มาแล้ว iPad Pro 9.7 นิ้ว

ในที่สุดก็มีวางขายใน Store แล้วนะ สำหรับ iPad Pro 9.7  ไอแพดตัวใหม่ล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวออกมาได้ไม่นานนี่เอง ในงานอีเวนท์ “Let us loop you in” ซึ่งจัดขึ้นโดย Apple ที่ผ่านมา iPad Pro 9.7 นิ้ว ตัวนี้ให้ความรู้สึกเหมือน iPad Air 2 เพราะด้วยขนาดที่เท่ากัน แต่ในเรื่องของเสปคเครื่องและความสามารถกลับเทียบเท่า iPad Pro 12.9 นิ้ว แถมบางฟีเจอร์ยังดีว่าซะด้วยซ่ำ

สิ่งที่จะได้ประโยชน์เพิ่มขึ้นจาก  iPad Air 2 ก็คือ ประมวลผลเร็วขึ้น, หน้าจอสีสันสดใสและมีฟีเจอร์ True Tone Display, สามารถใช้ Apple Pencil และ Smart Keyboard ได้, ได้คุณภาพเสียงที่ดีขึ้น, กล้องเทพขึ้น เป็นอีกตัวเลือกในการถ่ายภาพถ่ายวิดีโอ, มีสีทองกุหลาบให้เลือก หากคุณอยากรู้จัก iPad Pro 9.7 นิ้ว ให้มากขึ้น ว่าจุดเด่นหรือความน่าสนใจของผลิคภัณฑ์ที่แอปเปิลยกให้เป็นคอมพิวเตอร์ในโลกยุคใหม่นั้นเป็นอย่างไร โปรดตามไปทำความรู้จักพร้อมกับเรา...

1. แอปเปิลยกให้ iPad Pro 9.7 นิ้ว เป็นคอมพิวเตอร์ในโลกยุคใหม่ ภายใต้รูปแบบที่เรียบง่ายเพื่อการใช้งาน และขนาดที่ปรับลดลงจากรุ่น 12.9 นิ้ว ให้เหลือ 9.7 นิ้ว เพื่อรองรับการใช้งานได้สะดวกสบายยิ่งขึ้น ใช้คู่กับสมาร์ทคัฟเวอร์ คีย์บอร์ด กลายร่างแท็บเล็ตให้กลายเป็นโน้ตบุ๊กขนาดเล็ก มีลำโพง 4 ด้าน พร้อมตรวจจับการถือใช้งาน เพื่อปล่อยเสียงได้อย่างเหมาะสม

2. หากถามถึงความพิเศษ iPad Pro 9.7 นิ้ว... ไอแพดรุ่นนี้สามารถแบ่งจุดเด่นได้เป็น 4 ประการ คือ จอภาพแบบเรติน่า, กล้องถ่ายภาพที่ได้รับการอัพเกรดให้มีความละเอียดเท่ากับไอโฟน 6 เอส, ประสิทธิภาพในการรองรับการใช้งานได้เทียบเท่าพีซี, อุปกรณ์เสริมที่ถูกออกแบบมาให้รองรับการใช้งานได้เป็นอย่างดี

3. หน้าจอของ iPad Pro 9.7 นิ้ว มีศักยภาพเทียบเท่ากับไอแพด โปร 12.9 นิ้ว ทั้งการปรับภาพ การรับแสง และการควบคุมภาพต่างๆ ขณะเดียวกันหน้าจอยังมีความสว่างมากกว่าไอแพด แอร์ 2 ถึง 25% ลดการสะท้อนแสงได้ถึง 40% มีการเคลือบสะท้อนเพื่อรองรับการใช้งานร่วมกับแอปเปิล เพนซิล อีกด้วย

4. มีการเพิ่มขอบเขตสีอีก 25% ซึ่งเป็นมาตรฐานสีในวงการภาพยนตร์ ให้ความสดใส สมจริง มีชีวิตชีวา ทำให้ได้ภาพที่มีสีชัดเจน และเห็นรายละเอียดได้ดีขึ้น แต่อย่าลืมเผื่อเงินเสำหรับ แบตสำรอง (Power Bank) ด้วยละ

5. เทคโนโลยีทูโทน ซึ่งจะพร้อมใช้งานกับ iOS9.3 ในโหมด Night Shift แสดงภาพได้เหมาะกับสภาพแวดล้อม ดูแล้วสบายตา นอกจากนี้เทคโนโลยีดังกล่าวยังมีเซ็นเซอร์วัดแสงสว่างถึง 4 มุม ช่วยให้สามารถตรวจจับแสงได้อย่างเหมาะสม ขณะที่ Night Shift จะช่วยปรับแสงให้ความสว่างเป็นแบบอุ่นขึ้นทำให้สบายตาในการมองหรือใช้งานก่อนนอน ทำให้ iPad Pro 9.7 นิ้ว กลายเป็นอุปกรณ์ที่มีจอภาพสว่างมากที่สุดและแสงสะท้อนน้อยที่สุดของตลาดในขณะนี้

6. อย่างที่บอกว่ากล้องในไอแพดรุ่นนี้ใช้เทคโนโลยีเดียวกับไอโฟน 6 เอส หมายความว่า...กล้องหลัง iSight 12 ล้านพิกเซลพร้อมทูโทนแฟลช และกล้องหน้า Facetime HD 5 ล้านพิกเซลใช้หน้าจอเรตินาเป็นแฟลช ซึ่งไม่ใช่เพียงถ่ายภาพหรือวิดีโอ แต่ยังสามารถใช้แทนเครื่องสแกนเอกสารได้ติดปีกเป็น เครื่องสแกนพกพา (Scanner) ในตัว

7. ประสิทธิภาพการใช้งานไม่ได้ด้อยกว่าไอแพดรุ่นอื่น เพราะมากับชิป A9x เหมือนไอแพด โปร 12.9 นิ้ว จึงสามารถรองรับการใช้งานแอพพลิเคชั่นที่มีความซับซ้อนในการใช้งานและการแสดงผล

8. มีลำโพงอยู่ 4 ด้าน เพื่อให้เสียงคมชัดเล่นเสียงทุ้ม เบสได้ดี และมีความฉลาดในการใช้งาน ซึ่งสามารถตรวจจับได้ว่าใช้งานอยู่ในแนวตั้งหรือแนวนอน เพื่อส่งเสียงออกมาจากลำโพงได้อย่างเหมาะสมต่อการใช้งาน

9. อุปกรณ์เสริมพร้อมสนับสนุนการใช้งาน อาทิ สมาร์ทคัฟเวอร์ คีย์บอร์ด, แอปเปิล เพนซิล, แอพพลิเคชั่น Smart Note สำหรับการจดบันทึกรองรับการใช้งานร่วมกับแอปเปิล เพนซิล โดยเฉพาะ หน้าจอรองรับการใช้งานแอปเปิล เพนซิล วาดลายเส้น หรือจดบันทึก ได้สะดวกขึ้น ครบชุด พร้อมใช้งาน

10. บทสรุปของ iPad Pro 9.7 นิ้ว คือ การปรับขนาดหน้าจอให้ลดลงเพื่อรองรับการใช้งานได้สะดวกขึ้น และถือเป็นการเติมเต็มสายผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลให้ครบถ้วนมากขึ้น ซึ่งหากไม่ใช่รุ่นนี้...ปัจจุบันจะมี ไอแพด แอร์ 2 ที่มีขนาดและน้ำหนักเทียบเท่ากัน

และถ้ามองจากมุมของผู้ที่ใช้ iPad Pro 12.9 นิ้วอยู่แล้ว ถ้าหากอยากเปลี่ยนมาใช้รุ่นขนาดเล็กลง อาจต้องคำนึงถึงข้อดีข้อเสียที่จะได้ ซึ่งข้อดีที่ได้ก็คือ แน่นอนครับ มันเบาลง, กล้องเทพกว่าเล็กน้อย ถ่ายภาพถ่ายวิดีโอได้สะดวกกว่า, มีสีทองกุหลาบให้เลือก ส้วนข้อด้อยเล็กๆน้อยๆ ก็อย่างเช่น ไม่รองรับ USB 3.0 หรือเรื่องเแรม ถ้าไม่ติดใช้งานเปิดหลายหน้าต่างบ่อยๆ

นอกจากนี้ iPad Pro 12.9 นิ้ว  มันสามารถชาร์จแบตเตอรี่แบบรวดเร็วทันใจด้วยสายชาร์จ Lighting USB-C cable ที่ใช้งานร่วมกับ Power Adapter 29W ซึ่งทำให้ชารจ์แบตได้เร็วขึ้นมาก แต่ iPad Pro 9.7นิ้ว ไม่รองรับชาร์จแบบนี้ จึงควรพก แบตสำรอง (Power Bank) หากมีการใช้งานนาน ๆ

สำหรับใครที่กำลังมองหาแท็บเล็ตไว้ใช้งาน อย่าพลาดที่จะลองศึกษา iPad Pro 9.7 นิ้ว เพราะนอกจากจะเป็นรุ่นล่าสุดในตระกูลแอปเปิล ช่วงนี้บรรดาค่ายมือถือก็พยายามจัดโปรโมชั่นเรียกลูกค้าอีกเพียบทีเดียว...!

Cr.ข่าวไทยรัฐ