สมาร์ทโฟนพับได้  IT & Gadget 2017

 

สมาร์ทโฟนพับได้  IT & Gadget 2017

 

เทรนด์ IT & Gadget ที่มาแรงและเด่นชัดมาตลอดคือ สมาร์ทโฟน(Smart Phone) แท็บเล็ต(Tablet) รวมถึงพวก สมาร์ทวอทช์ (Smart Watch) ซึ่งถึงตอนนี้แก็ดเจ็ตเหล่านี้ได้กลายเป็นมาตรฐานของชีวิตคนเมืองยุคปัจจุบันไปแล้ว กลายเป็นสิ่งที่ไม่ว้าวในสายตาเราๆ กันอีกแล้ว แต่ก็ยังขาดไม่ได้อยู่ดี  ถัดมามีการพูดคุย อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า IoT ผ่านโทรศัพท์มือถือนั้นกว้างมาก ถ้าจะพูดเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ตามบ้านให้เข้าใจง่ายๆ ก็เช่น กลอนประตูไฟฟ้า(Digital Door Lock) ที่สั่งงานผ่านสมาร์ทโฟนและเชื่อมอินเตอร์เน็ตได้ เครื่องตรวจควันไฟที่แจ้งเตือนผ่านโทรศัพท์มือถือ หุ่นยนต์ทำความสะอาดพื้นที่รายงานผลผ่านแอป LINE สวิทซ์ไฟที่สามารถสั่งปิด/เปิดผ่านอินเตอร์เน็ต ฯลฯ  

เรามาลองดูกันดีกว่าว่านวัตกรรมเทรนด์ IT & Gadget ในปี 2017 ที่กำลังจะถึงนี้ คงไม่พ้นโทรศัพท์มือถือพับได้ ด้วยเทคโนโลยีหน้าจอแสดงผลอันทันสมัยที่มีอยู่ของซัมซุง ทำให้เราได้เห็นสมาร์ทโฟนพับได้ จอโค้งที่สามารถออกวางขายได้จริง ตั้งแต่ ซัมซุง กาแล็คซี่ Note Edge, ซัมซุง กาแล็คซี่ S6 Edge จนมาถึงรุ่นล่าสุดอย่าง ซัมซุง กาแล็คซี่ S7 Edge ซึ่งเป้าหมายถัดไปไม่ใช่แค่การทำให้หน้าจอโค้งได้เพียงอย่างเดียว แต่ซัมซุง หวังต่อยอดพัฒนาสมาร์ทโฟนพับได้ มาพร้อม แบตสำรอง (Power Bank)ให้สามารถพับเก็บได้เสมือนกระเป๋าสตางค์

ในการสร้างความแปลกใหม่ ตลอดจนการก้าวเป็นผู้นำของสมาร์ทโฟนพับได้อันทันสมัย แนวคิดของซัมซุง ดูจะไม่ใช่เรื่องที่เกินจริง เพราะในงานแสดงเทคโนโลยีที่ผ่านหลายครั้ง ซัมซุง เคยนำเสนอหน้าจอโทรศัพท์มือถือแสดงผลแบบใหม่ที่มีความยืดหยุ่นสามารถโค้งงอ โทรศัพท์มือถือพับเก็บได้ที่มาพร้อม แบตสำรอง (Power Bank) นับเป็นส่วนหนึ่งของเทคโนโลยี OLED ที่อยู่ในการดูแลและพัฒนาของซัมซุงเอง ซึ่งเป้าหมายในปี 2017 คือการนำเสนออุปกรณ์ประเภทสมาร์ทโฟนพับได้รุ่นใหม่ ขนาด 5 นิ้ว และแท็บเล็ตพับได้ขนาด 7 นิ้ว ที่มาพร้อม แบตสำรอง (Power Bank) ที่มีคุณสมบัติของการพับเก็บได้เสมือนกระเป๋าสตางค์ และออกวางขายภายในปีเดียวหน้านี้เอง

สมาร์ทโฟนพับได้และแท็บเล็ตพับได้ ของซัมซุง ตกเป็นข่าวมาตลอดในช่วง 2-3 ปีมานี้ ซึ่งแนวคิดที่จะสร้างความแปลกใหม่ในครั้งนี้ นอกจากการแสดงให้เห็นถึงความเป็นนวัตกรรมเทรนด์ IT & Gadget แล้ว ยังเป็นแนวทางที่ช่วยย่อขนาดโทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟนพับได้และแท็บเล็ตพับได้ มาแทนให้สะดวกแก่การเก็บใส่กระเป๋าและพกพาพับได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ในแง่ของการตลาดยังถือเป็นความพยายามในการกระตุ้นตลาดแท็บเล็ตพับได้ในปัจจุบันที่ตกอยู่ในสภาวะชะลอตัว แต่ในความเป็นนวัตกรรมเทรนด์ IT & Gadget ย่อมมีคำถามตามมาแน่นอน เช่น หากสมาร์ทโฟนพับได้และแท็บเล็ตพับได้เกิดปัญหาจะซ่อมยากหรือง่ายเพียงใด และที่สำคัญราคาขายจะแพงหรือไม่ หรือหากออกวางขายแล้ว ซัมซุงจะทำตลาดทั่วโลกเหมือนเช่น Samsung Galaxy หรือไม่ เป็นต้น

Cr.ข่าว ARIP