แอพ Home มาพร้อมกับ iOS 10

Apple เปิดเผยตัวอย่างของ iOS 10 ซึ่งเป็นการเปิดตัวครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาของระบบปฏิบัติการบนมือถือที่ล้ำหน้าที่สุดของโลก โดยมาพร้อมกับการอัพเดทครั้งใหญ่ แอพ Home ที่ทำให้สามารถจัดการผลิตภัณฑ์ระบบบ้านอัจฉริยะได้โดยง่ายและปลอดภัยในที่เดียว เมื่อ 2 ปีก่อน Apple เคยพูดถึงแพลตฟอร์ม HomeKit ที่ทำให้เราสามารถควบคุมอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าแทบทุกอย่างในบ้านได้ผ่าน iOS 8 บน แท็บเล็ต ipad และบน สมาร์ทโฟน iphone ซึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้า HomeKit ก็เริ่มมีวางจำหน่ายแล้วตั้งแต่ปี 2015

และล่าสุดในงาน WWDC 2016 ที่ผ่านมา Apple ก็ได้ต่อยอดแพลตฟอร์มดังกล่าวนี้ขึ้นไปอีกขั้น โดยการเปิดตัว iOS 10 ที่มาพร้อมกับแอพพลิเคชั่น Home สำหรับควบคุมอุปกรณ์ HomeKit ทั้งหลายแบบเสร็จสรรพในแอพเดียว  แอพ Home เป็นแอพที่ถูกเพิ่มเข้ามาให้ใหม่บนไอแพดและโทรศัพท์ไอโฟน สำหรับการอัพเดทในครั้งนี้ ซึ่งแอพ Home นี้จะรองรับการทำงานร่วมกับอุปกรณ์อัจฉริยะภายในบ้านแทบจะทุกอย่าง พูดง่ายๆก็คือเราจะสามารถสั่งการอุปกรณ์อัจฉริยะภายในบ้านของเราได้ด้วยโทรศัพท์ไอโฟนและไอแพด นั่นเอง แต่ก็อย่าลืมพก แบตสำรอง (Power Bank) ติดตัวไปด้วยเผื่อเล่นเพลินจนลืมชาร์จแบต

แอพพลิเคชั่น Home เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถควบคุมและจัดการอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ภายในบ้านได้อย่างง่ายดาย สะดวก และรวดเร็ว แม้ในขณะนี้ตัวแอพจะยังเป็นเวอร์ชัน beta และไม่สามารถทำงานกับอุปกรณ์บางอย่างได้เต็มที่ แต่เมื่อ iOS 10 ได้รับการพัฒนาจนเสร็จสมบูรณ์เมื่อไหร่ แอพพลิเคชั่น Home บนโทรศัพท์ไอโฟนและไอแพดก็จะมีการปรับปรุงเป็นเวอร์ชันสมบูรณ์และทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพด้วยเช่นกัน

แอพ Home ได้รับการผนวกรวมเข้ากับ iOS 10 อย่างลึกซึ้ง จึงทำให้สามารถติดตั้ง จัดการและควบคุมบ้านของคุณได้อย่างง่ายและปลอดภัยจากที่เดียว อุปกรณ์ต่างๆ สามารถจัดการแยกกันหรือจัดกลุ่มเข้าด้วยกันเพื่อให้ทำงานพร้อมกันได้โดยสั่งเพียงครั้งเดียวและสามารถใช้ Siri ควบคุมได้ สามารถจัดการอุปกรณ์เหล่านั้นได้จากทางไกลหรือตั้งค่าบนโทรศัพท์ไอโฟนและไอแพดให้สั่งงานอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ภายในบ้านแบบอัตโนมัติด้วย Apple TV® ที่สามารถตอบสนองกับกลไกอัตโนมัติที่ตั้งเวลา สถานที่ หรือการกระทำได้

เมื่อเราเปิดแอพ Home บนโทรศัพท์ไอโฟนและไอแพดขึ้นมา จะปรากฏหน้าจอหลักซึ่งแสดงลิสต์รายการโปรดของ “Scenes” และอุปกรณ์ต่างๆ ที่เชื่อมต่อกับตัวแอพ iOS 10 โดย Scenes นั้นก็เปรียบเสมือนกับ “บรรยากาศ” ในบ้าน ที่บันทึกรูปแบบการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ ให้เข้ากับบรรยากาศนั้นๆ เช่น Scene “Good Night” ที่จะปิดไฟทุกดวงในห้องและเปิดเครื่องปรับอากาศให้เหมาะสมกับการนอนหลับยามค่ำคืน โดยที่เราไม่ต้องไล่ปิดไฟทีละดวงและเปิดเครื่องปรับอากาศเอง Wallpaper ของตัวแอพก็สามารถเปลี่ยนได้ และในส่วนของการตั้งค่า (Settings) ก็เปิดให้เราเปลี่ยนชื่อบ้านในแอพและเพิ่มผู้ใช้คนอื่นได้เช่นกัน

ในส่วนของ “Rooms” นั้นสามารถเพิ่มอุปกรณ์ HomeKit ตัวใหม่ รวมไปถึงสร้าง Scenes ขึ้นมาใหม่บนโทรศัพท์ไอโฟนและไอแพดได้ นอกจากนี้อุปกรณ์แต่ละอย่างยังสามารถสั่งการแยกกันได้ โดยการกดลงบนชื่ออุปกรณ์นั้นๆ เพื่อเรียกตัวเลือกคำสั่งออกมา เช่นหรี่ไฟ และเปลี่ยนโทนสีของไฟ เป็นต้น

ฟีเจอร์ “Automation” ในแอพ Home สามารถทำให้อุปกรณ์ HomeKit ทำงานโดยอัตโนมัติตามช่วงเวลาและสถานที่ได้ เช่นเปิดไฟเมื่อพระอาทิตย์ตกดิน หรือเปิดเครื่องปรับอากาศเมื่อคุณเลิกงานและกำลังจะเดินทางกลับบ้าน นอกจากนี้ยังสามารถควบคุมอุปกรณ์ในบ้านจากระยะไกลผ่าน  Apple TV ได้ หรือจะตั้งค่าให้สั่งการผ่าน iOS 10 บนโทรศัพท์ไอโฟนและไอแพด แทนก็ได้เช่นกัน และขอแนะนำติดตัว แบตสำรอง (Power Bank) ไปเผื่อด้วย

การสนับสนุน HomeKit™ มีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทั่วโลก เกือบ 100 ผลิตภัณฑ์สั่งงานอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ภายในบ้านแบบอัตโนมัติด้วย HomeKit  ในปีนี้ โดยการเพิ่มการควบคุมเครื่องปรับอากาศ แสงไฟ ม่าน การล็อกประตู กล้องวิดีโอและอื่นๆ อีกมากมายให้กับแอพ Home และภายในปีนี้ บริษัทสร้างบ้านชั้นนำ เช่น Brookfield, KB Home, Lennar Homes และ R&F Properties จะเริ่มนำอุปกรณ์ HomeKit ดังกล่าวเข้าใช้งานกับบ้านใหม่ๆ และควบคุมการทำงานผ่านการตั้งค่าบน iPad และ iPhone

Cr.ข่าวสาร Techmoblog