อินเทอร์เน็ตทีวี

Photo : techhive.com

 

ในตลาดกล่องอินเทอร์เน็ตทีวีวันนี้  มีแอปเปิลทีวี (Apple TV)ครองความเป็นเจ้าอยู่อย่างมั่นคงนับตั้งแต่แอปเปิลเปิดตลาดแอปเปิลทีวี (Apple TV)มาจนถึงขณะนี้ยอดขายรวมทั้งหมดผ่านระดับ 50 ล้านเครื่องทั่วโลกไปแล้ว

การเติบโตของแอปเปิลทีวี (Apple TV)นั้นน่าทึ่ง และเป็นส่วนหนึ่งที่สะท้อนวิถีชีวิตหรือไลฟ์สไตล์ที่เริ่มเปลี่ยนแปลงไปของคน การหันมาดูทีวีผ่านทางอินเทอร์เน็ตมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เพราะถ้าจะว่าไปแล้วตั้งแต่แอปเปิลทีวี (Apple TV)เปิดตลาดมาครั้งแรกเมื่อปี 2007 ก็ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอะไรสำคัญ ๆ มากมาย นอกจากการพัฒนาฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ให้มีคุณภาพขึ้นอันเป็นเรื่องปกติ มีการอัพเกรดรุ่นขึ้นมาเรื่อยจนถึงรุ่นที่ 3 เมื่อปี 2012 และก็ไม่มีอะไรใหม่ ๆ จนถึงขณะนี้

แต่ยอดขายแอปเปิลทีวี (Apple TV)และวิดีโอรวมกันที่ "ทิม คุ้ก" เคยกล่าวไว้เมื่อปีที่แล้วนั้นถือเป็นธุรกิจใหญ่ที่มีมูลค่าสูงถึงกว่า 1,000 ล้านเหรียญ  ส่วนรายใหญ่อีกรายซึ่งทำตลาดอยู่ในสหรัฐ คือ Roku ซึ่งมียอดขายกล่องทีวี(TV Box) และยูเอสบีสติ๊ก(USB Stick) รวมกันในสหรัฐประมาณ 10 ล้านกล่อง เริ่มมาจากปี 2008 ในฐานะกล่องสำหรับดูรายการของเน็ตฟลิกซ์ จนถึงปี 2010 ถึงจะเริ่มเข้าที่เป็นรูปแบบกล่องมาตรฐานอย่างที่คุ้นตากัน และพัฒนามาเรื่อย ๆ

ขณะที่กล่องแอนดรอยทีวี (Android TV Box) อีกค่ายหนึ่งก็กำลังจะตามมาติดๆ อเมซอนไฟร์ทีวี(Amazon Fire TV ) และเน็กซัส เพลเยอร์นับเป็นน้องใหม่ที่เข้ามาในตลาด และหากดูคุณสมบัติในการเล่นแล้วเน็กซัส เพลเยอร์ของกูเกิลค่อนข้างน่าจับตาตรงที่ผู้ใช้งานมีอิสระในการเล่นมากกว่า เพราะไม่ได้จำกัดเฉพาะแอปของผู้ให้บริการทีวีทางอินเทอร์เน็ตเหมือนกล่องของเจ้าอื่น ๆ แต่สามารถไปเลือกหาเกมและแอปอีกมากมายผ่านแอปสโตร์มาได้เอง

เมื่อพูดถึงกล่องอินเทอร์เน็ตทีวีปัจจุบันในบ้านเรา คนเริ่มรู้จักมากขึ้นในฐานะตัวเลือกหนึ่งของการหาความบันเทิงทางทีวี ที่นอกเหนือจากบริการจากค่าย ทรู ค่าย3BB  เทรนการใช้บริการดูทีวีผ่านทางอินเทอร์เน็ตเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นตามกระแสต่างประเทศ ที่ตลาดต่างประเทศมีผู้จำหน่ายที่เราคุ้น ๆ กันดี อย่างเจ้าตลาดแอปเปิลทีวี (Apple TV)ที่ใช้แอปบนไอโอเอส( iOS) ขณะที่จากอีกค่ายคู่แข่งหนึ่งก็เริ่มเข้ามาในตลาดบ้านเรามากขึ้น นั้นคือกล่องแอนดรอยทีวี (Android TV Box) จากแอปบนแอนดรอย(Android)

ส่วนทีวีที่มารองรับกล่องอินเตอร์เน็ตทีวี ถึงแม้นว่าตอนนี้บ้านเราจะมีทีวี Full HD ซึ่งเป็นมาตรฐานในตอนนี้มีความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล ซึ่งผลรวมออกมาได้ประมาณ 2.07 ล้านพิกเซล ก็เพียงพอกับอินเตอร์เน็ตบ้านเรา  แต่ไม่ใชแค่นี้ จอ4K ก็กำลังจะมาอีกด้วยที่มาพร้อมกับความบันเทิงเต็มรูปแบบ

ทีวีจอ  4K หรือ Ultra High Definition คือมาตรฐานใหม่ของความละเอียดของ "จอภาพ" และ "คอนเทนต์" ภาพจะมีความละเอียด 3840 x 2160 พิกเซล ผลรวมออกมาก็ได้ประมาณ 8.29 ล้านพิกเซล แต่ตอนนี้ประเทศไทยยังไม่มีค่ายไหนรองรับความคมชัดระดับนี้ มากสุดตอนนี้ของพวกเราก็คือ Full HD  ชาวไอโอเอส (iOS)และแอนดรอย(Andorid)คงรอไปอีกสักพักที่จะได้เล่นเกมมันส์บนทีวี ที่เสมือนจริงเข้าไปทุกที


Cr.ประชาชาติธุรกิจ,ไทยรัฐ