บ้านอัจฉริยะ อินเทล

อินเทล (Intel) ผุดโปรเจกต์บ้านอัจฉริยะในรูปแบบบ้านขนาดจิ๋ว พื้นที่ 210 ตารางฟุต ที่อัดแน่นด้วยอุปกรณ์ IoT(Internet of Things) เกิดการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ มากมายผ่านสัญญาณ WiFi จนกลายเป็นบ้านอัจฉริยะที่สามารถใช้งานได้จริง หวังใช้เป็นสถานที่เรียนรู้ และเปิดประสบการณ์บ้านที่ไม่ใช่เป็นแค่สถานที่โชว์เทคโนโลยี
       
สำหรับบ้านอัจฉริยะ อินเทล หลังดังกล่าวเป็นการพัฒนาโดยอิงจาก Smart Home Development Acceleration Platform ของอินเทล (Intel) ซึ่งมีเป้าหมายเป็นสถานที่ทดสอบการเชื่อมต่อของอุปกรณ์อัจฉริยะต่างๆ ทั้งตัวอุปกรณ์เอง และเรื่องของแพลตฟอร์มที่มันทำงานด้วยภายใต้ระบบ IoT(Internet of Things) ผ่านสัญญาณ WiFi หรือ ไวไฟพกพา (Pocket WiFi)
       
โดยฟังก์ชันการทำงานของตัวบ้านอัจฉริยะ เช่น การเปิดปิดไฟ การล็อกประตูบ้านด้วย กลอนประตูไฟฟ้า (Digital Door Lock) การตั้งค่าอุณหภูมิภายในบ้าน ฯลฯ จะถูกควบคุม และมอนิเตอร์ได้โดยตรงผ่านแท็บเล็ต ผ่านแอปพลิเคชันต่างๆ นอกจากนั้น ยังสามารถสั่งการได้ด้วยเสียง เช่น สั่งให้หลอดไฟในบ้านปรับแสงให้อ่อนลง หรือเปลี่ยนสีเป็นสีแดง เป็นต้น
       
การจะเข้าบ้านอัจฉริยะหลังนี้ได้ก็ต้องใช้เทคโนโลยี พระเอกหลักก็คือ ระบบการวิเคราะห์ และจดจำใบหน้า (Facial Recognition) โดยตัวบ้านได้ติดตั้งกล้องเอาไว้ที่ประตูทางเข้า และใช้เทคโนโลยี True Key ของอินเทล (Intel) เจ้าของบ้านเพียงแค่มองเข้าไปในกล้อง กลอนประตูไฟฟ้า (Digital Door Lock) ก็จะเปิดออกให้

หากแขกมาเยี่ยมบ้านในขณะที่เจ้าของบ้านไม่อยู่ก็สามารถดูหน้าตาแขกผู้มาเยือนได้ด้วย กล้อง IP Camera ผ่านแอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟน รวมถึงสามารถสั่งปลดล็อกประตูบ้านผ่าน กลอนประตูไฟฟ้า(Digital Door Lock)ให้แขกเข้ามารอในบ้านได้จากระยะไกลด้วย
       
อีกหนึ่งอุปกรณ์ IoT(Internet of Things) คือ เซ็นเซอร์ที่อินเทล (Intel) บรรจุเข้าไปในบ้านอัจฉริยะหลังนี้คือ เซ็นเซอร์ป้องกันน้ำรั่ว ซึ่งถูกวางไว้ใต้อ่างล้างจาน หรือตามจุดต่างๆ ที่อาจเกิดปัญหาน้ำรั่วซึมได้ เมือน้ำรั่วแล้วไหลผ่านเซ็นเซอร์ดังกล่าวนี้วางอยู่ ก็พบว่ามันมีการแจ้งเตือนให้ทราบได้ทันท่วงทีผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน  

ทั้งนี้ อินเทล (Intel) จะมีการทดลองใช้ชีวิตอยู่จริงในบ้านอัจฉริยะผ่านสัญญาณ WiFi ดังกล่าวเป็นเวลา 12-18 เดือนด้วย ทำให้เข้าถึงประสบการณ์ความสะดวกและความปลอดภัยสูงสุด โดยสามารถจะเปิดดูกล้องผ่านทางแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนได้ทันทีเมื่อเซ็นเซอร์ตรวจจับพบสิ่งผิดปกติ และหากมีผู้บุกรุกหรือเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้นในบ้าน

Cr.ข่าวผู้จัดการ