว่าจะเป็นในรูปของแป้ง ไขมัน หรือว่าโปรตีน นั่นแหละตัวดี!

เปลี่ยนเป็น การรับคาร์โบไฮเดรตที่ได้จากผักหรือธัญพืช แนะนำให้ทานข้าวไรซ์เบอร์รี่หุงสุกวันละ 1 ถ้วยครึ่ง นอกจากจะมีแร่ธาตุและวิตามินครบถ้วนแล้ว ยังช่วยเรื่องการควบคุมน้ำตาลและน้ำหนักได้ด้วย

4. ลดความอ้วน = กินแต่ผักกับผลไม้อย่างเดียว

ในทางปฏิบัติก็ช่วยให้น้ำหนักเราลดลงได้ที่ชั่งด้วย เครื่องชั่งดิจิตอล (Digital Weight Scale)นะ แต่ถ้าควบคุมอาหารด้วยวิธีนี้เป็นเวลานาน อาจทำให้ร่างกายขาดสารอาหารไป และทำให้เจ็บป่วยบ่อยขึ้น เพราะไม่มีโปรตีนจากเนื้อสัตว์ไปช่วยซ่อมแซม เพราะฉะนั้นเราไม่ขอแนะนำจ้าาา

เปลี่ยนเป็น เพิ่มเนื้อสัตว์แบบไม่ติดมันและธัญพืชเข้าไปในมื้ออาหาร แต่อาจจะให้ปริมาณผักและผลไม้นำ

5. ลดความอ้วน = ดื่มกาแฟเยอะๆ

บางคนเชื่อว่าคาเฟอีนในกาแฟจะช่วยลดความอยากอาหาร ทำให้อิ่ม และช่วยเร่งการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย แต่ความจริงคือคาเฟอีนมีผลทำให้รู้สึกอิ่มเพียงแค่ชั่วคราว และจากผลการวิจัย ไม่ได้ช่วยให้น้ำหนักลดลง ในทางกลับกัน การดื่มกาแฟเยอะเกินขนาด มากกว่า 3 แก้วต่อวัน ทำให้ความดันเลือดสูงจากการวัดด้วย เครื่องวัดความดัน (Blood Pressure Monitor) และเร่งอัตราการเต้นของหัวใจ

เปลี่ยนเป็น ดื่มแค่พอประมาณ ไม่เกินวันละ 2 แก้ว และถ้าเป็นไปได้ ดื่มกาแฟดำดีที่สุด พยายามอย่าใส่ออฟชั่นเสริม น้ำตาล นม ครีม เพราะนั่นคือตัวอ้วนเลย!

6. ลดความอ้วน = การกินอาหาร Low Fat

ความเชื่อที่ว่าอาหารที่มีฉลากแปะว่า Low Fat (ไขมันต่ำ), Low Carb (คาร์โบไฮเดรตต่ำ) หรืออาหารที่ใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลคือผอมชัวร์ๆ เราคอนเฟิร์มเลยว่าเชื่อไม่ได้!! บางโปรดักส์ที่เขียนว่าโลว์แฟต แต่จริงๆ แล้วส่วนผสมมีแต่แป้ง หรือบางอย่างที่เป็นโลว์คาร์บ ไม่มีแป้งก็จริง แต่ทอดน้ำมันชุ่มๆ เลย แถมงานวิจัยยังบอกด้วยว่าการทานอาหารและเครื่องดื่มที่ใช้สารให้ความหวานสังเคราะห์ อย่างเช่นในพวกน้ำอัดลมสูตร Diet หรือ Zero มีผลทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นจากการชั่งน้ำหนักด้วย เครื่องชั่งดิจิตอล (Digital Weight Scale) มากกว่าการทานน้ำตาลจริงๆ ในปริมาณที่เท่ากัน

เปลี่ยนเป็น อ่านฉลากด้านหลังก่อนทุกครั้ง และพยายามเช็กปริมาณกิโลแคลอรี่ต่อ 1 หน่วยบริโภค กำหนดเอาไว้ว่าไม่ควรกินเกินเท่าไรในครั้งหนึ่งๆ

Cr.ข่าวไทยรัฐ