4 วิธี ประหยัดแบตเตอรี่ ไอโฟน

หลายๆ ท่านคงรำคาญใจไม่น้อยว่าทำไมเจ้าสมาร์ทโฟนตัวโปรดถึงได้ผลาญแบตเตอรี่ได้อย่างรวดเร็วถึงเพียงนี้ ยังไม่ทันจะครึ่งวัน เหลือไม่ถึง 50% แล้ววันนี้ต้องชาร์ทแบตมือถือ รวมทั้งแบตเตอรี่สำรอง(Power Bank) อีกสักกี่ครั้ง ทำให้ขาดความคล่องตัวในการใช้งานไปพอสมควร วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ ในการประหยัดแบตเตอรี่ และแบตเตอรี่สำรอง(Power Bank) สำหรับสมาร์ทโฟน ค่าย ไอโฟน (iPhone) มาฝากกัน

อีเมลชี้แจงจากผู้บริหารแอปเปิล (Apple) สะท้อนว่า สาวกสมาร์ทโฟนฮิตอย่าง ไอโฟน (iPhone) กำลังเข้าใจผิดมาตลอดเรื่องการปิดแอปพลิเคชันในเครื่องจะช่วยให้แบตมือถือ หมดช้าลง เนื่องจากความจริงไม่เป็นเช่นนั้น และวิธีอื่นต่างหากที่ข่วยให้ประหยัดแบตเตอรี่ได้จริง
       
ที่ผ่านมา ผู้ใช้ไอโฟน (iPhone) เกือบทุกคนเข้าใจว่า การปิดแอปพลิเคชันที่ไม่ได้ใช้งานในเครื่อง จะช่วยให้แบตมือถือในเครื่องและแบตเตอรี่สำรอง(Power Bank) ไม่หมดไว แต่เมื่อมีผู้ใช้ไไอโฟน (iPhone) รายหนึ่งส่งอีเมลถามผู้บริหารแอปเปิลว่า จำเป็นไหมที่ต้องปิดแอปพลิเคชันเพื่อประหยัดแบตเตอรี่ “เครก เฟเดอริกฮิ” (Craig Federighi) ซึ่งมีตำแหน่งเป็นประธานฝ่ายธุรกิจ iOS กลับตอบสั้นๆ ว่า “ไม่” คำตอบนี้สะท้อนว่า การปิดแอปด้วยการกดปุ่มโฮม 2 ครั้งเพื่อเลื่อนหน้าต่างแอปทิ้งไปนั้น ไม่มีประโยชน์อันใดต่ออายุการใช้งานแบตมือถือหรือ ประหยัดแบตเตอรี่
       
แม้ในอีเมลจะไม่มีการขยายความ แต่มีการวิเคราะห์จากผู้รู้ว่า แม้จุดประสงค์ของการปิดแอปพลิเคชัน คือ การป้องกันไม่มีการทำงานแบบเบื้องหลัง (Background) แต่สิ่งที่เกิดขึ้น คือ iOS ไม่ได้ใช้พลังแบตมือถือ และแบตเตอรี่สำรอง(Power Bank) เพิ่มเติม จากการทำงานลักษณะนี้ ทั้งที่ในระบบปฏิบัติการอย่างแอนดรอยด์ (Android) และวินโดวส์โฟนของไมโครซอฟท์ (Microsoft) สามารถประหยัดพลังงานได้จริงตามการรายงานของสำนักข่าว BBC
       
สิ่งที่แอปเปิลยืนยันบนเว็บไซต์ว่า สามารถประหยัดแบตเตอรี่ และแบตเตอรี่สำรอง(Power Bank) ให้นานได้จริงนั้นมี 4 วิธี ได้แก่
1.การอัปเดตระบบปฏิบัติการให้ไอโฟน (iPhone) มี iOS เวอร์ชันใหม่อยู่เสมอ
2.การลดความสว่างหน้าจอ ไอโฟน (iPhone)
3.การใช้เครือข่ายไว-ไฟ (WiFi)
4.การเปิดฟังก์ชันประหยัดแบตเตอรี่ ซึ่งเป็นฟังก์ชันใหม่ใน iOS 9 เวอร์ชันล่าสุด

ยังมีข้อแนะนำให้อย่าใช้งานโทรศัพท์ไอโฟน (iPhone) ในพื้นที่อุณหภูมิสูงกว่า 95 องศาฟาเรนไฮต์ (หรือประมาณ 35 องศาเซลเซียส) รวมถึงการนำโทรศัพท์ออกจากเคสก่อนการชาร์จทุกครั้ง ความร้อนทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วขึ้น ไม่น่าเชื่อว่าสาเหตุหนึ่งที่ทำให้แบตเตอรี่หมดเร็ว นั่นก็คือการวางมือถือไอโฟน (iPhone)ของคุณไว้ภายใต้แสงอาทิตย์ทีมีความร้อน ดังนั้นทางที่ดีควรการเก็บมือถือไว้ห่างจากความร้อนจะดีที่สุด และไม่ควรให้มันทิ้งมันไว้กลางแจ้งแสงแดดจัด เพราะจะยิ่งเร่งให้แบตเตอรี่ของคุณหมดเร็วยิ่งขึ้น เราเตือนท่านแล้ว

Cr.ข่าวประชาติธุรกิจ